ร้อยละ 60 ของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส ใช้ตุรกีเป็นชายแดนสู่ซีเรีย

1490

หัวหน้าหน่วยงานสืบราชการลับของอเมริกา เผยว่า การต่อสู้ของตุรกี กับกลุ่มก่อการร้ายไอซิส ไม่ได้จัดอยู่ในลำดับความสำคัญแต่อย่างใด และ ร้อยละ 60 ของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส ใช้ตุรกีเป็นชายแดนข้ามสู่ซีเรีย

AL ALAM – เจมส์ คลาเบอร์ ได้กล่าวในที่ประชุมคณะกรรมการบริหารอาวุธในวุฒิสภาอเมริกา ว่า การต่อสู้ของตุรกี กับกลุ่มก่อการร้ายไอซิส ไม่ได้จัดอยู่ในลำดับความสำคัญแต่อย่างใด ด้วยเหตุนี้จึงเป็นการเปิดทางให้กับบรรดานักรบของกลุ่มก่อการร้ายไอซิสได้ดีที่สุด ในการอาศัยตุรกีเป็นชายแดนข้ามสู่ซีเรียได้อย่างง่ายดาย

เขากล่าวเสริมว่า ตุรกียังมีเรื่องที่จัดอยู่ในลำดับที่สำคัญกว่านี้ และมีผลประโยชน์อื่นๆ นอกเหนือจากการมีส่วนร่วมที่เพิ่มขึ้นต่อการทำสงครามและปราบกลุ่มก่อการร้ายไอซิส

เขากล่าวว่า ผลการสำรวจในตุรกี พบว่า ส่วนใหญ่เห็นว่ากลุ่มก่อการร้ายไอซิส ไม่ได้เป็นภัยคุกคามที่แท้จริงสำหรับพวกเขา แต่พวกเขากลับกังวลในเรื่องเศรษฐกิจ หรือ เรื่องปัญหาชาวเคิร์ดเสียมากกว่า

เขากล่าวเสริมว่า ผลจากสถานการณ์เช่นนี้ และบรรยากาศแห่งความอ่อนข้อผ่อนปรน โดยเฉพาะในระบบกฎหมายแล้ว ทำให้มันเป็นการเอื้อประโยชน์แก่บรรดานักรบต่างชาติอย่างมากที่จะใช้ดินแดนตุรกีเป็นทางผ่านเข้าสู่ซีเรียได้อย่างสะดวกและง่ายดาย ด้วยเหตุนี้ จึงมีนักรบต่างชาติ ร้อยละ 60 ใช้ตุรกีเป็นชายแดนข้ามสู่ซีเรีย

เขากล่าวว่า ความปาเถื่อน ความโหดร้ายของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส การตัดศีรษะ การเผาเชลยทั้งเป็น โดยเฉพาะการเผา นักบินชาวจอร์แดน ส่งผลกระทบต่อความคิดและความสามัคคีของประชาชนในตะวันออกกลาง ที่มีต่อกลุ่มก่อการร้ายไอซิส