เครื่องบินรบ“ยิว” ร่วมซาอุฯ โจมตีเยเมน

2496

แหล่งข่าวยุโรป เผย เครื่องบินรบอิสราเอล ร่วมโจมตีกรุงซานาและเอเดน ในเยเมน

แหล่งข่าวทางการทูตในบรัสเซลส์ เบลเยี่ยม เผยว่า เครื่องบินรบอิสราเอล ร่วมโจมตีกรุงซานาและเอเดน เยเมน ในช่วงเช้าวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

นักการทูตยุโรปแสดงความกังวลต่อการที่อิสราเอลมีส่วนร่วมในการโจมตีเยเมน เพราะหากข้อมูลนี้รั่วไหลสู่สาธารณชนแล้ว ประชาชาติอาหรับและพี่น้องมุสลิมจะโกรธแค้นอิสราเอล อย่างมาก แล้วหันมาสนับสนุนกลุ่มเฮาซีย์ในเยเมน

Nahrein net ของอิรักเผยว่า สถานีวิทยุ “Ostanes” ซึ่งออกอากาศจากประเทศ นอร์เวย์ ได้นำเสนอข่าวโดยอ้างจากแหล่งข่าวการทูตยุโรปในกรุงบรัสเซลส์ ว่า บางในประเทศในยุโรปมีความหวาดวิตกกังวลอย่างหนัก หลังทราบข่าวที่อิสราเอลมีส่วนร่วมในการส่งเครื่องบินรบโจมตีกรุงซานา เมืองหลวงของเยเมน ฐานที่มั่นของกลุ่มเฮาซีย์ และทางเหนือของเยเมน

สถานีวิทยุ “Ostanes” เผยว่า นักการทูตยุโรปบางราย ได้รับข่าวที่รั่วไหลออกมากับเจ้าหน้าที่อิสราเอลในช่วงเช้าวันพฤหัสบดี(ช่วงเวลาที่เริ่มโจมตีเยเมน) เป็นการแสดงให้เห็นว่าอิสราเอลมีส่วนร่วมในการโจมตีกลุ่มเฮาซีย์ ในเยเมน และเรือรบของอิสราเอล ก็ได้เคลื่อนเข้าสู่นอกชายฝั่งเยเมน ใกล้กับช่องแคบ Bab el-Mandab

ตามรายงานระบุว่า ข่าวรั่วไหลดังกล่าวออกมาจากเจ้าหน้าที่ที่เกษียณอายุราชการจำนวนหนึ่ง แต่ปฏิเสธที่จะเปิดเผยในรายละเอียดของการมีส่วนร่วมของอิสราเอลในการโจมตีเป้าหมายของอัลเฮาซีย์ ในเยเมน ไม่เป็นที่ชัดเจนว่าการให้ความช่วยเหลือของอิสราเอลในด้านให้ข้อมูลจากภาพถ่ายดาวเทียมจากตำแหน่งของกลุ่มเฮาซีย์ หรือเป็นการส่งเครื่องบินรบในการโจมตี

สิ่งที่นักการทูตยุโรปในบรัสเซลส์กังวลก็คือว่า อิสราเอลส่งเครื่องบินรบหลายลำในการโจมตีฐานที่มั่นของเฮาซีย์ และสิ่งที่ยุโรปไม่กล้ายืนยันข่าวนี้ เพราะกลัวโลกอาหรับและพี่น้องมุสลิม จะแสดงความโกรธอิสราเอลอย่างกว้างขวาง และทำให้ประชาคมโลมหันมาให้การสนับสนุนกลุ่มเฮาซีย์

สถานทีวิทยุ “Ostanes” ได้ยืนยันอีกครั้งในการายงานข่าวนี้ ว่า มีการติดต่อระหว่างซาอุดีอาระเบียและอิสราเอลในช่วงสองปีที่ผ่านมาในระดับสูง มีการประสานงานโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เกี่ยวกับการเผชิญหน้ากับอิหร่านและฮิซบุลลอฮ์
ซาอุดีอาระเบียส่งเครื่องบินรบ 100 กว่าลำ พร้อมกับชาติพันธมิตร10 ประเทศ ในการโจมตีเยเมนได้โจมตี โดยได้รับการสนับสนุนจาก อเมริกา

 

 

http://www.khabaronline.ir/detail/406060/World/middle-east