“อัซฮัร” ย้ำ การทำลายโบราณวัตถุเป็นสิ่งต้องห้ามและอาชญากรสงคราม

1866

อัลอัซฮัร อียิปต์  ได้แสดงปฏิกิริยาตอบโต้การทำลายโบราณวัตถุในอีรัก โดยถือว่าการกระทำกลุ่มก่อการร้ายไอซิส เป็นการกระทำที่ต้องห้าม (ฮะราม)

อัลอาลัม – เมื่อวันเสาร์ ที่ 7    มีนาคม   อัลอัซฮัร อียิปต์   ได้ออกแถลงการณ์ ว่า  การปฏิบัติการของกลุ่มก่อการร้ายไอซิสในการทุบทำลายโบราณวัตถุ ด้วยข้ออ้างเป็นแหล่งแห่งการกราบไหว้บูชานั้น เป็นการก่ออาชญากรรมครั้งร้ายแรงที่มีต่อมนุษยชาติ

อัซฮัร ย้ำว่า  การก่ออาชญากรรมครั้งล่าสุดของกลุ่มก่อการร้ายไอซิสคือ  การทำลายเมืองออชูรีย์ นัมรูด ซึ่งตั้งอยู่ทางเหนือของอิรัก  อันเป็นเมืองโบราณและเก่าแก่ที่อายุถึงศตวรรษที่สามก่อนการถือกำเนิดของท่านพระเยซู

แถลงการณ์ดังกล่าว สำนักข่าวแห่งหนึ่ง ได้รายงานว่า  การทำลายร่องรอยต่างๆแห่งอารยธรรม เป็นสิ่งที่ต้องห้ามและเป็นสิ่งที่อิสลามไม่ยอมรับ   และเรื่องนี้มันมีน้ำหนักในความถูกต้องเพิ่มมากยิ่งขึ้นเมื่อมีการติดต่อร่วมมือกับกลุ่มมิชฉาชีพผู้ค้าของเถื่อนในการซื้อขายโบราณวัตถุ  โดยเฉพาะการกระทำของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส ได้พิสูจน์ให้เห็นมาแล้ว ในการค้าของเถื่อนเพื่อเป็นแหล่งทุนสำหรับการปฏิบัติการก่อการร้ายให้กับกลุ่มตนเอง

อัซฮัร อียิปต์ ย้ำว่า  โบราณวัตถุเหล่านี้ถือเป็นคุณค่าทางมนุษย์และประวัติศาสตร์ของมนุษย์ชาติที่สำคัญยิ่ง  ไม่ว่าผู้ใดก็ไม่สามารถที่จะละเมิดต่อสิ่งเหล่านี้ได้   โบราณวัตถุเหล่านี้เป็นมรดกของมนุษย์ชาติ ที่จำต้องปกป้องรักษาไว้ให้ดี    การสร้างความเสียหายที่ก่อขึ้นโดยกลุ่มก่อการร้ายไอซิสนั้น เสมือนเป็นการทำลายประวัติศาสตร์ของมนุษย์ชาติ  และการกระทำเช่นนี้ถือเป็นอาชญากรสงคราม ที่ประชาชาติจะไม่มีลืมเป็นอันขาด แม้นว่าวันเวลาจะผ่านพ้นไปนานสักแค่ไหนก็ไม่อาจลบเลื่อนความทรงจำที่เลวร้ายนี้ลงได้

ในแถลงการณ์ดังกล่าวยังระบุ อีกว่า  กลุ่มสุดโต่งดังกล่าว ยังคิดค้นวิธีการใหม่ๆที่ป่าเถื่อนในการเข่นฆ่า สังหารผู้บริสุทธิ์เพื่อสร้างความหวาดกลัวและหวาดผวาต่อพี่น้องประชาชน  และอ้างว่าเป็นรูปแบบที่มีอยู่ในศาสนา ในขณะที่ศาสนาอิสลามบริสุทธิ์ห่างไกลจากสิ่งเหล่านี้  กลุ่มก่อการร้ายเหล่านี้ บางครั้งได้ทำการเผามนุษย์ทั้งเป็น  บางครั้งฆ่าตัดคอศพอย่างเหี้ยมโหด และบางครั้งทำลายโบราณวัตถุอีกด้วย  การทำลายวัฒนธรรมและร่องรอยทางประวัติศาสตร์ของมนุษย์ชาติที่กลุ่มไอซิสกำลังทำอยู่นั้น ได้ยึดแบบอย่างของวัฒนธรรมตะวันตกโดยเฉพาะบรรดานักล่าอานานิคม เพื่อทำลายร่องรอยทางวัฒนธรรมอิสลามและอาหรับมิให้หลงเหลืออยู่ในประเทศเหล่านี้

อัซฮัร ยังได้กล่าวย้ำถึง ความจำเป็นเร่งด่วนต่อการเผชิญหน้ากับแนวทางที่เสื่อมเสีย เลวร้ายและความคิดที่หลงผิดของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส ว่า  หากไม่มีใดๆในการนี้แล้ว  การก่ออาชาญกรรมของกลุ่มนี้ก็จะยิ่งเลวร้ายและรุนแรงกว่าเดิม  และเขตพื้นที่ที่ตกอยู่ใต้การปกครองของพวกเขาก็ย่อมจะไม่ปลอดภัยจากความคิดที่ชั่วร้าย ความป่าเถื่อนของกลุ่มเหล่านี้อย่างแน่นอน