อบู อะลา อัลอัฟรีย์ ผู้นำคนใหม่ ของ ไอซิส

1734

MEHR NEWS – สื่ออาหรับรายงานจาก นิวส์วีก ว่า หลังจากที่ อบูบักร อัลบักดาดีย์ ได้รับบาดเจ็บจากการถูกโจมตีอย่างรุนแรง จากทหารอิรัก ทำให้ ในช่วงเวลานี้ อบู อะลา อัล อัฟรีย์ (Abu Ala al-Afri) ที่ปรึกษาของอบูบักร รักษาการตำแหน่ง ผู้นำแทนอบูบักร แทน

รายงานชี้ว่า ในช่วงปี 1998 อัลอัฟรีย์ ได้เดินทางไปยังอัฟกานิสถาน ก่อนที่จะกลายเป็นสมาชิกระดับสูงคนหนึ่งของ อัลกออิดะฮ ซึ่งเขาได้ให้สัตยาบันกับ อัลกออิดะฮ เมื่อปี 2004

รายงานนี้ ดร ฮิชาม อัลฮาชีมี ที่ปรึกษารัฐบาลอิรัก เป็นผู้ยืนยันความน่าเชื่อถือของแหล่งข่าว และได้ให้สัมภาษณ์ว่า “ ตามรายงานที่เราได้รับ อัลอัฟรีย์ ถูกแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้นำสูงสุดของกลุ่มไอซิสแล้วในขณะนี้ โดยการแต่งตั้งอัลอัฟรีย์ เกิดขึ้นหลังจากที่มีรายงานว่า อบูบักร์ อัลบัฆดาดีย์ ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการถูกโจมตี “

ตามคำกล่าวของ ฮาชีมีย์ อัลอุฟรีย์ เป็นหนึ่งในบุคคลที่มีบทบาทสำคัญ ในการบัญชาการกลุ่มก่อการร้าย ในเขต ฮัดร เมือง โมซุล ในจังหวัด นัยนาวา และเขายังเป็นบุคคลที่ กลุ่มก่อการร้ายต่างๆพากันยกย่องยิ่งกว่า อบูบักร อัลบัฆดาดีย์
ฮิชาม อัลฮาชีมีย์ ได้กล่าวเสริม ว่า หลังจากการตายของ อบูอุมัร อัล ฮัดร์ และ อบูอัยยูบ อัลเมศรีย์ อบู อะลา อัลอัฟรีย์ ถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกของบินลาเดน ในการทำหน้าที่ ดำรงตำแหน่งผู้นำของอัลกออิดะฮ ในอิรัก ซึ่งต่อมา หลังจาก ไอซิส ปรากฏตัว อัลอัฟรีย์ ได้เข้ามอบสัตยาบัน กับ อบูบักร นอกจากนี้ เขายังเป็น ครูสอนวิชาฟิสิกส์ อีกด้วย ซึ่งนั้น ทำให้กลุ่ม ดาอิช สามารถ ขยายอิทธิพลไปได้อย่างรวดเร็ว

อัลอัฟรีย์ เรียกตัวเองว่า เป็นผู้ช่วย หรือ ที่ปรึกษา ของ อบูบักร

นอกจากนี้ หนังสือพิมพ์ การเดียน ของ อังกฤษ ก็ได้รายงานข่าว การได้รับบาดเจ็บสาหัสของอบูบักร อัลบัฆดาดีย์ จากการโจมตีโดยเครื่องบินรบของกองทัพอิรัก ในเขตตะวันตกของประเทศอิรัก จนเป็นเหตุให้ไม่สามารถบัญชาการกลุ่มดาอิชต่อไปได้