ประชาชนกรุงซานา ชุมนุมสนับสนุนอันศอรุลลอฮ์ ประณามซาอุฯ ถล่มเยเมน

924

ประชาชนชาวเยเมนในกรุงซานา นับพันคน ร่วมออกมาเดินประท้วงประกาศสนับสนุนกลุ่มอันศอรรุลลอฮ์ เยเมน และประณามซาอุฯ และพันธมิตรที่รุกรานประเทศ

เพสร ทีวี –   ชาวเยเมนนับพันคน ได้รวมกันเดินประท้วงในกรุงซานา  พร้อมกับประณามการรุกรานของซาอุฯ และการแทรกแซงกิจการภายในประเทศ

ผู้ชุมนุมประท้วงประกาศกร้าว จะตอบโต้อย่างเหมาะสมแก่ผู้รุกราน เช่น ซาอุฯ และอเมริกาผู้ที่อยู่เบื้องหลัง
แหล่งข่าวเยเมนระบุ ว่า ผลจากการโจมตีทางอากาศยังประเทศเยเมน ในช่วงคืนที่ผ่านมาโดยเครื่องบินรบของซาอุดิอาระเบีย และประเทศอาหรับอีก 10 ประเทศ ทำให้พลเมืองชาวเยเมน 28  เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ 33 คน

กองทัพซาอุดีอาระเบียหารือกับกลุ่มพันธมิตรอาหรับหลายประเทศ เรื่องการระดมกำลังทหารสูงสุด 150,000 นาย และเครื่องบินรบอีก 100 ลำ เพื่อปฏิบัติการทางทหารอย่างเต็มรูปแบบในเยเมน ในการปราบปรามและขับไล่กลุ่มฮูซี

รายงานของอัล-อารบียา ระบุด้วยว่า อียิปต์ จอร์แดน ซูดาน ปากีสถาน โมร็อกโก จอร์แดน คูเวต สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กาตาร์ และบาห์เรน แสดงความพร้อมเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มพันธมิตร

ขณะที่ทำเนียบขาวออกแถลงการณ์ในวันเดียวกัน แสดงความสนับสนุนปฏิบัติการทางทหารในเยเมนที่มีซาอุดีอาระเบียเป็นผู้นำ พร้อมกับเผยด้วยว่า ประธานาธิบดีบารัค โอบามา สั่งการโดยตรงให้กองทัพและหน่วยข่าวกรองมอบความช่วยเหลือให้แก่ซาอุดีอาระเบียอย่างเต็มที่ด้วย