องค์การอนามัยโลก ชี้ ชาวอิรัก 5 ล้านกว่าคน ต้องการเครื่องสาธารณูปโภค

677

Presstv – Ala Alwan ผู้อำนวยการด้านภูมิภาคเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออกของ WHO เปิดเผยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ช่วงเยือนอิรัก ว่า เรารอคอยความช่วยเหลือและการให้การบริการสุขภาพที่จำเป็นอย่างเร่งด่วนในสภาวะที่จำเป็นเช่นนี้

ความช่วยเหลือด้านสุขภาพของอิรัก มีเพียงแค่ 30.4% เท่านั้น และมีความต้องการด้านงบประมาณอีก จำนวน 218,700,000 $ (206,000,000 €) เพื่อตอบสนองความต้องการด้านสุขภาพในส่วนที่เหลือของอิรัก

เขากล่าวเสริมว่า ขณะนี้ในอิรักมีผู้คนที่อยู่ในความต้องการของการบริการสุขภาพมากกว่า 5 ล้านคน ในขณะที่องค์การอนามัยโลกและพันธมิตรด้านสาธารณสุขและสุขภาพก็พยายามที่จะให้การสนับสนุนช่วยเหลือ แต่ก็เฉื่อยชา ไม่เพียงพอต่อความต้องการ

เขายังได้เยือนภาคเหนือของเคิรด์ดิสถาน อิรัก เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา และชี้ว่า ปัจจุบันมี ผู้ลี้ภัยชาวอิรักได้หลบภัยในพื้นที่ดังกล่าวจำนวน 2.5 ล้าน คน

เขากล่าวเสริมว่า ความล่าช้าในการจัดหาเงินทุนเพื่อช่วยเหลือประชาชนชาวอิรัก กำลังเป็นภัยคุกคามชีวิตของคนนับพันคนในประเทศที่ตั้งอยู่ในแถบตะวันออกกลางนี้

หลังจากเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบในอิรักในช่วงเดือนมิถุนายน 2014 ที่ผ่านมา ทำให้ชาวอิรักนับร้อยนับพันคนถูกบังคับให้ออกจากอาคารบ้านเรือนของพวกเขา อีกทั้งการกระทำของกลุ่มก่อการร้าย ไอซิส ที่สร้างความรุนแรงและน่ากลัวต่อคนของอิรักทั้งหลาย ก็ยังคงดำเนินการก่ออาชญากรรมเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง

ในขณะเดียวกันกองทัพอิรักประมาณ 30,000 นาย เข้าไปให้การช่วยเหลือทางทหารในติกริตในจังหวัด Salahuddin เพื่อปลดแอกเมืองเหล่านี้จากอุ้งมือของไอซิส

กองกำลังตำรวจ หน่วยกองกำลังอาสาสมัคร พี่น้องประชาชนทุกภาคส่วนได้ร่วมมือร่วมใจในการโจมตีและต่อต้านกลุ่มก่อการร้ายไอซิสในอิรัก