หลักฐานจากภาพถ่ายยัน อิสราเอลหนุนนักรบอัล-กออิดะฮ์ในซีเรีย

1767

ภาพ : ภาพถ่ายล่าสุดที่เพรสทีวีได้มานี้แสดงภาพทหารอิสราเอลกำลังพูดคุยแบบเผชิญ หน้ากับนักรบที่ต่างชาติหนุนหลังใกล้ที่ราบสูงโกลันในซีเรียที่อิสราเอลยึด ครอง ภาพถ่ายที่เพรสทีวีได้มาแสดงภาพนักรบตักฟีรีจากกลุ่มก่อการร้ายแนวร่วม อัล-นุสรออยู่ใกล้ชิดกับทหารอิสราเอล


สำนักข่าวเพรสทีวีเผยภาพถ่ายที่แสดงภาพนักรบที่มีความเชื่อมโยงกับอัล-กออิดะฮ์อยู่ใกล้ชิดกับทหารอิสราเอลในเขตยึดครองที่ราบสูงโกลัน

เว็บไซต์ชื่อดัง globalresearch รายงานว่า ภาพถ่ายใหม่ๆ จากที่ราบสูงโกลัน ที่สำนักข่าวเพรสทีวีของอิหร่านได้รับ เป็นข้อพิสูจน์มากยิ่งขึ้นว่าเทลาวีฟให้การสนับสนุนกลุ่มนักรบที่มีความเชื่อมโยงกับอัล-กออิดะฮ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแนวร่วมอัล-นุสรอ ที่กำลังสร้างความเสียหายขึ้นในซีเรีย

เป็นที่รู้กันว่าอิสราเอลให้การสนับสนุนทางการแพทย์ ข่าวกรอง และการทหารแก่นักรบที่ทำการต่อสู้เพื่อโค่นล้มรัฐบาลประธานาธิบดีบะชัร อัล-อัสซาด ในซีเรีย รายงานระบุผู้บัญชาการทหารจำนวนหนึ่งที่ได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีกลุ่มก่อการร้ายของรัฐบาลถูกนำเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลในเขตยึดครอง

Israel-Al-Nusraภาพถ่ายที่เพรสทีวีได้รับ แสดงภาพทหารอิสราเอลกำลังพูดคุยแบบเผชิญหน้ากับกลุ่มนักรบในโกลัน
ความร่วมมือที่มีเป้าหมายเพื่อโจมตีการต้านทาน


ความร่วมมืออย่างใกล้ชิดของทหารอิสราเอลกับกลุ่มนักรบยังได้ช่วยระเบิดขบวนรถของฮิซบุลลอฮ์ กลุ่มต่อต้านอิสราเอลแห่งเลบานอน เมื่อวันที่ 17 มกราคม ซึ่งการโจมตีครั้งนั้นทำให้สมาชิกกลุ่มฮิซบุลลอฮ์เสียชีวิตหกคน รวมทั้งนายพลชาวอิหร่านคนหนึ่ง ในภายหลังฮิซบุลลอฮ์ประกาศว่าการโจมตีนั้นเป็นการประสานงานกันระหว่างเทลาวีฟกับนักรบอัล-นุสรอ

“การโจมตีนั้นได้เปิดเผยถึงระดับความร่วมมือกันระหว่างกลุ่มตักฟีรีกับอิสราเอล” เชคนาอิม กอสซิม รองเลขาธิการฮิซบุลลอฮ์กล่าวในพิธีการหนึ่งที่จัดขึ้นเจ็ดวันหลังจากการโจมตีของอิสราเอลในกูนัยตรา พื้นที่ที่อยู่ใกล้ชายแดนซีเรีย-อิสราเอล

ปลายปีที่แล้ว รายงานฉบับหนึ่งของยูเอ็นยืนยันว่า มีการติดต่อกันระหว่างกลุ่มนักรบในซีเรียและกองทัพอิสราเอลข้ามแนวหยุดยิงโกลัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งระหว่างการปะทะกันอย่างหนักระหว่างกลุ่มก่อการร้ายกับทหารซีเรีย

รายงานนี้ยังยืนยันด้วยว่า กลุ่มนักรบได้นำเพื่อนที่ได้รับบาดเจ็บเข้าไปในพื้นที่ยึดครองของอิสราเอลในที่ราบสูงโกลันเพื่อรับการรักษา ยูเอ็นยังยืนยันว่ามีการส่งหีบกล่องต่างๆ โดยกองทัพอิสราเอลไปให้แก่กลุ่มนักรบในฝั่งซีเรียโดยข้ามแนวหยุดยิงไป