นักวิเคราะห์อิสราเอล ชี้ “ซาอุฯจะเป็นฝ่ายแพ้ในสงครามเยเมน”

2643

นักวิเคราะห์อิสราเอล ได้วิเคราะห์ ความท้าทายของทหารซาอุดิอาระเบียในสงครามเยเมนครั้งนี้  ซึ่งทำนายไว้ ซาอุฯจะเป็นฝ่ายแพ้ในการโจมตีเยเมนในครั้งนี้

alalam    –    เกส บราวน์   อาจารย์ มหาลัยไฮฟา อิสราเอล  ให้สัมภาษณ์กับสถานีช่อง 10 ของอิสราเอล ว่า   กลุ่มเฮาซี เป็นหนึ่งในแนวคิดเชิงอุดมการณ์ที่มีอยู่ในเยเมน  ซึ่งปรากฏตัวได้อย่างโดดเด่นในช่วงทศวรรษที่ 90    และเริ่มมีการปะทะเกิดขึ้นกับทหารเยเมน เมื่อปี  2004

นับจากปี 2004      จนถึงเหตุการณ์อาหรับสปริง   เฮาซีย์ได้ทำสงครามกับทหารเยเมนมาแล้ว 6  ครั้งด้วยกัน   และในทุก 6   ครั้ง ซาอุฯเข้าไปแทรกแซงโดยตรงทุกครั้ง   ซึ่งผลจากประสบการณ์ทั้ง 6   สงคราม ทำให้เฮาซีย์ มีอำนาจและแข็งแกร่งมากขึ้น

เขาชี้ว่า ซาอุฯ เพียงแค่สามารถโจมตีเยเมนทางอากาศในการกำหนดเป้าฐานที่มั่นต่างๆของเฮาซีย์เท่านั้น  แต่ในภาคพื้นดินแล้วจะไม่สามารถเข้าสู่เมืองเศาะดะห์ ได้เป็นอันขาด

เขากล่าวเสริมว่า  ในปี 2004 ซาอุฯ ได้ทำต่อสู้ภาคพื้นดีกับเฮาซีย์  ผลครั้งนั้น เฮาซีย์ สามารถรุกคืบและยึดหมู่บ้านหลายแห่งของซาอุฯ ตามเขตชายแดน  ในที่สุดซาอุฯ จำต้องร่นถ่อย

นักวิเคราะห์ท่านนี้ กล่าวเสริมว่า   “แนวทางเดียวที่ซาอุฯ จะสามารถเข้ายึดเมืองเอเดนได้  คือ ได้รับการช่วยเหลือจากอียิปต์เท่านั้น”

เกส บราวน์    กล่าวย้ำว่า   สำหรับเขตพื้นที่ “ ฮัซตร์ เมาต์” เป็นที่ถูกรู้จัก ในชื่อ “ทะเลทรายแห่งความหายนะ”  นั้น  การที่ซาอุฯจะเข้าสู่เขตพื้นที่ดังกล่าวทางภาคพื้นดินเป็นสิ่งที่เสี่ยงอย่างมาก… !!!

เขากล่าวเสริมว่า ซาอุฯมีความกังวลและวิตกที่แผนการในอิรักและซีเรียล้มเหลว และชัยชนะเป็นของรัฐบาล  จึงจำเป็นต้องหันมาโจมตีกลุ่มเฮาซียในเยเมนแทน  แต่ขอตักเตือนซาอุฯว่า  ซาอุฯ พลาดท่าแล้วที่ด่วนตัดสินใจโจมตีเฮาซีย์ในเยเมนในครั้งนี้”
http://fa.alalam.ir/news/1691824