30 กว่าองค์กรสิทธิมนุษย์ชนในโลกอาหรับ ประณามซาอุฯ “รุกราน” เยเมน

1660

presstv – 30 กว่าองค์กรสิทธิมนุษยชนแห่งโลกอาหรับออกมาประณาม ซาอุดีอาระเบีย ที่บุกโจมตีเยเมนพร้อมกับเรียกร้องให้ยุติการโจมตีโดยเร็ว

กลุ่มองค์กรต่างๆ เหล่านี้ ออกแถลงการณ์ประณามการโจมตีของซาอุดีอาระเบีย ต่อเยเมน พร้อมกับถือว่า เป็นการละเมิดอนุสัญญาอาหรับและละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ

กลุ่มองค์กรย้ำอีกว่า การกระทำของซาอุดีอาระเบียขัดแย้งกับหลักการเคารพในอธิปไตยและความเป็นอิสระของประเทศ

แถลงการณ์ขององค์กรย้ำว่า ไม่อนุญาตให้เข้าไปแทรกแซงในกิจการภายในของประเทศเพื่อแก้ไขข้อพิพาทหรือความขัดแย้งในประเทศเหล่านี้ เนื่องจากมันไม่มีความเชื่อมสัมพันธ์ใดๆ กับผลประโยชน์กับชาติเพื่อนบ้านเลย

ในแถลงการณ์ยังระบุอีกว่า การกระทำดังกล่าวไปสู่การก่ออาชญากรรม การทำลายล้างและความซับซ้อนทางการเมืองมากยิ่งขึ้น ในที่สุดก็จะเป็นการช่วยกลุ่มก่อการร้ายและผู้สนับสนุนของพวกเขา

แถลงการณ์ยังระบุอีกว่า สิ่งที่เกิดขึ้นในเยเมนในขณะนี้ เป็นความพยายามที่จะไม่ให้ไปถึงทางออกทางการเมืองผ่านการเจรจาสนทนาอย่างสันติวิธีในประเทศนี้

กลุ่มองค์กรสิทธิมนุษย์ชนเรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติแสดงบทบาทของพวกเขาที่จะปกป้องความสงบสุขและความมั่นคงระหว่างและเรียกร้องดำเนินการเพื่อยุติการโจมตีของซาอุดีอาระเบีย “ผู้รุกราน”

แถลงการณ์ยังเรียกร้อง ให้คณะมนตรีความมั่นคงเรียกร้องแต่งตั้ง ยามาล บิน โอมาร์ เป็นตัวแทนผู้แทนพิเศษของสหประชาชาติไปยังเยเมน เพื่อเจรจาให้บรรลุซึ่งแนวทางในการแก้ปัญหาอย่างสันติและเป็นประชาธิปไตยอีกครั้ง

 

 

http://www.presstv.ir/DetailFa/2015/03/30/403959/Yemen-Saudi-airstrikes