ขายขี้หน้า! อัลอะราบิยาแหกตาแพร่ภาพซาอุถล่มขบวนทหารเฮาซียับ ถูกจับได้ภาพเก่าสงครามอ่าว

1682

อัลอะราบิยาตั้งใจแหกตา แพร่ภาพโฆษณาชวนเชื่อ ระบุเอ็กคลูซีฟเฉพาะ อ้างซาอุถล่มขบวนทหารเฮาซียับ คนอ่านจับได้ภาพเก่าสมัยสงครามอ่าว โดนหยัน ขายขี้หน้า ลบแทบไม่ทัน

สำนักข่าวฟร๊องซ์24 (FRANCE24) ของฝรั่งเศสรายงานว่า วันจันทร์ที่ผ่านมาสถานีโทรทัศน์อัลอาราบียาของซาอุแหกตาคนอ่านด้วยการแพร่ภาพอุปโลกน์บนโลกออนไลน์ โดยโพสต์ภาพต่อไปนี้ขึ้นในบัญชี Twitter ทางการของสำนักข่าว พร้อมทั้งเขียนคำอธิบายในภาษาอาหรับที่ระบุว่า “พิเศษเฉพาะอัลอาราบียาเท่านั้น : ปฏิบัติการ “พายุขั้นเด็ดขาด” ของซาอุดีอาระเบียทำลายขบวนทหารกลุ่มเฮาซีในเมืองซะดะห์ [เยเมน]”

tweet-golfe

แต่ปัญหาเดียวก็คือ รูปถ่ายดังกล่าวดันเป็นภาพสัญลักษณ์ของสงครามอ่าวครั้งแรก ตามข้อมูลโดยกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ซึ่งภาพก็เผยแพร่ตามเว็บสาธารณะทั่วไป ถ่ายโดยช่างภาพทหารในวันที่ 4 มีนาคม 1991 ระหว่างปฏิบัติการ “พายุทะเลทราย” โดยภาพแสดงให้เห็นรถทหารอิรักที่ถูกทำลายโดยกองกำลังพันธมิตร

หลังสำนักข่่าวอัลอะราบิยาโพสต์ไปแล้วปรากฏว่าผู้อ่านจำได้อย่างรวดเร็ว ก็เริ่มโพสต์ดูถูกเยาะเย้ยภาพผ่านทางทวิตเตอร์ ต่อมาโพสต์ก็ถูกลบในวันเดียวกัน แต่ก็ถูกถ่ายหน้าจอบันทึกไปแล้ว

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่อัลอาราบียาได้อธิบายข่าวด้วยภาพเก๊ เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา อัลอะราบิยาก็อธิบายบทความเกี่ยวกับผู้หญิงอิรักนัยว่าถูกฆ่าตายอันเนื่องจากปฏิเสธที่จะมีเพศสัมพันธ์กับพวกญิฮาดิสต์ โดยใช้ภาพของสุสานในลิเบียซึ่งถ่ายตั้งแต่ปีก่อนโน้น