ทำไมไอซิส ไม่บุกโจมตีอิสราเอล ???

10506

อดีตรัฐมนตรีจอร์แดน เผย กลุ่มก่อการร้ายไอซิส ไม่มีวันบุกโจมตีอิสราเอล แนวทางเดียวในการถอนรากถอนโคนไอซิส คือการส่งกองกำลังร่วมอีรัก-ซีเรีย เพื่อปราบปรามไอซิสให้สิ้นซาก

อัลอาลัม – มัมดูห์ อัลอิบาดีย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขจอร์แดน ได้กล่าวในการประชุมสัมมนา “ไอซิส” ว่า ยิวไซออนิสต์ และกลุ่มก่อการร้าย คือเหรียญสองด้าน ไอซิสจะไม่มีวันโจมตีอิสราเอลเป็นอันขาด และอเมริกาเองก็ไม่มีวันทำอะไรไอซิสได้

เขากล่าวเสริมว่า ไอซิส คือแหล่งบ่มเพาะเชื้อร้ายสำหรับมนุษย์ชาติ การโจมตีทางอากาศและสื่อไม่สามารถปราบไอซิสให้สิ้นซากได้ แนวทางเดียวในการถอนรากถอนโคนไอซิส คือการส่งกองกำลังร่วมอีรัก-ซีเรีย เพื่อปราบปรามไอซิสให้สิ้นซาก แต่ก็ต้องได้รับการช่วยเหลือสนับสนุนที่เพียงพอและสัจจริงจากชาติอาหรับและนานาชาติด้วย

มัมดูห์ อัลอิบาดีย์ กล่าวในการประชุมสัมมนาครั้งนี้ โดยมีนักเคลื่อนไหวและนักการเมืองจอร์แดน จำนวน 200 กว่าคนเข้าร่วมว่า ไอซิส กำลังก้าวไปตามวิถีของทัศนะกลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์ ที่มีชื่อว่า อบูบักร์ อัลนาญี ผู้เขียนหนังสือ “ความปรารถนาแห่งชีวิตป่าเถื่อน” โดยในบทหนึ่งของหนังสือเล่มนี้ กล่าวย้ำว่า การข่มขู่อย่างต่อเนื่องและการก่อการร้ายจะสามารถก้าวไปสู่เป้าหมายที่วางไว้

เขากล่าวย้ำว่า กลยุทธ์ของไอซิส ในการบริหารความป่าเถื่อน คือ การเผยตัวตนแห่งความป่าเถื่อนของกองกำลังของตนออกมา เพื่อให้กองกำลังเหล่านี้สามารถแสดงความป่าเถื่อนในการปฏิบัติการสร้างความหวาดกลัวให้เกิดขึ้นในความนึกคิดของศัตรู พวกเขาถือเอาความสุดโต่งและรุนแรงเป็นบรรทัดฐาน อาทิเช่น หากต้องการทำลายอาคารบ้านเรือน จะต้องทิ้งระเบิดทำลายให้มันพังทลายเป็นจุณ ขณะเดียวกัน หากจะมีการแลกเปลี่ยนตัวประกันก็จะเรียกค่าไถ่ และหากไม่ยอมปฏิบัติตาม ก็จะทำการฆ่าสังหารในรูปลักษณะที่โหดร้ายและป่าเถื่อนที่สุด เพื่อสร้างความหวาดกลัวและหวาดผวาในหัวใจของบรรดาศัตรู

อดีตนายกรัฐมนตรีกล่าวทิ้งทายในความจำเป็นที่จะต้องต่อสู้กับไอซิสในสองรูปแบบ ทั้งทางทหารและความคิด ว่า นอกจากใช้ยุทธ์วิธีทางทหารแล้ว ก็ต้องออกกฎสั่งห้ามและดำเนินการขั้นเด็ดขาดกับบุคคลที่ใช้สถานที่สาธารณะในการเผยแพร่ความคิดของไอซิส ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว การต่อสู้ทางความคิด เป็นยุทธ์ศาสตร์ที่สำคัญที่สุดในการต่อสู้และปราบปรามกับกลุ่มก่อการร้ายโดยเฉพาะกลุ่มไอซิส