ทหารซาอุเข้าสลายการชุมนุมในเมืองกะตีฟ

459

 

 

เพรส ทีวี –  เมื่อวันที่ 21 กุมพาพันธ์ที่ผ่านมา ได้มีมวลชนต่อต้านรัฐบาล ได้รวมตัวกันทำการประท้วงรัฐบาล ในเมือง ในเมือง กะตีฟ [Qatif]เขต วามียะฮ ซึ่ง ต่อมาทางฝ่ายรัฐบาล ใช้กองกำลังทหารเข้าสลายการชุมนุม ด้วยการใช้กระสุนจริง กับบรรดาผู้ชุมนุมประท้วง

ในการเหตุการณ์ปะทะกันครั้งนี้  ทางฝ่ายผู้ชุมนุมได้โต้ตอบด้วยการเผารถหุ้มเกราะเสียหาย

ทางฝ่ายรัฐบาล ได้จับกุมผู้ก่อเหตุหลายคน ต่อมา ศาลของซาอุดี้ ได้พิพากษา ลงโทษกลุ่มผู้ชุมนุม ถึง ๗ คน ด้วยข้อหา มี่สวนเกี่ยวข้อง และเข้าร่วม ในการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในครั้งนี้ ซึ่งพวกเขาถูกพิพากษา ให้จำคุก ๖ ถึง ๒๐ ปี

และบางส่วนยังถูก ตัดสิน จำคุก ด้วยข้อหา ประกาศสโลแกนต่อต้านรัฐบาล และ มีระเบิดขวดชนิดทำเองไว้ในครอบครอง และใช้ระเบิดเหล่านั้น ขว้างปายังเจ้าหน้าที่ทหาร

ทั้งนี้ กลุ่มเคลื่อนไหวทางด้านสิทธิมนุษยชนในซาอุดี้ ได้วิพากษ์วิจารณ์ ถึงการใช้มาตรการดังกล่าวของรัฐบาล อย่างรุนแรง และยังได้เรียกร้องให้ ซาอุดี ปล่อยนักโทษเหล่านี้ให้เป็นอิสระ

ปัจจุบันหลายพื้นที่ใน ซาอุดี มีการประท้วงต่อต้านรัฐบาลเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เช่น จังหวัด อัรชัรกียะฮ ก่อนหน้านี้ก็มีเหตุปะทะกันระหว่าง ผู้ชุมนุม ต่อต้าน อาลี ซาอูด ผู้ปกครองมาอย่างต่อเนื่อง กว่า ๓ ปีที่ผ่านมา

สำหรับ ซาอุดี  การชุมนุมประท้วง ทุกกรณี ถือเป็นข้อห้ามและผิดกฏหมาย และผลจากการปราบปรามอย่างรุนแรงต่อกลุ่มผู้ชุมนุม  เช่นนี้ ได้คร่า ชีวิต ประชาชนของตนเองไปแล้วหลายราย