นักวิเคราะห์ชี้ คำขู่อเมริกาต่ออัฟกานิสถาน แสดงถึงการไม่ให้เกียรติ

425

การ ปราศรัยกระทรวงกลาโหมอเมริกา ที่ข่มขู่และคุกคามต่อนักโทษที่ด้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระโดยรัฐบาล อัฟกานิสถาน ว่าจะมีการติดตาม สอบสวน จับกุม และสั่งประหาร นักโทษเหล่านี้ นักวิเคราะห์การเมืองชี้ว่า  เป็นการกระทำที่ไม่ให้เกียรติ และโง่เขลาโดยแท้

เพรส ทีวี  – สืบเนื่องจากการปราศรัยครั้งล่าสุดของกระทรวงกลาโหมอเมริกา ที่ข่มขู่และคุกคามต่อนักโทษที่ด้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระโดยรัฐบาล อัฟกานิสถาน ว่าจะมีการติดตาม สอบสวน จับกุม และสั่งประหาร นักโทษเหล่านี้ นาย Rick Rosoft นักวิเคราะห์การเมือง  และนักเคลื่อนไหว กลุ่ม Stop Nato International ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว เพรสทีวี เมื่อวันเสาร์ ที่  15 กุมพา ที่ผ่านมา โดยชี้ว่า  เป็นการกระทำที่ไม่ให้เกียรติ ไม่คารพต่ออัฟกานิสถาน และเป็นการกระทำที่โง่เขลาโดยแท้

สหรัฐ ได้ทำการข่มขู่ นักโทษที่ได้รับอิสระ จากการคุมขังที่ เรือนจำในเมือง Bagram ของอัฟกานิสถาน  โดยข่มขู่ว่า จะทำการติดตาม จับกุม หรือเลยเถิดจนถึงขั้น ขู่ฆ่าสังหาร

นาย จอห์น แครี่  ได้ทำการข่มขู่ต่อนักโทษ  ในรูปแบบที่ชี้ให้เห็นว่า การปล่อยนักโทษเหล่านี้ อาจนำมาซึ่งความเสี่ยง และการเข้าร่วมขบวนการในการก่อสงครามครั้งใหม่ได้

ทั้งนี้ รัฐบาลอัฟกานิสถาน ได้ทำการปล่อยตัวนักโทษ จากอดีตเรือนจำของอเมริกา เป็นจำนวน 65 คน  ซึ่งทางวอชิงตันได้ถือว่า การปล่อยตัวนักโทษเหล่านี้เป็นอิสระ เท่ากับการปล่อย ผู้ร้ายก่ออาชญากรรม ให้เป็นอิสระ และจะนำความเสี่ยงต่ออันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น  ในขณะที่ทางรัฐบาลอัฟกานิสถาน ได้ออกมาชี้แจ้งว่า สิ่งที่อเมริกากล่าวหามานี้ ไม่มีหลักฐานใดๆที่จะเชื่อถือในคำพูดของพวกเขา แม้แต่เพียงชิ้นเดียว

การ ปล่อยตัวนักโทษของรัฐบาลอัฟกานิสถานในครั้งนี้ยังชี้ให้เห็น ถึงความเสื่อมสภาพในความสัมพันธ์ด้านการทูต ระหว่างอเมริกา และอัฟกานิสถาน อีกด้วย

นาย รอซอฟต์ ได้กล่าวกับสำนักข่าว เพรสทีวีว่า นี่เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ชี้ให้เห็นว่า อเมริกาไม่ได้ให้เกียรติอัฟกานิสถานแม้แต่น้อย  และยังลำเส้นอำนาจการตัดสินใจของอัฟกานิสถาน และความเป็นเอกราชของประชาชน