ทัศนะของเลขาธิการฮิซบุลเลาะฮ์ กรณี “ผลสำเร็จการเจรจานิวเคลียร์ P 5 +1”

863

alalam – เลขาธิการฮิซบุลเลาะฮ์ ให้สัมภาษณ์กรณี การบรรลุการเจรจานิวเคลียร์ P 5 +1 ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น จะทำให้ภูมิภาคในตะวันออกกลางห่างไกลจากเงาสงคราม

ซัยยิด ฮะซัน นัศรุลเลาะฮ์ เลขาธิการฮิซบุลเลาะฮ์ ขบวนการต่อสู้แห่งเลบานอน ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว อัล อัคบารียะห์ ซีเรีย ว่า การบรรลุการเจรจานิวเคลียร์ของอิหร่าน เป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่และสำคัญยิ่งสำหรับภูมิภาค

“ผลสำเร็จการเจรจานิวเคลียร์ จะทำให้ภูมิภาคห่างไกลจากเงาสงคราม และผลสำฤทธิ์ของมันนั้น สำหรับกลุ่มบุคคลที่เฝ้ารอให้การเจรจาล้มเหลวนั้น ก็จะยังคงพยายามให้ล้มเหลวให้ได้ก่อนเดือนมิถุนายนนี้ โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างความอ่อนแอ ปิดล้อม และคว่ำบาตรอิหร่านต่อไป” ฮะซัน นัศรุลเลาะฮ์ กล่าว

เลขาธิการฮิซบุลเลาะฮ์ กล่าวอีกว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดในการบรรลุการเจรจาครั้งนี้คือ เมื่ออิหร่านเข้าสู่โต๊ะเจรจา อิหร่านจะไม่มีการพูดในประเด็นอื่นยกเว้นประเด็นนิวเคลียร์เท่านั้น ในขณะที่อเมริกามีความพยายามที่จะแทรกประเด็นอื่นๆเข้าในการเจรจาอีกด้วย

เลขาธิการฮิซบุลเลาะฮ์ ระบุว่า อำนาจของอิหร่านเป็นปัจจัยแรกที่สำคัญในการเจรจาครั้งนี้ และกล่าวเสริมว่า ในครั้งนี้อิหร่านไม่มีการพูดคุยในประเด็นอื่นๆแต่อย่างใด เนื่องจากอิหร่านไม่มีวันร่วมเจรจากับอเมริกาในประเด็นอื่นๆ นอกเหนือจากประเด็นนิวเคลียร์เท่านั้น

จากนั้น ซัยยิด ฮะซันนัศรุลลอฮ์ กล่าวย้ำว่า การบรรลุข้อตกลงครั้งนี้จะช่วยส่งเสริมให้อิหร่านมีอำนาจและมีบทบาทมากยิ่งขึ้นในภูมิภาค และจะไม่ก่อให้เกิดแรงกดดันจากอิหร่านต่อพันธมิตรในภูมิภาคอย่างแน่นอน

เลขาธิการฮิซบุลลอฮ์ ย้ำว่า ยิวอิสราเอลผู้เป็นศัตรู ยังคงมีการขู่อิหร่านอยู่เสมอที่จะโจมตีโรงงานนิวเคลียร์อิหร่าน และหากมันเกิดเช่นนั้นจริง สงครามก็จะเกิดขึ้นในภูมิภาคอย่างแน่นอน แต่เนื่องจากผลสำเร็จของการเจรจา ทำให้เงาสงครามได้ถอดหายจากภูมิภาค