“ปลาในทะเลทราย” ยุทธ์ศาสตร์ใหม่ไอซิส ในการยึดครองเมืองในตะวันออกกลาง

3915

กลุ่มก่อการร้ายไอซิส ได้งัดใช้ยุทธ์ศาสตร์ใหม่ “ ปลาในทะเลทราย” เพื่อขยายอิทธิพลการแพร่อำนาจในการยึดครองเมืองต่างๆทั้งในซีเรีย อิรักและชาติอื่นๆในตะวันออกกลาง

อัลอาลัม –  กลุ่มก่อการร้ายไอซิส ได้ประกาศชื่อ รัฐใหม่ของตนในประเทศต่างๆ จำนวน 24   รัฐ  โดยในจำนวนนั้น รวมทั้งเมืองบางแห่งของซาอุดิอาระเบีย เยเมน  ลิเบีย แอลจีเรียและอียิปต์

16   รัฐ เป็นรัฐและเมืองที่อยู่ในซีเรีย และอิรัก  ส่วนที่เหลือ อยู่ ในเยเมน  แอลจีเรีย  ภูเขาซีนาย อียิปต์  บุรกะห์ ฟาซานและกรุงทริโปลี ในลิเบีย  มะดีนะห์และมักกะห์ใน ซาอุดิอาระเบีย  และโคราซาน

นอกจากนั้น ไอซิส ได้ชื่อเมืองต่างๆเหล่านี้   เช่น  เมือง  ดียร์ ซูร ในซีเรีย  เป็นชื่อใหม่ว่า  “วิลายะตุล คัยร์” รัฐแห่งความดีงาม    เมือง “ฮัสกะห์” ในซีเรีย  เปลี่ยนเป็น “ วิลายะตุล บารอกัต”  รัฐแห่งความจำเริญ  ส่วนเมืองต่างๆนั้นไม่มีการเปลี่ยนชื่อแต่อย่างใด เพียงแต่ เพิ่มใช้คำนำหน้าว่า วิลายัต หรือ รัฐนั้นเอง

ยุทธ์ศาสตร์ใหม่ของไอซิสครั้งนี้  อาศัยชื่อปลาชนิดหนึ่งที่ชอบหลบซ่อนตัวอยู่ในทะเลทราย  โดยหากมีการเพิกเฉยแล้ว มันก็จะบุกโจมตีในทันควัน  แต่หากถูกโจมตีอย่างหนัก ก็จะหลบซ่อน แล้วก็จะไปโพล่สถานที่อื่นที่ผู้อื่นไมคาดคิดว่าจะไปปรากฏตัวที่นั้น