ซาอุฯ จ่อส่งกลุ่มก่อการร้ายต่างชาติ 5,000 คน เข้าปฏิบัติการในเยเมน

2105

แฟ้มภาพ


 

Farsnews – นายพล อับดุล ซัตตาร์ อัลโบชะลีย์ ผู้บัญชาการทหารเยเมน ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวฟาร์สนิวส์ของอิหร่าน ในกรุงซานา ว่า ซาอุดิอาระเบีย มีแผนจัดส่งกลุ่มก่อการร้ายต่างชาติ 5,000 กว่าคน เข้าปฏิบัติการในเยเมน เพื่อต่อสู้กับนักรบและกองกำลังทหารของเยเมน

นายพล อับดุล ซัตตาร์ อัลโบชะลีย์ เผยว่า รัฐมนตรีกลาโหมซาอุฯ เรียกร้องตุรกี ให้เอื้ออำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายกลุ่มก่อการร้ายดังกล่าวจากสนามบินตุรกี ยัง กรุงริยาด ซาอุฯ

แหล่งข่าวทหารของเยเมน เผยว่า ซาอุฯ มีแผนที่จะลอบสังหารกลุ่มกลุ่มบุคคลที่ให้การสนับสนุนกลุ่มอันศอรุลลอฮ์ (เฮาซีย์) ในเยเมน ซึ่งหนึ่งในบุคคลที่ตกเป็นเป้าหมาย คือ อับดุลการิม อัลโควัยตีย์ ตัวแทนของกลุ่มอันศรุลลอฮ์ ในสภาแห่งชาติเยเมน

นายพล อับดุล ซัตตาร์ อัลโบชะลีย์ ได้ชี้ถึงความร่วมมือทางทหารระหว่างซาอุฯ กับอเมริกา ว่า กองทัพสหรัฐฯ ให้การช่วยเหลือสองนักบินชาวซาอุดีอาระเบียที่ดีดตัวออกจากเครื่องบินขับไล่ F-15 เหนือชายฝั่งเยเมน หลังจากที่ถูกเยเมนสอยร่วง

เขาระบุว่า มีสมาชิกของกลุ่มอัลกออิดะห์ และกลุ่มก่อการร้ายจำนวนหนึ่งถูกฆ่าตายและได้รับบาดเจ็บจำนวนหนึ่งตามแนวชายแดนเยเมนและซาอุฯ และย้ำว่า การปฏิบัติการครั้งนี้ ของกลุ่มนักรบเยเมน สามารถยึดสินสงครามได้จำนวนหนึ่ง “นายพล อับดุล ซัตตาร์ อัลโบชะลีย์ เผย”