ซาอุฯ พ่ายแพ้ในการโจมตีเยเมน

1340

อัลอาลัม – ซาอุดิอาระเบียได้ประกาศยุติปฏิบัติการ “พายุแกร่ง” ในการดำเนินการโจมตีทางอากาศต่อเยเมนแล้ว หลังจากที่ได้โจมตีเยเมนเป็นเวลา 27 วัน ได้เข่นฆ่าพลเรือนผู้บริสุทธิ์จำนวนมาก สร้างความเสียหาย และทำลายโครงสร้างพื้นฐานของประเทศอย่างหนัก

หนังสือพิมพ์ อัลซะฟียร์ ฉบับวันพุธ รายงานว่า ผลสำเร็จของซาอุดิอาระเบียในการโจมตีเยเมนภายใต้การปฏิบัติการ “พายุแกร่ง” ครั้งนี้ คือ ได้สังหารและคร่าชีวิตผู้บริสุทธิ์นับพันคน พลเรือนต้องลี้ภัยอพยพนับพันครอบครัว อาคารบ้านเรือนและโครงสร้างพื้นฐานในประเทศถูกทำลายเสียหายอย่างมาก

การประกาศยุติการปฏิบัติการ พายุแกร่ง ของซาอุดิอาระเบีย หลังจาก 27 วันแห่งการโจมตีทางอากาศ นั้นหมายความว่า ในการปฏิบัติการของซาอุดิอาระเบียครั้งนี้ได้มาถึงทางตัน โดยเฉพาะหากพิจารณาจากเป้าหมายที่ได้ประกาศก่อนการโจมตี คือ การคืนอำนาจให้กับ อับดุล รอบบีห์ มันศูร ฮาดี และให้กลุ่มอันศอรุลลอฮ์ ยอมจำนน แต่ในที่สุดก็ไร้ผล และสิ่งนี้มันเป็นการแสดงให้เห็นว่า สงครามอย่างเป็นทางการนั้นยังไม่จบสิ้นลงอีก และแผนการทางการเมืองที่ได้วางไว้อย่างลับๆ จะมีการเปิดเผยในประเทศหนึ่งของชาติสมาชิกอาหรับในเร็วๆนี้

พันธมิตรภายใต้การนำของซาอุดิอาระเบีย แม้นจะมีการประกาศยุติการโจมตีเยเมนแล้วก็ตาม แต่ก็ย้ำอีกว่า ทุกเวลาเมื่อสบโอกาส ก็จะเข้าสู่สนามในการเผชิญหน้ากับการขับเคลื่อนและการเคลื่อนไหวของกลุ่มอันศอรุลลอฮ์เยเมนอีกครั้งหนึ่งอย่างแน่นอน

องค์การอนามัยโลกเผยว่า ซาอุดิอาระเบียโจมตีเยเมนครั้งนี้ ได้คร่าชีวิตพลเรือนผู้บริสุทธิ์ 944 กว่าคน และบาดเจ็บอีกจำนวน 3500 คน

นายพลจัตวา อะหมัด อัลอัซซีรี โฆษกกองทัพซาอุฯ กล่าวผ่านทางสถานีโทรทัศน์เมื่อวันอังคาร (21 เม.ษ) ว่า ขั้นตอนต่อไปคือ การ “ปฏิบัติการแห่งการฟื้นฟูความหวัง” โดยจะมุ่งเป้าไปที่การเจรจาทางการเมือง การส่งมอบความช่วยเหลือ และผสมผสานในทางการเมือง การทูต และทางทหาร

ประเด็นที่สำคัญและยังเป็นปมปริศนาอยู่ คือ ก่อนการประกาศยุติการปฏิบัติการ พายุแกร่ง เพียงไม่กี่ชั่วโมง คิงซัลมาน ได้มีคำสั่งให้กองกำลังพิทักษ์แห่งชาติเข้าร่วมปฏิบัติการพายุแกร่ง แต่ปราศจากการกำหนดรายละเอียดและภาระหน้าที่ให้กับกองกำลังพิทักษ์แห่งชาติในการปฏิบัติการครั้งนี้แต่ประการใด