เครื่องบินรบ“ยิว” ร่วมซาอุฯ โจมตีเยเมน

2472

แหล่งข่าวยุโรป เผย เครื่องบินรบอิสราเอล ร่วมโจมตีกรุงซานาและเอเดน ในเยเมน

แหล่งข่าวทางการทูตในบรัสเซลส์ เบลเยี่ยม เผยว่า  เครื่องบินรบอิสราเอล ร่วมโจมตีกรุงซานาและเอเดน เยเมน ในช่วงเช้าวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

นักการทูตยุโรปแสดงความกังวลต่อการที่อิสราเอลมีส่วนร่วมในการโจมตีเยเมน  เพราะหากข้อมูลนี้รั่วไหลสู่สาธารณชนแล้ว  ประชาชาติอาหรับและพี่น้องมุสลิมจะโกรธแค้นอิสราเอล อย่างมาก แล้วหันมาสนับสนุนกลุ่มเฮาซีย์ในเยเมน

Nahrein  net    ของอิรักเผยว่า สถานีวิทยุ “Ostanes” ซึ่งออกอากาศจากประเทศ นอร์เวย์  ได้นำเสนอข่าวโดยอ้างจากแหล่งข่าวการทูตยุโรปในกรุงบรัสเซลส์  ว่า   บางในประเทศในยุโรปมีความหวาดวิตกกังวลอย่างหนัก  หลังทราบข่าวที่อิสราเอลมีส่วนร่วมในการส่งเครื่องบินรบโจมตีกรุงซานา เมืองหลวงของเยเมน  ฐานที่มั่นของกลุ่มเฮาซีย์ และทางเหนือของเยเมน

สถานีวิทยุ “Ostanes”   เผยว่า นักการทูตยุโรปบางราย ได้รับข่าวที่รั่วไหลออกมากับเจ้าหน้าที่อิสราเอลในช่วงเช้าวันพฤหัสบดี(ช่วงเวลาที่เริ่มโจมตีเยเมน)  เป็นการแสดงให้เห็นว่าอิสราเอลมีส่วนร่วมในการโจมตีกลุ่มเฮาซีย์ ในเยเมน  และเรือรบของอิสราเอล ก็ได้เคลื่อนเข้าสู่นอกชายฝั่งเยเมน ใกล้กับช่องแคบ  Bab el-Mandab

ตามรายงานระบุว่า   ข่าวรั่วไหลดังกล่าวออกมาจากเจ้าหน้าที่ที่เกษียณอายุราชการจำนวนหนึ่ง แต่ปฏิเสธที่จะเปิดเผยในรายละเอียดของการมีส่วนร่วมของอิสราเอลในการโจมตีเป้าหมายของอัลเฮาซีย์ ในเยเมน     ไม่เป็นที่ชัดเจนว่าการให้ความช่วยเหลือของอิสราเอลในด้านให้ข้อมูลจากภาพถ่ายดาวเทียมจากตำแหน่งของกลุ่มเฮาซีย์ หรือเป็นการส่งเครื่องบินรบในการโจมตี

สิ่งที่นักการทูตยุโรปในบรัสเซลส์กังวลก็คือว่า  อิสราเอลส่งเครื่องบินรบหลายลำในการโจมตีฐานที่มั่นของเฮาซีย์    และสิ่งที่ยุโรปไม่กล้ายืนยันข่าวนี้ เพราะกลัวโลกอาหรับและพี่น้องมุสลิม จะแสดงความโกรธอิสราเอลอย่างกว้างขวาง  และทำให้ประชาคมโลมหันมาให้การสนับสนุนกลุ่มเฮาซีย์

สถานทีวิทยุ “Ostanes”  ได้ยืนยันอีกครั้งในการายงานข่าวนี้ ว่า มีการติดต่อระหว่างซาอุดีอาระเบียและอิสราเอลในช่วงสองปีที่ผ่านมาในระดับสูง  มีการประสานงานโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เกี่ยวกับการเผชิญหน้ากับอิหร่านและฮิซบุลลอฮ์
ซาอุดีอาระเบียส่งเครื่องบินรบ  100 กว่าลำ พร้อมกับชาติพันธมิตร10 ประเทศ   ในการโจมตีเยเมนได้โจมตี  โดยได้รับการสนับสนุนจาก อเมริกา

 

 

http://www.khabaronline.ir/detail/406060/World/middle-east