สุลต่านโอมาน จ่อผลักดันชาวต่างชาติ “2 แสนคน” ออกนอกประเทศ ชี้เข้ามา “แย่งอาชีพ”

1214


รัฐบาล โอมานประกาศแผนลดจำนวนประชากรต่างชาติ ที่อาศัยอยู่ในประเทศของตนลง 6 เปอร์เซ็นต์ หรือราว 200,000 คน หลังจากที่รัฐสุลต่านแห่งนี้มีจำนวนชาวต่างชาติเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วตลอดหลายปีที่ผ่านมา จนมีสัดส่วนเกือบ 40 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งประเทศ

รายงานข่าวล่าสุดในวันอังคาร (18) ยืนยันว่า สุลต่านกาบูส บิน ซาอิด อัล ซาอิด แห่งโอมาน ประกาศแผนเดินหน้าลดจำนวนชาวต่างชาติในประเทศของตนลงราว 200,000 คนหรือราว 6 เปอร์เซ็นต์ของชาวต่างชาติทั้งหมดที่อาศัยในโอมานขณะนี้

โดยแผนลดจำนวนชาวต่างชาติครั้งนี้ จะส่งผลให้จำนวนชาวต่างชาติในโอมานมีสัดส่วนลดลงมาเหลือราว 33 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งประเทศที่มีจำนวนราว 3.3 ล้านคน จากที่ปัจจุบันชาวต่างชาติในโอมานมีสัดส่วนสูงถึง 39 เปอร์เซ็นต์

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของสุลต่านแห่งโอมานซึ่งทรงก้าวขึ้นครองอำนาจแบบผูกขาด มาตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปี 1970 มีขึ้นหลังจากที่กระทรวงกิจการทรัพยากรมนุษย์โอมาน เผยแพร่รายงานด้านประชากรฉบับล่าสุดเมื่อวันจันทร์ (17) โดยระบุว่า ขณะนี้ ชาวต่างชาติได้ “แย่งงาน” ประชากรชาวโอมานที่เป็นเจ้าของประเทศ โดยเฉพาะตำแหน่งงานในภาคเอกชนที่กว่า 90 เปอร์เซ็นต์ตกเป็นของชาวต่างชาติ

รายงานดังกล่าวของทางการโอมานระบุว่า ในขณะนี้พนักงานในภาคเอกชนของประเทศมีทั้งสิ้น 1,776,583 คน แต่ในจำนวนนี้มีชาวโอมานเพียงแค่ 244,698 คนเท่านั้น ขณะที่จำนวนแรงงานต่างชาติในภาคเอกชนของโอมานจากการสำรวจล่าสุดมีสูงถึง 1,551,885 คน และมีแรงงานชาวโอมานเพียง 14,059 คนเท่านั้น ที่ได้งานทำในภาคเอกชนเมื่อปีที่แล้ว

อย่างไรก็ดี สุลต่านแห่งโอมาน รวมถึง ชีคห์ อับดุลลาห์ บิน นัสเซอร์ อัล บากรี รัฐมนตรีกระทรวงกิจการทรัพยากรมนุษย์ยังมิได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับแผน ลดจำนวนชาวต่างชาติดังกล่าวว่าจะมีขั้นตอนอย่างไร และจะเริ่มดำเนินการได้เมื่อใด แม้จะมีกระแสข่าวที่ระบุว่า หนึ่งในมาตรการที่รัฐบาลโอมานเตรียมนำมาบังคับใช้ คือ การไม่ต่ออายุใบอนุญาตทำงานแก่ชาวต่างชาติ

ทั้งนี้ โอมานและกลุ่มประเทศอาหรับแถบอ่าวเปอร์เซีย กำลังดำเนินนโยบายในลักษณะเดียวกันในการลดจำนวนแรงงานต่างชาติในประเทศของตน ลง เพื่อแก้ปัญหาทางสังคม ที่เป็นผลพวงมาจากการที่ประชาชนของตนถูกชาวต่างชาติแย่งอาชีพ โดยนโยบายดังกล่าวของกลุ่มประเทศอาหรับแถบอ่าวเปอร์เซียนี้ ส่งผลกระทบอย่างสำคัญต่อแรงงานต่างชาติที่มีสัดส่วนสูงถึง 1 ใน 3 ของประชากรในภูมิภาคแห่งนี้

ก่อนหน้านี้ในปีที่แล้ว ซาอุดีอาระเบียผลักดันแรงงานต่างชาติออกนอกประเทศของตนมากกว่า 1 ล้านคน ขณะที่รัฐบาลคูเวตก็กำลังวางแผนดำเนินมาตรการที่คล้ายคลึงกันในปีนี้ โดยคูเวตตั้งเป้าจะลดจำนวนชาวต่างชาติ ในประเทศของตนลงให้ได้ราว 1 ล้านคนภายในปี 2023

ด้านกระทรวงการต่างประเทศของไทยระบุว่า ขณะนี้แรงงานไทยเฉพาะในส่วนของ “แรงงานถูกกฏหมาย” ที่เข้าไปทำงานในโอมานมีจำนวนประมาณ 500 คน โดยส่วนใหญ่เป็นพนักงานในภาคบริการ และอุตสาหกรรมพลังงาน

ที่มา http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9570000019542