อเมริกา หวั่น “โดรนกามิกาเซ่” ของอิหร่าน

2105

Jamnews/Washingtontimes – กองทัพอเมริกา เผย อิหร่านมีการพัฒนาและผลิตโดรนพลีชีพมากขึ้น ซึ่งจะเป็นภัยคุกคามต่ออิสราเอลและเรืออเมริกาในอ่าวเปอร์เซีย

รายงาน กรณีที่กองทัพอเมริกาออกมาแสดงความกังวล ที่อิหร่านผลิต โดรนพลีชีพ “โดรน กามิกาเซ่” โดยเขียนว่า ผลการวิเคราะห์ของกองทัพอเมริกา ได้ข้อสรุปว่า อิหร่านมุ่งเน้นการผลิต โดรนกามิกาเซ่ โดรนข้อมูล เพิ่มมากขึ้น สิ่งนี้เป็นภัยคุกคามต่ออิสราเอลและเรือของอเมริกาในอ่าวเปอร์เซีย

รายงานระบุว่า อิหร่านมีการทดสอบโดรน กามิกาเซ่ ในช่วงเดือนธันวาคม ที่ผ่านมา ในช่องแคบเฮอร์มุช โดยมีเป้าหมายเพื่อทดสอบอาวุธดังกล่าวในการแสดงศักยภาพของอิหร่านว่า สามารถปิดช่องแคบเฮอร์มุช ได้

หนังสือพิมพ์ Washingtontimes ยังรายงานอีกว่า นอกเหนือจากที่อิหร่านได้ครอบครองโดรนรุ่นนี้แล้ว ก็ยังมอบโดรนชนิดต่างๆให้กับฮิซบุลลอฮ์และฮามาส อีกด้วย

เจ้าหน้าที่ทหารของอเมริกาบางคน เชื่อว่าแม้นว่าในความเป็นความจริงแล้วระหว่างกองทัพอเมริกากับอิหร่านจะมีความแตกต่างกันมาก แต่อิหร่านก็มีการพัฒนาในการผลิตโดรนรุ่นใหม่ๆเพิ่มมากขึ้น ซึ่งสามารถเป็นภัยคุกคามแก่อเมริกาได้ อีกทั้งกองกำลังของฮิซบุลลอฮ์และฮามาสก็ยังใช้โดรนเหล่านี้หลายครั้งในการโจมตีอิสราเอล และเข้าไปถึงยังดินแดนของอิสราเอล