ผู้นำตุรกีเยือนอิหร่าน ลงนามข้อตกลง 8 ข้อ และออกแถลงการณ์ร่วมหนึ่งฉบับ

2004

เพรสทีวีผู้นำตุรกีเดินทางเยือนอิหร่าน เผยถึงการลงนามข้อตกลง 8   ข้อ และออกแถลงการณ์ร่วมหนึ่งฉบับ

วันอังคาร ที่ 7 เม.ษ. นายเรเซพ ฏอยยิบ เออร์ดูแกน ประธานาธิบดีตุรกี ได้เดินทางเยือนอิหร่าน พบ ฮาซัน โรฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน ปรึกษาหารือเกี่ยวกับความร่วมมือ โดยเน้นย้ำการขยายความสัมพันธ์ทางการทูตและเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศ

ดร. ฮาซัน โรฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน  ได้แถลงข่าวร่วมกับ นายเรเซพ ฏอยยิบ เออร์ดูแกน ประธานาธิบดีตุรกี   ว่า  “วันนี้เรามีการประชุมร่วมกันโดยใช้เวลานานพอสมควร และเป็นการประชุมที่ดีในประเด็นความสัมพันธ์ทวิภาคีและปัญหาในระดับภูมิภาค  ในการประชุมครั้งนี้ได้บรรลุข้อตกลงและความเข้าใจที่ดีมากเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทวิภาคี  พลังงาน การขนส่ง  การลงทุนภาคเอกชน ที่ได้รับสิทธิพิเศษทางการค้า และอื่น ๆ ”

ประธานาธิบดีอิหร่าน เผยหลังจากแถลงข่าวร่วมว่า  ทั้งสองประเทศ (ตุรกีและอิหร่าน)  ได้ตกลงร่วม ในด้านการรักษาความปลอดภัยชายแดน  และการต่อสู้กับการก่อการร้ายข้ามพรมแดน

ข้อตกลงที่ดีมากที่ได้รับเกี่ยวกับประเด็นทางวัฒนธรรม  การพัฒนาสินค้าทางวัฒนธรรม การศึกษาและการวิจัยและการพัฒนาของปัญหาด้านความปลอดภัยรวมทั้งปัญหาที่มีความสอดคล้องกัน

ประธานาธิบดีอิหร่าน กล่าวเสริมว่า แต่น่าเสียดายที่เรากำลังเห็นความไม่มั่นคงและความไม่แน่นอนในภูมิภาค  ซึ่งทั้งสองประเทศเฝ้าติดตามในเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด ซึ่งควรมีการควบคุมเหตุการณ์ความไม่มั่นคงและสงครามที่เกิดขึ้นในภูมิภาคอย่างเต็มที่  เราหวังว่าเราสามารถต่อสู้กับการก่อการร้ายและความคลั่งไคล้  และเราจะเห็นความเป็นพี่น้องและมิตรภาพของชาติในภูมิภาค

 

bf2ceadc-b996-435a-815c-ce5a67cbe5f8 1a200667-f380-4b21-b16c-507fea76c7f2