สถิติใหม่ล่าสุดชี้ ยุโรปคือชาติใหญ่ที่สุดที่มีพลเมืองตนเองเข้าร่วมกับกลุ่มก่อการร้ายไอซิสมากที่สุดในขณะนี้
อัลอาลัม – หนังสือพิมพ์ วอชิงตันโพสต์ รายงาน ว่า ยุโรปคือชาติใหญ่ที่สุดที่มีพลเมืองตนเองเข้าร่วมกับกลุ่มก่อการร้ายไอซิสมากที่สุดในขณะนี้ ในจำนวนเหล่านี้ มีฝรั่งเศสถือเป็นชาติที่เข้าร่วมมากที่สุด ประมาณ 1,200 กว่าคน ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2014 ถึงมกราคม 2015
ตามรายงานดังกล่าว ระบุว่า ชาวฝรั่งเศสที่เข้าร่วมกลุ่มไอซิส จะเป็นผู้ปฏิบัติการ ในการก่อเหตุเป็นส่วนใหญ่เหมือนกับชาติอื่นๆที่เข้าร่วม
หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ รายงานสถิติยอดจำนวนที่เพิ่มสูงขึ้นของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส โดยแสดงความวิตกกังวลถึงภัยคุกคามของกลุ่มก่อการร้ายไอซิสที่จะเกิดขึ้นในยุโรป
หนังสือพิมพ์ฉบับดังกล่าว ยังได้แสดงสถิติเป็นลักษณะแผนภูมิ เป็นการชี้ให้เห็นยอดจำนวนที่เพิ่มสูงขึ้นของกลุ่มก่อการร้าย
รายงานระบุว่า ตั้งแต่เดือน ตุลาคม 2014 ถึงมกราคม 2015 มีผู้เข้าร่วมสมทบกับกลุ่มไอซิสจำนวน 5000 กว่าคน ทำให้ยอดจำนวนผู้ที่เข้าร่วมกลุ่มไอซิสมีจำนวน 20,000 กว่าคน จาก 80 กว่าประเทศ ในขณะที่สถาบันการศึกษาวิจัยกลุ่มหัวรุนแรงทางการเมืองนานาชาติ เผยสถิติยอดจำนวนของกลุ่มก่อการร้ายไอซิสในช่วงเดือน ตุลาคม 2014 ประมาณ 15000 เท่านั้น
ฝรั่งเศส ครองแชมป์ มีผู้เข้าร่วมมากที่สุด จำนวน 1200 กว่าคน ตามด้วย เยอมรมัน รองลองมาเป็นอันดับสอง ซึ่งมีประมาณ 600 กว่าคน
นอกจากนั้น ยอดจำนวนจากประเทศ อังกฤษ เบลเยี่ยม นิวซีแลนด์ สวีเดน ฟินแลนด์ เดนมาร์ก และเนอร์เวย์ มีอัตราเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมเพียงน้อยนิดเท่านั้น
ตามรายงานช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา กลุ่มก่อการ้ายจากประเทศตะวันออกกลางที่เข้าร่วมสมทบกับไอซิส มีอัตราลดลง และช่วงดังกล่าวจะมีเพียงแค่ปากีสถานเท่านั้น ที่มีอัตราเพิ่มขึ้น จาก 330 เป็น 500 คน อัฟกานิสถาน จาก 36 คน เพิ่มเป็น 50 คน ส่วนจากแอฟริกาเหนือ (แอลจีเรีย ตูนิเซีย และโมร็อกโก) ไม่มีการเพิ่มแต่อย่างใด
ตามยอดล่าสุด กลุ่มก่อการร้ายไอซิส จากประเทศ อาหรับมีดังนี้
คูเวต 71 คน
ซาอุ 2500 คน
เอมิเรสต์ 15 คน
กาตาร์ 15 คน
บาห์เรน 11 คน
เยเมน 110 คน
อิรัก 247 คน