“เนทันยาฮู” ลั่น ไม่ว่าการเจรานิวเคลียร์อิหร่านบรรลุข้อตกลงเช่นไร ก็เป็นภัยคุกคามต่ออิสราเอลอย่างใหญ่หลวง

621

นายกรัฐมนตรีอิสราเอลประกาศลั่นวิจารณ์แผนเจรจานิวเคลียร์อิหร่านกับกลุ่มประเทศมหาอำนาจว่า ไม่ว่าการเจราจะบรรลุข้อตกลงเช่นไร มันจะเป็นภัยคุกคามต่ออิสราเอลอย่างแน่นอน

อัลอาลัม – นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลกล่าวต่อสภาคองเกรสของสหรัฐเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา แสดงท่าทีไม่เห็นด้วยกับแผนการเจรจาโครงการนิวเคลียร์อิหร่าน

การเจรจาระหว่างอิหร่านกับ 5 ชาติสมาชิกถาวรคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหรัฐฯบวกกับเยอรมนีที่เรียกขานกันว่า P5+1 นั้น เนทันยาฮู ได้เรียกร้องให้ขัดขวางการเจรจาทำความตกลงกับอิหร่านในเรื่องโครงการนิวเคลียร์ อีกทั้ง ให้เดินหน้ามาตรการคำว่าบาตรต่ออิหร่านต่อไปเอป้องกันไม่ให้อิหร่านพัฒนานิวเคลียร์

เนทันยาฮู อ้างว่า การทำข้อตกลงกับอิหร่านในประเด็นนิเคลียร์นั้น เป็น “ข้อตกลงที่เลวร้าย” และดีทีสุดในการนี้ คือหยุดการเซ็นสัญญาข้อตกลง

นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ได้ออกมาชี้ถึงคำพูดของเขาที่กำลังเป็นโจทย์กล่าวขานในสภาคองเกรส ว่า เขาพูดจริงและไม่ใช่เป็นเกมการเมือง

ขณะที่มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐจากพรรคเดโมแครตประมาณ 50 คนไม่ได้เข้าฟังผู้นำอิสราเอล

 

ปฏิกิริยาของชาวยิวในอเมริกาต่อคำปราศรัยของเนทันยาฮู ในสภาคองเกรส

ชาวยิวในอเมริกาจำนวนหนึ่งออกมาประท้วงหน้าสภาคองเกรส สถานที่ที่เนทันยาฮู ขึ้นกล่าปราศรัย โดยพวกเขาชี้ว่า เนทันยู คืออาชญากรสงคราม

ในการกล่าวปราศรัยของเนทันยาฮู ในสภาคองเกรสนั้น ชาวยิวในอเมริกาจำนวนหนึ่งออกมาประท้วง คัดค้าน โดยมีชูแผ่นป้ายต่างๆ โดยถือว่า เนทันยาฮู ไม่ใช่ตัวแทนของพวกยิว

นอกจากนั้นนั้นบรรดาผู้ประท้วงยังเรียกร้องให้อเมริกายุติการช่วยเหลือและสนับสนุนอิสราเอลอีกด้วย

 

 

http://fa.alalam.ir/news/1681986
http://fa.alalam.ir/news/1681934