นักวิเคราะห์อิสราเอล ชี้ “ซาอุฯจะเป็นฝ่ายแพ้ในสงครามเยเมน”

2636

นักวิเคราะห์อิสราเอล ได้วิเคราะห์ ความท้าทายของทหารซาอุดิอาระเบียในสงครามเยเมนครั้งนี้ ซึ่งทำนายไว้ ซาอุฯจะเป็นฝ่ายแพ้ในการโจมตีเยเมนในครั้งนี้

alalam – เกส บราวน์ อาจารย์ มหาลัยไฮฟา อิสราเอล ให้สัมภาษณ์กับสถานีช่อง 10 ของอิสราเอล ว่า กลุ่มเฮาซี เป็นหนึ่งในแนวคิดเชิงอุดมการณ์ที่มีอยู่ในเยเมน ซึ่งปรากฏตัวได้อย่างโดดเด่นในช่วงทศวรรษที่ 90 และเริ่มมีการปะทะเกิดขึ้นกับทหารเยเมน เมื่อปี 2004

นับจากปี 2004 จนถึงเหตุการณ์อาหรับสปริง เฮาซีย์ได้ทำสงครามกับทหารเยเมนมาแล้ว 6 ครั้งด้วยกัน และในทุก 6 ครั้ง ซาอุฯเข้าไปแทรกแซงโดยตรงทุกครั้ง ซึ่งผลจากประสบการณ์ทั้ง 6 สงคราม ทำให้เฮาซีย์ มีอำนาจและแข็งแกร่งมากขึ้น

เขาชี้ว่า ซาอุฯ เพียงแค่สามารถโจมตีเยเมนทางอากาศในการกำหนดเป้าฐานที่มั่นต่างๆของเฮาซีย์เท่านั้น แต่ในภาคพื้นดินแล้วจะไม่สามารถเข้าสู่เมืองเศาะดะห์ ได้เป็นอันขาด

เขากล่าวเสริมว่า ในปี 2004 ซาอุฯ ได้ทำต่อสู้ภาคพื้นดีกับเฮาซีย์ ผลครั้งนั้น เฮาซีย์ สามารถรุกคืบและยึดหมู่บ้านหลายแห่งของซาอุฯ ตามเขตชายแดน ในที่สุดซาอุฯ จำต้องร่นถ่อย

นักวิเคราะห์ท่านนี้ กล่าวเสริมว่า “แนวทางเดียวที่ซาอุฯ จะสามารถเข้ายึดเมืองเอเดนได้ คือ ได้รับการช่วยเหลือจากอียิปต์เท่านั้น”

เกส บราวน์ กล่าวย้ำว่า สำหรับเขตพื้นที่ “ ฮัซตร์ เมาต์” เป็นที่ถูกรู้จัก ในชื่อ “ทะเลทรายแห่งความหายนะ” นั้น การที่ซาอุฯจะเข้าสู่เขตพื้นที่ดังกล่าวทางภาคพื้นดินเป็นสิ่งที่เสี่ยงอย่างมาก… !!!

เขากล่าวเสริมว่า ซาอุฯมีความกังวลและวิตกที่แผนการในอิรักและซีเรียล้มเหลว และชัยชนะเป็นของรัฐบาล จึงจำเป็นต้องหันมาโจมตีกลุ่มเฮาซียในเยเมนแทน แต่ขอตักเตือนซาอุฯว่า ซาอุฯ พลาดท่าแล้วที่ด่วนตัดสินใจโจมตีเฮาซีย์ในเยเมนในครั้งนี้”
http://fa.alalam.ir/news/1691824