ปฏิบัติการตอบโต้ของ “เฮาซี” แห่งเยเมนต่อการรุกรานของซาอุดิอาระเบีย

1464

ภาพความเสียหายในพื้นที่พลเรือนจากการถล่มทางอากาศของซาอุฯและพันธมิตร


 

 

หลังจากที่ซาอุฯและชาติพันธ์มิตร 10 ประเทศ บุกโจมตีเยเมนทางอากาศ เบื้องต้นทางกลุ่มอันศอรุลลอฮ์เยเมน ได้แสดงปฏิกิริยาตอบโต้ต่อซาอุฯ ในช่วงวันแรกที่ผ่านมาดังนี้

 

เยเมนพร้อมสู้ตายกองทัพซาอุดีอาระเบีย

ผู้นำกลุ่มเฮาซีย์ประกาศกร้าวจะตอบโต้ให้ถึงที่สุด หากซาอุดีอาระเบียยังไม่ยุติภารกิจทางทหารในเยเมน
อัลดุลเลาะห์ มาลิก อัล-ฮูซี ผู้นำสูงสุดของกลุ่มเฮาซีย์ แถลงผ่านสถานีโทรทัศน์ อัล-มาซิเราะห์ของเยเมน เมื่อวันพฤหัสบดี ประณามปฏิบัติการทางทหารของกลุ่มพันธมิตรอาหรับนำโดยซาอุดีอาระเบีย และเตือนให้อีกฝ่ายยุติการใช้ความรุนแรง เนื่องจากหากสถานการณ์ยังอยู่ในระดับวิกฤติเช่นนี้ต่อไป กลุ่มเฮาซีย์จะยกระดับมาตรการตอบโต้ของตัวเอง เพื่อกวาดล้าง “ผู้รุกราน” ให้หมดสิ้น

จับกุมนาวิกโยธินของซาอุดีอาระเบียในบริเวณชายแดนของเยเมน

สำนักข่าวอัลอาลัมของอิหร่านรายงานว่า มีการจับกุมเป็นเชลยของนาวิกโยธินของซาอุดิอาระเบียจำนวนหลายคน ในพื้นที่ชายแดนของซาอุดีอาระเบียที่ติดกับเยเมน

คณะกรรมการประชาชนของเยเมนได้จับกุมนาวิกโยธินของซาอุดิอาระเบียหลายคน ด้วยการบุกผ่านเข้าไปยังพื้นที่ต่างๆ ในเขตชายแดนของประเทศซาอุดีอาระเบีย

กองกำลังประชาชนของเยเมนในการตอบโต้การโจมตีกรุงซานา ของฝูงบินรบของซาอุดิอาระเบียในเช้าวันนี้ ด้วยการบุกจู่โจมเข้าไปยังหมู่บ้านต่างๆ ใกล้บริเวณชายแดนของซาอุดีอาระเบีย และได้จับกุม นาวิกโยธินจำนวนหนึ่งของประเทศนี้ไว้เป็นเชลย

ในขณะขณะเดียวกัน มอสโก ประกาศว่า มีแผนที่จะนำประชาชนหรือนักการทูตของตนเองออกจากเยเมน หลังจากการโจมตีของซาอุดีอาระเบีย

แหล่งข่าวของเยเมนกล่าวว่า ฝูงเครื่องบินรบของซาอุดิอาระเบีย ได้ละเมิดอำนาจการปกครองของเยเมนอีกครั้ง ฝูงบินดังกล่าวได้เข้ามาบินอยู่เหนือน่านฟ้าของกรุงซานาเมืองหลวงของประเทศเยเมน

 

ยึดช่องแคบยุทธศาสตร์มันเดบ

กองกำลังอันซอรุลลอฮ์ (อัลเฮาซีย์) สามารถควบคุมพอร์ต “เมคออ์” ในทะเลแดง และได้จัดตั้งฐานทหารขึ้นที่นั่นและในช่วงเวลาไม่ถึง 12 ชั่วโมงก็สามารถไปถึงช่องแคบมันเดบ (Bab el-Mandab) ได้สำเร็จ

โทรทัศน์อัลจาซีรากล่าวว่า : “กองกำลังของกลุ่มอันซอรุลลอฮ์ พร้อมด้วยฝ่ายผู้สนับสนุนนายอะลี อับดุลลอฮ์ ซอและห์ ได้ไปถึงช่องแคบยุทธศาสตร์มันเดบ (Bab el-Mandab)” แหล่งข่าวรายงานว่า เช้าวันนี้กลุ่มอัลเฮาซีย์หลังจากที่ได้เข้าควบคุมพอร์ตแห่งที่สองในภาคใต้ของเยเมน :ซึ่งอยู่ห่างจากช่องแคบมันเดบ ในระยะทาง 85 กิโลเมตร

กองกำลังอันซอรุลลอฮ์ของอัลเฮาซีย์ สามารถควบคุมพอร์ต “เมคออ์” ในทะเลแดง และได้จัดตั้งฐานทหารขึ้นที่นั่น และในช่วงเวลาไม่ถึง 12 ชั่วโมงสามารถไปถึงช่องแคบมันเดบ (Bab el-Mandab) ได้สำเร็จ

 

อันซอรุลลอฮ์ยิงขีปนาวุธลูกแรก ไปยังซาอุดีอาระเบีย

สำนักข่าวตัสนีม : สมาชิกของสภาการเมืองผู้หนึ่งของขบวนการเคลื่อนไหวอันซอรุลลอฮ์แห่งเยเมนได้ รายงานการยิงชีปนาวุธลูกแรกไปยังซาอุดีอาระเบีย

อะลี อัลอิมาด สมาชิกของสภาการเมืองของขบวนการเคลื่อนไหวอันซอรุลลอฮ์ ได้ให้สัมภาษณ์กับโทรทัศน์อัลมะยาดีน โดยย้ำว่า ประชาชนของเยเมนจะผนึกกำลังกันเป็นเอกภาพในการเผชิญหน้ากับการรุกรานต่างๆ และกลุ่มอันซอรุลลอฮ์กำลังตรวจสอบสถานการณ์ล่าสุดอย่างละเอียด

นอกจากนี้เขายังได้ย้ำอีกว่า ในช่วงแรกของการโจมตีเยเมนของซาอุดีอาระเบียนั้น ขีปนาวุธลูกแรกได้ถูกยิงจากจังหวัดเซาะอ์ดะฮ์ของเยเมน เข้าไปยังดินแดนของซาอุดีอาระเบีย

ในอีกด้านหนึ่ง มุฮัมมัด อัลบุค็อยตีย์ สมาชิกของสภาการเมืองของกลุ่มอันซอรุลลอฮ์ได้กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับโทรทัศน์อัลมะยาดีนว่า : การเริ่มต้นการโจมตีเยเมนโดยซาอุดิอาระเบียและประเทศอาหรับทั้งหลายนั้น ย่อมหมายถึงการเริ่มต้นของการล่มสลายของบรรดารัฐบาลอาหรับในภูมิภาค อย่างเช่นระบอบการปกครองของซาอุดิอาระเบีย

กองกำลังกลุ่มเฮาซีย์เข้าประจำการพรมแดนซาอุฯ / บางเที่ยวบินของซาอุฯ หยุดให้บริการ

แหล่งข่าวต่างๆ รายงานเกี่ยวกับการเข้าประจำการของกองกำลังของกลุ่มอันซอรุลลอฮ์ในบริเวณพรมแดนของซาอุดิอาระเบีย และการหยุดให้บริการของเที่ยวบินต่างๆ ของสนามบินเจ็ดแห่งของประเทศนี้ สืบเนื่องจากการโจมตีโดยขีปนาวุธของกองกำลังกลุ่มนี้

รายงานโดยอ้างที่มาจากโทรทัศน์ “อัลมะยาดีน” ว่า : กองกำลังของขบวนการเคลื่อนไหวอันซอรุลลอฮ์แห่งเยเมน และสมาชิกของคณะกรรมการ การปฏิวัติจำนวนมากได้เข้าประจำการอยู่ตามแนวพรมแดนของซาอุดิอาระเบีย เพื่อจัดการกับการแทรกแซงทางทหารภาคพื้นดินในประเทศนี้

เว็บไซต์ “อัลอะฮ์ด” รายงานว่า : ในผลจากการโจมตีโดยขีปนาวุธของกองกำลังอันซอรุลลอฮ์ เข้าไปในดินแดนของซาอุดิอาระเบีย ทำให้เที่ยวบินต่างๆ ของเจ็ดสนามบินในภาคใต้ของประเทศนี้ระงับการบินจนกว่าจะมีประกาศใหม่
สิ่งที่ควรกล่าวถึงก็คือว่า แหล่งข่าวในกองทัพซาอุดีอาระเบียได้ขู่ว่าประเทศซาอุดิอาระเบียกำลังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบแผนการบุกเยเมนทางภาคพื้นดินโดยกองทัพ

กองกำลังอันซอรุลลอฮ์ได้ประกาศว่า พวกเขาจะจัดการอย่างเด็ดขาดกับการรุกล้ำดินแดนโดยชาวต่างชาติ

 
อ้างอิง
http://fa.alalam.ir/news/1688961
http://fa.alalam.ir/news/1688847
http://fa.alalam.ir/news/1688881