ทัศนะของเลขาธิการฮิซบุลเลาะฮ์ กรณี “ผลสำเร็จการเจรจานิวเคลียร์ P 5 +1”

863

alalam    –   เลขาธิการฮิซบุลเลาะฮ์  ให้สัมภาษณ์กรณี   การบรรลุการเจรจานิวเคลียร์   P 5 +1    ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น จะทำให้ภูมิภาคในตะวันออกกลางห่างไกลจากเงาสงคราม

ซัยยิด ฮะซัน นัศรุลเลาะฮ์  เลขาธิการฮิซบุลเลาะฮ์ ขบวนการต่อสู้แห่งเลบานอน ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว  อัล อัคบารียะห์ ซีเรีย ว่า  การบรรลุการเจรจานิวเคลียร์ของอิหร่าน เป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่และสำคัญยิ่งสำหรับภูมิภาค

“ผลสำเร็จการเจรจานิวเคลียร์ จะทำให้ภูมิภาคห่างไกลจากเงาสงคราม   และผลสำฤทธิ์ของมันนั้น  สำหรับกลุ่มบุคคลที่เฝ้ารอให้การเจรจาล้มเหลวนั้น ก็จะยังคงพยายามให้ล้มเหลวให้ได้ก่อนเดือนมิถุนายนนี้  โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างความอ่อนแอ ปิดล้อม และคว่ำบาตรอิหร่านต่อไป”  ฮะซัน นัศรุลเลาะฮ์ กล่าว

เลขาธิการฮิซบุลเลาะฮ์ กล่าวอีกว่า  สิ่งที่สำคัญที่สุดในการบรรลุการเจรจาครั้งนี้คือ  เมื่ออิหร่านเข้าสู่โต๊ะเจรจา  อิหร่านจะไม่มีการพูดในประเด็นอื่นยกเว้นประเด็นนิวเคลียร์เท่านั้น  ในขณะที่อเมริกามีความพยายามที่จะแทรกประเด็นอื่นๆเข้าในการเจรจาอีกด้วย

เลขาธิการฮิซบุลเลาะฮ์  ระบุว่า อำนาจของอิหร่านเป็นปัจจัยแรกที่สำคัญในการเจรจาครั้งนี้   และกล่าวเสริมว่า  ในครั้งนี้อิหร่านไม่มีการพูดคุยในประเด็นอื่นๆแต่อย่างใด  เนื่องจากอิหร่านไม่มีวันร่วมเจรจากับอเมริกาในประเด็นอื่นๆ นอกเหนือจากประเด็นนิวเคลียร์เท่านั้น

จากนั้น ซัยยิด ฮะซันนัศรุลลอฮ์   กล่าวย้ำว่า   การบรรลุข้อตกลงครั้งนี้จะช่วยส่งเสริมให้อิหร่านมีอำนาจและมีบทบาทมากยิ่งขึ้นในภูมิภาค  และจะไม่ก่อให้เกิดแรงกดดันจากอิหร่านต่อพันธมิตรในภูมิภาคอย่างแน่นอน

เลขาธิการฮิซบุลลอฮ์      ย้ำว่า  ยิวอิสราเอลผู้เป็นศัตรู ยังคงมีการขู่อิหร่านอยู่เสมอที่จะโจมตีโรงงานนิวเคลียร์อิหร่าน  และหากมันเกิดเช่นนั้นจริง สงครามก็จะเกิดขึ้นในภูมิภาคอย่างแน่นอน  แต่เนื่องจากผลสำเร็จของการเจรจา ทำให้เงาสงครามได้ถอดหายจากภูมิภาค