ชาวปากีสถานแสดงพลังนับแสน หนุนรัฐทำสงครามกับผู้ก่อการร้าย

924


เพรส ทีวี – ประชาชนชาวปากีสถานนับแสนคน ในเมือง การาจี ได้ลุกขึ้นแสดงพลัง เพื่อเรียกร้อง พรรครัฐบาลให้สนับสนุน ทหารในการต่อสู้ กับผู้ก่อการร้าย

เมื่อ วันที่ ๒๓ กุมพาพันธ์ ผู้สนับสนุน พรรคชาติสามัคคี ในปากีสถาน ได้ออกมาแสดงข้อเรียกร้อง และทำการประท้วง ในกรณีที่รัฐบาลกำลังยุติการตอบโต้อย่างเฉียบขาดต่อนักรบตอลีบัน ในเขตทางตอนใต้ของประเทศ

ทั้งนี้ เหล่าผู้ประท้วงต่างชูธง พรรค สามัคคีชาติแห่งปากีถาน และตะโกนคำสโลแกนต่างๆ ในการสนับสนุน กองทัพรัฐบาล และเสนอข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล ให้ปฏิบัติการโจมตี กลุ่มนนักรบตอลิบัน และผู้สนับสนุน ในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบทางการ หรือทางลับ อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ฮัยดัร อับบาส ริฎวีย์ หนึ่งในแกนนำ พรรคชาติสามัคคี ได้กล่าวว่า “ เราต้องการให้โลกได้รู้ เราต้องการให้รัฐบาลปากีสถานได้รู้ เราต้องการให้ประชาชนชาวปากีสถานทุกคน ได้รู้ว่า หลังจากนี้ ไม่จำเป็นต้องพูดอะไรกับตอลีบันอีกต่อไปแล้ว เพราะ จนถึงขณะนี้ ผู้คนบริสุทธิ์ ถูกสังหาร ไปกว่า ๕ หมื่นคน และยังมีทหาร ต้องเสียชีวิต ไปอีก กว่า ๗๐๐๐ คน”

เขา ยังได้กล่าวอีกว่า “เราต้องการให้กองทัพปากีสถาน ออกมาจากค่ายทหาร และทำการต่อสู้ กับตอลีบัน เพราะ มันเพียงพอแล้ว ที่เราจะต้องทนทุกข์ กับความเจ็บปวด และเหนื่อยยาก ณ เวลานี้ มันเพียงพอแล้ว ในสิ่งที่เราได้สูญเสียไป ณ เวลานี้ ถึงเวลาแล้ว ที่เราจะต้องร่วมเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกับ บรรดาทหาร ตำรวจ และตำรวจท้องถิ่น และเราต้องการให้พวกเขายืนหยัดต่อสู้กับตอลิบัน”

ต่อ มาพรรคชาติสามัคคี ยังได้ออกแถลงการณ์โดยระบุว่า “ในช่วงเวลาไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้ ได้มีการเปิดเผยกลุ่มบุคคลที่เคลื่อนไหวทางการเมืองสนับสนุนต่อนักรบตอลีบัน ต่อสาธารณะ”
ขณะเดียวกัน ล่าสุดในการโจมตีทางอากาศ ของรัฐบาลปากีสถาน ทางฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ติดชายแดนอัฟกานิสถาน เป็นผลให้ นับรบตอลิบัน เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนหลายคน

จาก รายงานการโจมตีในครั้งนี้ นับเป็นครั้งที่ สาม ที่ทางกองทัพ ได้เปิดการโจมตีทางอากาศ และในการโจมตี สองรอบก่อนหน้านี้ เป็นเหตุให้นักรบตอลีบัน เสียชีวิตมากกว่า๔๐ คน และ ได้ทำลายสถานที่ที่ใช้ในการประกอบระเบิด และ ผลิตอาวุธ ของตอลีบันอีกด้วย

ถือเป็นการตอบโต้ การโจมตีของตอลีบันก่อนหน้านี้ อันเป็นเหตุให้การเจรจาสันติภาพต้องหยุดชะงักลง

ความ พยายามของรัฐบาลอิสลามาบัด ได้เริ่มต้นในการเจรจายุติสงคราม เมื่อไม่นานมานี้ ทว่า การเจรจาต้องล้มเหลว เพราะ ฝ่ายตอลีบัน ได้ลอบสังหาร ข้าราชการที่เกี่ยวข้องต้องสังเวยชีวิตถึง ๒๓ คน และยังได้ลอบวางระเบิดในเมืองการาจี เป็นเหตุให้มีตำรวจเสียชีวิตอีก ๑๓ คน