ยุโรปครองแชมป์ นักรบต่างชาติเข้าร่วมกลุ่มก่อการร้ายไอซิสมากที่สุด

2258

สถิติใหม่ล่าสุดชี้  ยุโรปคือชาติใหญ่ที่สุดที่มีพลเมืองตนเองเข้าร่วมกับกลุ่มก่อการร้ายไอซิสมากที่สุดในขณะนี้

อัลอาลัม –  หนังสือพิมพ์ วอชิงตันโพสต์ รายงาน  ว่า ยุโรปคือชาติใหญ่ที่สุดที่มีพลเมืองตนเองเข้าร่วมกับกลุ่มก่อการร้ายไอซิสมากที่สุดในขณะนี้  ในจำนวนเหล่านี้ มีฝรั่งเศสถือเป็นชาติที่เข้าร่วมมากที่สุด ประมาณ 1,200   กว่าคน    ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2014   ถึงมกราคม 2015

ตามรายงานดังกล่าว ระบุว่า ชาวฝรั่งเศสที่เข้าร่วมกลุ่มไอซิส จะเป็นผู้ปฏิบัติการ ในการก่อเหตุเป็นส่วนใหญ่เหมือนกับชาติอื่นๆที่เข้าร่วม

หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ รายงานสถิติยอดจำนวนที่เพิ่มสูงขึ้นของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส โดยแสดงความวิตกกังวลถึงภัยคุกคามของกลุ่มก่อการร้ายไอซิสที่จะเกิดขึ้นในยุโรป

หนังสือพิมพ์ฉบับดังกล่าว ยังได้แสดงสถิติเป็นลักษณะแผนภูมิ  เป็นการชี้ให้เห็นยอดจำนวนที่เพิ่มสูงขึ้นของกลุ่มก่อการร้าย

รายงานระบุว่า ตั้งแต่เดือน ตุลาคม 2014   ถึงมกราคม 2015   มีผู้เข้าร่วมสมทบกับกลุ่มไอซิสจำนวน 5000   กว่าคน   ทำให้ยอดจำนวนผู้ที่เข้าร่วมกลุ่มไอซิสมีจำนวน 20,000   กว่าคน  จาก 80   กว่าประเทศ   ในขณะที่สถาบันการศึกษาวิจัยกลุ่มหัวรุนแรงทางการเมืองนานาชาติ เผยสถิติยอดจำนวนของกลุ่มก่อการร้ายไอซิสในช่วงเดือน ตุลาคม 2014     ประมาณ 15000  เท่านั้น

ฝรั่งเศส ครองแชมป์ มีผู้เข้าร่วมมากที่สุด จำนวน 1200  กว่าคน ตามด้วย เยอมรมัน รองลองมาเป็นอันดับสอง  ซึ่งมีประมาณ 600   กว่าคน

นอกจากนั้น ยอดจำนวนจากประเทศ อังกฤษ เบลเยี่ยม  นิวซีแลนด์ สวีเดน   ฟินแลนด์ เดนมาร์ก  และเนอร์เวย์ มีอัตราเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมเพียงน้อยนิดเท่านั้น

ตามรายงานช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา กลุ่มก่อการ้ายจากประเทศตะวันออกกลางที่เข้าร่วมสมทบกับไอซิส มีอัตราลดลง   และช่วงดังกล่าวจะมีเพียงแค่ปากีสถานเท่านั้น ที่มีอัตราเพิ่มขึ้น  จาก 330   เป็น  500  คน   อัฟกานิสถาน จาก 36 คน  เพิ่มเป็น 50     คน  ส่วนจากแอฟริกาเหนือ (แอลจีเรีย  ตูนิเซีย และโมร็อกโก) ไม่มีการเพิ่มแต่อย่างใด

ตามยอดล่าสุด กลุ่มก่อการร้ายไอซิส จากประเทศ อาหรับมีดังนี้

คูเวต 71   คน

ซาอุ 2500   คน

เอมิเรสต์ 15   คน

กาตาร์   15   คน

บาห์เรน 11  คน

เยเมน 110   คน

อิรัก 247  คน