กษัตริย์โอมานส่ง “สาส์น” ถึงกษัตริย์ซัลมาน ย้ำ การโจมตีเยเมนเป็น “กลลวง” ของอเมริกา

8224

สำนักข่าวตัสนีมของอิหร่านรายงานอ้างแหล่งข่าวซาอุดิอาระเบียเผย กษัตริย์โอมาน ส่งพระราชสาส์นถึง กษัตริย์ซัลมาน เรียกร้องให้ยุติการโจมตีเยเมน เพราะสงครามครั้งนี้เป็นกลลวงของอเมริกา ซึ่งผลที่ตามมานั้น จะสร้างความหายนะต่อซาอุดิอาระเบีย

Alittihadpress รายงานจากแหล่งข่าวในริยาด ว่า สุลตาน กอบุส บิน สะอีด กษัตริย์โอมาน ส่งจดหมายถึง กษัตริย์ซัลมาน บิน อับดุลอาซิส เมื่อวานนี้ (อาทิตย์) โดยแนะนำและเตือนซาอุฯว่า ให้ยุติการโจมตีเยเมน เพราะสงครามครั้งนี้เป็นกลลวงของอเมริกา ซึ่งผลจะตามมา คือ มันจะสร้างความหายนะต่อซาอุดิอาระเบีย

ตามรายงานแหล่งข่าวซาอุฯ เผยว่า ก่อนหน้านี้ เจ้าชาย วาลิด บิน ฏอลาล อภิมหาเศรษฐีแห่งราชวงศ์ซาอุฯ ก็ออกมาประณามราชวงศ์ซาอุฯ ที่รุกรานและโจมตีเยเมน และย้ำเตือนว่า การเปิดไฟเขียวของอเมริกาให้ซาอุฯ ในการโจมตีเยเมนนั้นเป็นสิ่งที่อันตรายและน่ากลัวอย่างยิ่ง โดยมีเป้าหมายเพื่อทำลายให้ราชวงศ์ซาอุฯอ่อนแอลง

รายงานระบุว่า คำตักเตือนของสุลตาน กอบุส บิน สะอีด กษัตริย์โอมาน เป็นการตอกย้ำในคำพูดของ เจ้าชาย วาลิด บิน ฏอลาล โดยที่วาลิด โจมตี “มุฮัมมัด บิน สุลตาน” และ “มุฮัมมัด บิน นาเยฟ” เป็นตัวการในการรุกรานเยเมน ซึ่งทั้งสองนั้นเป็นผู้ที่ขาดสติ ปัญญาอ่อน ไร้ประสบการณ์ ที่ต้องการละเล่นกับอนาคตแห่งความปลอดภัยในซาอุดิอาระเบีย
เจ้าชาย วาลิด บิน ฏอลาล ย้ำว่า กลลวงที่อเมริกาปูทางไว้สำหรับซาอุฯในวันนี้นั้น เสมือนกลลวงที่วางไว้กับ ซัดดัม ฮูเซ็น จอมเผด็จการแห่งอิรัก มาก่อน โดยเปิดไฟเขียวให้บุกโจมตีคูเวต

แหล่งข่าวระบุว่า แผนการของอเมริกาในครั้งนี้ คือการย่อยสลายซาอุฯ และเยเมน โดยต้องการแยกให้เป็นเยเมนตะวันออกใต้และเยเมนเหนือ และแยกซาอุฯ ให้เป็นสามส่วน เขตพื้นที่ตะวันออก ฮิญาซ และ เขตพื้นที่ นัจด์