เพนตากอน ชี้ อุปกรณ์และอาวุธของอเมริกาสูญหาย คาดอยู่ในมือของอัลกออิดะห์

1147

อาวุธขนาดเล็ก กระสุนและกล้องส่องกลางคืน  ยานพาหนะลาดตระเวนและอุปกรณ์อื่น ๆทางทหารของสหรัฐอเมริกาที่มอบให้กับรัฐบาลเยเมนได้หายสาบสูญ ซึ่งรวมมูลค่าทั้งสิ้น 500  ล้านดอลลาร์

ตั้งแต่ปี 2007  จนถึงปัจจุบัน ทางสหรัฐอเมริกาได้ให้การ ช่วยเหลือทางทหารแก่ยังเยเมน มูลค่า 500   ล้านดอลลาร์ ผ่านการบริหารจัดการโดยกระทรวงกลาโหมและกระทรวงการต่างประเทศ

วอชิงตันโพสต์รายงานว่า เจ้าหน้าที่ทหารของอเมริกาได้ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้   แต่หนึ่งในเจ้าหน้าที่ด้านกลาโหมของอเมริกากล่าวว่า หลักฐานที่อาวุธถูกขโมยหรือว่ายึดนั้น จะสามารถที่จะระบุได้อย่างชัดเจน

เจ้าหน้าที่เพนตากอนกล่าวว่า พวกเขามีข้อมูลรายละเอียดในเรื่องนี้แค่น้อยนิด   แต่เพื่อการระมัดระวังในการนี้ จึงมีการหยุดถ่ายโอนฮาร์ดแวร์ทางทหาร มูลค่า125 ล้านดอลลาร์ ให้กับเยเมน   โดยที่อุปกรณ์นี้ได้เคยมอบมาแล้วให้กับประเทศในตะวันออกกลางและแอฟริกา

ตามรายงานชิ้นนี้   การบริหารของโอบามาในเยเมน  จะผ่านการฝึกอบรมและเตรียมกองกำลังต่างชาติที่จะเข้าไปต่อสู้กับกลุ่มหัวรุนแรงอัลกออิดะห์และเครือข่ายอัลกออิดะห์ในเยเมน  อันเป็นนโยบายในการต่อสู้กับการก่อการร้าย   แต่อเมริกาไม่ได้ส่งกองกำลังของตนไปยังประเทศเยเมนแต่อย่างใด

ความพยายามของอเมริกามีความคล้ายกันต่อเหตุการณ์ในอิรักหลังจากบุกโจมตีอิรักเมื่อ ปี  2003   และได้ทุ่มงบประมาณ จำนวน  2500 ล้านดอลลาร์ สำหรับการฟื้นฟูบูรณะกองกำลังความมั่นคงในอิรัก   แต่ความพยายามครั้งนั้นของอเมริก ล้มเหลว ในที่สุดกลุ่มก่อการร้ายไอซิสก็ได้รุกคืบ บุกโจมตีและยึดเมืองบางแห่งในอิรัก

ข้อมูลและคำสารภาพของเพนตากอนที่ได้รายงานในครั้งนี้ มีขึ้นในช่วงเวลา ที่กลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์ เริ่มมีการปฏิบัติการเคลื่อนไหวตามเมืองต่างๆของเยเมนในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา   ซึ่งมันอาจเป็นไปได้ว่าอาวุธเหล่านี้ (ที่อ้างว่าหายสาบสูญ) จะตกอยู่ที่การครอบครองของกลุ่มอัลกออิดะห์ก็เป็นได้