ซาอุฯ แถลงยุติปฏิบัติการโจมตีเยเมนแล้ว

2063

ชาวเยเมนเดินบนถนนที่ได้รับความเสียหายจากการโจมตีทางอากาศของซาอุดิอาระเบียต่อคลังขีปนาวุธที่ใกล้บริเวณเนินเขา Fajj Attan เมืองหลวงเยเมนเมื่อวันที่ 20 เมษายน 2015 (ภาพ AFP)


เพรสทีวี – ซาอุดิอาระเบียได้ประกาศยุติปฏิบัติการ “พายุขั้นเด็ดขาด” ในการดำเนินการโจมตีทางอากาศต่อเยเมน และประกาศจุดเริ่มต้นของปฏิบัติการใหม่ที่ขนานนามว่า “ปฏิบัติการแห่งการฟื้นฟูความหวัง” สถานีโทรทัศน์ของรัฐซาอุฯ รายงาน

“ซาอุดิอาระเบียได้สิ้นสุดปฏิบัติการ “พายุขั้นเด็ดขาด” แล้ว ทั้งนี้ปฏิบัติการดังกล่าวเป็นไปตามการร้องขอจากรัฐบาลเยเมน และอดีตประธานาธิบดีผู้ลี้ภัย อับ รอบบุ มันซูร อาดี” นายพลจัตวา อะหมัด อัลอัซซีรี โฆษกกองทัพซาอุฯ กล่าวผ่านทางสถานีโทรทัศน์เมื่อวันอังคาร (21 เม.ษ)

เขาเสริมว่า การปิดล้อมทางทะเลของซาอุดีอาระเบียที่มีต่อเยเมนจะคงอยู่ และกองกำลังซาอุดีอาระเบียจะยังคงจับตาการเคลื่อนไหวของนักสู้ อันซอรุลเลาะฮ์ (ฮูซี) ต่อไป

ตามถ้อยแแถลงของกองทัพซาอุ ขั้นตอนต่อไปจะมุ่งเป้าไปที่การเจรจาทางการเมือง การส่งมอบความช่วยเหลือ และผสมผสานในทางการเมือง การทูต และทางทหาร

ถ้อยแถลงโดยกระทรวงกลาโหมซาอุดีอาระเบีย อ้างว่า การโจมตีทางอากาศของซาอุดิอาระเบียได้ทำลายอาวุธหนักและจรวดขีปนาวุธที่ถูกยึดจากฐานและค่ายทหาร โดยนักรบฮูซี และกองกำลังที่จงรักภักดีของ อดีตประธานาธิบดี อาลี อับดุลเลาะห์ ซอและห์

การโจมตีทางอากาศได้ประสบความสำเร็จในการทำลาย “ภัยคุกคามต่อความมั่นคงของประเทศซาอุดีอาระเบียและประเทศเพื่อนบ้าน” ซาอุกล่าวอ้างในถ้อยแถลง

ซาอุดีอาระเบียได้เริ่มต้นรุกรานทางทหารและโจมตีเยเมนเมื่อวันที่ 26 มีนาคม – โดยไม่ผ่านมติของยูเอ็น – โดยอ้างว่าเพื่อส่งคืนอำนาจให้ฮาดีซึ่งเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดของริยาด

รายงานระบุว่า ประชาชนชาวเยเมนกว่า 2,800 คนถูกฆ่าตายในระหว่างการรุกรานโจมตีของซาอุฯ เกือบ 4 สัปดาห์