จอห์น แค่รี่ ประณามมอสโค เหตุหนุน ซีเรีย

614

เพรสทีวี – จอห์น แครี่ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศอเมริกา วิพากษ์วิจารณ์มอสโคที่ยังคงสนับสนุน บะชัร อัลอะซัด

โดย การวิจารณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากการประชุมเจนีวาเกียวกับ บะห์เรน และซีเรีย ได้สิ้นสุดลง โดยในการสนทนาครั้งนี้ คือการสรุป ผลการเจรจา ในรอบแรก

ซึ่งข้อสรุป อเมริกาไม่สามารถหาหนทางในการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น ตลอดระยะเวลาสามปีได้

แค รี่ ได้กล่าวพาดพิงซีเรียว่า เนื่องด้วยดามัสกัส ใช้การช่วยเหลือในด้านต่างๆ ที่ได้มาจากมอสโค กระบวนการเจรจาเจนีวาในครั้งนี้ จึงต้องล้มเหลวไม่เป็นท่า

นาย แครี่ ยังได้ให้สัมภาษณ์ กับสำนักข่าวของจากาตาร์ เมืองหลวงของอินโดนิเซีย ว่า รัสเซียจะต้องมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหานี้ ไม่ใช่ส่งอาวุธไปสนับสนุนและช่วยเหลือ บะชัร ให้มีอำนาจมากขึ้น

รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ ยังได้วิจารณ์ผู้เข้าร่วมประชุมอีกว่า พวกเขาไม่ต้องการที่ร่วมกันสนทนา แม้แต่วินาเดียวด้วยซ้ำไป

จอห์น แครี่ ยังได้ ชี้แจงในคำปราศรัยของเขาอีกว่า โดยการรับผิดชอบต่อการเจรจาในครั้งนี้ ชาวซีเรียจะต้องกดดันให้บะชัร ลาออกจากตำแหน่งให้ได้ หรือพวกเขาจะต้องทำหน้าที่ โค่นล้มรัฐบาล ต่อไป

ใน ขณะเดียวกัน นาย วะลีด อัลมุอัลลีม ก็ได้ออกมาโต้แย้งว่า โดยแท้จริงแล้ว วอชิงตัน คือ ผู้ล้มการเจรจา เจนีวา และยังกล่าวว่า อเมริกา มองหาโอกาสจะสร้างบรรยากาศในเชิงลบในที่ประชุมอยู่ตลอดเวลา

โดย ทางดามัสกัส ถือว่า การยับยั้บไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามเข้าร่วมการประชุมเจนีวา ในปี 2012 คือเหตุที่ทำให้ หลายๆฝ่ายต้องผิดหวังจากการ ยุติสงคราม และยังได้เน้นยำอีกว่า การจะแก้ปัญหานั้น จะต้องนำประเด็นเกี่ยวกับผู้ก่อการร้าย เป็นหัวข้อหลัก ที่จะต้องหารือ กันในเจนีวา เพื่อจะได้หาทางออกในการสงบศึก

นอกจากนี้ โอบามา ก็ได้ออกมาข่มขู่เช่นกันว่า ทางวอชิงตันและพันธมิตรอาหรับ จะทำการกดดันรัฐบาลนี้ มากขึ้น

โอ บามาได้สนทนากับ อับดุลลอฮ ที่สอง ในแคลิฟอร์เนียว่า “เราจะต้องเน้นย้ำให้เห็นถึงความจำเป็นต่อการเปลี่ยนแปลงการเมือง ในภูมิภาคนั้น(ซีเรีย) มากขึ้น”

โอ บามา กล่าวว่า “มาตรการต่างๆ ที่จะเพิ่มแรงกดดันต่อบะชัร จะถูกนำมาใช้ และเราจะประสานงาน ให้ความร่วมมือ กับกลุ่มต่างๆ ที่เป็นฝ่ายต่อต้าน โดยมีจุดประสงค์เพื่อสร้างความก้าวหน้าในการแก้ไขปัญหา อย่างมีประสิทธิภาพ”

แต่ทั้งนี้ เป็นที่รู้กันว่า มีไม่รู้ตั้งกี่มาตรการที่โอบามา ได้หยิบเอามาใช้ โดยไม่ใด้ชี้แจงอย่างเป็นทางการในลักษณะนี้

จึง เป็นข้อสรุปว่า ทำเนียบขาว และคณะรัฐมนตรีอเมริกา เช่น นายจอห์น แครี่ ได้ให้การยอมรับว่า การเมืองของอเมริกาในครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อโค้นล่ม บะชัร โดยสมบูรณ์แบบนั่นเอง