แฉ หลักฐานใหม่เกี่ยวกับ “อบูบักร์ บัฆดาดี” หัวหน้าไอซิส

5994

เอกสารลับที่กองทัพอเมริกาได้เปิดเผยล่าสุดแสดงให้เห็นว่า กองกำลังของสหรัฐได้จับกุมตัวอบูบักร อัลบัฆดาดี  ผู้นำกลุ่มไอซิส  ในเมืองฟาลูจาห์ จังหวัด อัลอันบาร์ของอิรัก ในขณะที่จะไปยังบ้านเพื่อนของเขา

อัลอาลัม  – หนังสือพิมพ์ “Business Insider”  ตีพิมพ์ในอเมริกา ได้กล่าวในรายงานหนึ่งว่า หลักฐานใหม่ที่กองทัพของอเมริกาได้เปิดเผยความลับออกมา  มีรายละเอียดเกี่ยวกับ “อิวาด อิบราฮิม ซามัรรออีย์” ที่รู้จักกันในนาม อบูบักร อัลบัฆดาดี  และแสดงให้เห็นว่าผู้นำไอซิส  ได้ใช้ชีวิตอยู่ในคุกแห่งหนึ่งของอเมริกาในช่วงเวลาใด

หนังสือพิมพ์อเมริกันฉบับนี้ได้เขียนว่า  ตามเอกสารนี้ อบูบักร  อัลบัฆดาดีย์ ได้ถูกจับกุมในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2008 ในเมืองฟาลูจาห์ และได้ถูกกักตัวไว้ในคุกต่างๆ หลายแห่ง  เช่น ในคุก “Bucca” แต่หลังจากช่วงเวลาหนึ่งเขาก็ได้รับการปล่อยตัว

“Business Insider” ชี้ได้กล่าวว่า    อบูบักร อัลบัฆดาดี ได้ถูกจับกุมในขณะที่กำลังเดินทางไปพบ “นะศีฟ นุอ์มาน นะศีฟ” ในเมืองฟาลูจาห์   โดยที่ก่อนหน้านี้ ไม่มีการตัดสินใจที่จะจับกุมตัวเขามาก่อน

คดีการจับกุมตัว อบูบักร อัลบัฆดาดี ชี้ให้เห็นว่าเขาได้ถูกจับกุมตัวในฐานะพลเมืองธรรมดาคนหนึ่ง เนื่องจากในช่วงเวลาที่ถูกจับกุมนั้น เขาไม่มีทั้งอาวุธและไม่ได้เป็นสมาชิกขององค์กรต่างประเทศใดๆ ทั้งสิ้น  แต่ถูกจับกุมด้วยเหตุผลต่างๆ ทางด้านความมั่นคงเพียงเท่านั้น

ในบันทึกคดีของเขา สถานที่เกิดของเขาคือเมืองฟาลูจาห์และมีอายุ 43 ปี แต่วันเกิดของเขาไม่ได้ถูกกล่าวถึง
อัลกออิดะฮ์ได้แต่งตั้งอบูบักร อัลบัฆดาดีย์เป็นตัวแทนสืบทอดอบูอุมัร อัลบัฆดาดีย์ อดีตหัวหน้าสาขาของตนในอิรัก เมื่อ วันที่ 16 พฤษภาคม 2010

ในวันที่ 19 เมษายน 2010 รัฐบาลอิรักประกาศว่า อบูอุมัร อัลบัฆดาดี  และรองของเขา คือ อบูฮัมซะฮ์ อัลมุฮาญิร (อบูอัยยูบ อัลมิศรี) ได้เสียชีวิตในการโจมตีทางอากาศของกองทัพในเขต “อัตตัรตาร” ของจังหวัดซอลาฮุดดีน

alalam_635599794175884319_25f_4x3 alalam_635599794373673869_25f_4x3