ผู้นำตุรกีเยือนอิหร่าน ลงนามข้อตกลง 8 ข้อ และออกแถลงการณ์ร่วมหนึ่งฉบับ

2010

เพรสทีวีผู้นำตุรกีเดินทางเยือนอิหร่าน เผยถึงการลงนามข้อตกลง 8 ข้อ และออกแถลงการณ์ร่วมหนึ่งฉบับ

วันอังคาร ที่ 7 เม.ษ. นายเรเซพ ฏอยยิบ เออร์ดูแกน ประธานาธิบดีตุรกี ได้เดินทางเยือนอิหร่าน พบ ฮาซัน โรฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน ปรึกษาหารือเกี่ยวกับความร่วมมือ โดยเน้นย้ำการขยายความสัมพันธ์ทางการทูตและเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศ

ดร. ฮาซัน โรฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน ได้แถลงข่าวร่วมกับ นายเรเซพ ฏอยยิบ เออร์ดูแกน ประธานาธิบดีตุรกี ว่า “วันนี้เรามีการประชุมร่วมกันโดยใช้เวลานานพอสมควร และเป็นการประชุมที่ดีในประเด็นความสัมพันธ์ทวิภาคีและปัญหาในระดับภูมิภาค ในการประชุมครั้งนี้ได้บรรลุข้อตกลงและความเข้าใจที่ดีมากเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทวิภาคี พลังงาน การขนส่ง การลงทุนภาคเอกชน ที่ได้รับสิทธิพิเศษทางการค้า และอื่น ๆ ”

ประธานาธิบดีอิหร่าน เผยหลังจากแถลงข่าวร่วมว่า ทั้งสองประเทศ (ตุรกีและอิหร่าน) ได้ตกลงร่วม ในด้านการรักษาความปลอดภัยชายแดน และการต่อสู้กับการก่อการร้ายข้ามพรมแดน

ข้อตกลงที่ดีมากที่ได้รับเกี่ยวกับประเด็นทางวัฒนธรรม การพัฒนาสินค้าทางวัฒนธรรม การศึกษาและการวิจัยและการพัฒนาของปัญหาด้านความปลอดภัยรวมทั้งปัญหาที่มีความสอดคล้องกัน

ประธานาธิบดีอิหร่าน กล่าวเสริมว่า แต่น่าเสียดายที่เรากำลังเห็นความไม่มั่นคงและความไม่แน่นอนในภูมิภาค ซึ่งทั้งสองประเทศเฝ้าติดตามในเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด ซึ่งควรมีการควบคุมเหตุการณ์ความไม่มั่นคงและสงครามที่เกิดขึ้นในภูมิภาคอย่างเต็มที่ เราหวังว่าเราสามารถต่อสู้กับการก่อการร้ายและความคลั่งไคล้ และเราจะเห็นความเป็นพี่น้องและมิตรภาพของชาติในภูมิภาค

 

bf2ceadc-b996-435a-815c-ce5a67cbe5f8 1a200667-f380-4b21-b16c-507fea76c7f2