ทำไมซาจิดา อัล-ริชาวี จึงมีความสำคัญต่อไอซิซ?

1488

(ภาพ) ซาจิดา อัล-ริชาวี ชาวอิรัก ยืนอยู่ในศาลทหารที่คุกจูวัยดา ในกรุงอัมมาน ในแฟ้มภาพวันที่24 เมษายน 2006 นี้ (รอยเตอร์)

 

alarabiya – จอร์แดนได้ประหารชีวิตซาจิดา อัล-ริชาวี นักรบหญิงชาวอิรักที่ถูกขัง ซึ่งไอซิซเรียกร้องให้ปล่อยตัวเธอ

การประหารชีวิตเกิดขึ้นเพื่อเป็นการตอบโต้ที่ไอซิซได้สังหารนักบินชาวจอร์แดนชื่อมูอัซ อัล-คัสซัสเบห์ ซึ่งการเสียชีวิตของเขาถูกประกาศเมื่อวันอังคาร ริชาวี ซึ่งเกือบจะเป็นมือระเบิด ถูกลงโทษประหารชีวิตเนื่องจากเธอได้เข้าร่วมในการโจมตีครั้งรุนแรงในกรุงอัมมานเมื่อปี 2005 และไอซิซเสนอที่จะไว้ชีวิตคัสซัสเบห์ ถ้าหากเธอได้รับการปล่อยตัว

แต่ในวิดีโอที่เผยแพร่ ไอซิซแสดงภาพคัสซัสเบห์ที่กำลังถูกเผาทั้งเป็น

972aebef-2962-4743-b12f-316568a51500

(ภาพ) ภาพวิดีโอของไอซิซ ทำให้เข้าใจว่านักบินจอร์แดนอยู่ข้างในกรงขัง สำนักข่าวอัล-อาราบียาไม่สามารถยืนยันความน่าเชื่อถือของมัน

 

พร้อมกับริชาวี ทางการจอร์แดนยังได้ประหารชีวิตนักโทษอาวุโสของอัล-กออีดะฮ์อีกหนึ่งคน ที่ถูกตัดสินประหารชีวิตเนื่องจากวางแผนที่จะโจมตีจอร์แดนเมื่อสิบปีที่แล้ว

แต่ทว่า ทำไมริชาวีจึงมีความสำคัญต่อไอซิซถึงเพียงนั้น?

ในการออกอากาศของสถานีวิทยุอัล-บายาน ซึ่งถ่ายทอดในพื้นที่ที่กลุ่มดังกล่าวควบคุมอยู่ ไอซิซพูดถึงริชาวีว่าเป็น “พี่น้องหญิงของเรา” โดยขอให้ปล่อยตัวเธอเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนกับอิสรภาพของเคนจิ โกโตะ ตัวประกันชาวญี่ปุ่นที่ถูกกลุ่มนักรบจับตัวไว้ แต่ไอซิซได้ประกาศการเสียชีวิตของเขาในภายหลังเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

เสียงในการออกอากาศของไอซิซ แสดงการเรียกร้องใหม่ให้ปล่อยตัวริชาวี โดยกล่าวว่า นักรบจะไม่เรียกร้องเงินเพื่อรักษาชีวิตของโกโตะอีกต่อไป แต่ต้องการให้ปล่อยตัว “พี่น้องหญิงของพวกเขา”

ca789bff-76f1-431b-97c3-f6992e6c7f51

(ภาพ) ไอซิซเรียกร้องให้ปล่อยตัวซาจิดา อัล-ริชาวี เพื่อแลกเปลี่ยนกับการปล่อยตัวเคนจิ โกโตะ

 

หลังจากที่เธอถูกจับกุมในปี 2005 ริชาวีปรากฏตัวทางสถานีโทรทัศน์ของรัฐ โดยสารภาพว่าเธอได้เข้าร่วมในปฏิบัติการก่อการร้าย

“สามีของฉันกดระเบิดของเขา และฉันก็พยายามกดระเบิดของฉัน แต่มันไม่ทำงาน” ริชาวีกล่าว ในการสารภาพทางโทรทัศน์ ที่ซีเอ็นเอ็นรายงาน

เธอกล่าวว่า เธอเป็นชาวอิรักที่ถูกส่งมาจอร์แดนเพื่อมีเป้าหมายยังโรงแรมในอัมมานเมื่อปี 2006 เธอถูกตัดสินประหารชีวิต แต่นโยบายที่ประกาศใช้ในภายหลังของปีนั้นได้ระงับโทษประหารชีวิตเอาไว้

ในการสารภาพ ริชาวีกล่าวว่า “สามีของฉันเป็นคนจัดการทุกอย่าง”

การระเบิดในกรุงอัมมานเป็นคำสั่งของอาบู มูซับ อัล-ซัรกอวี แกนนำอัล-กออิดะฮ์ในอิรัก ที่ถูกสังหารในการจู่โจมทางอากาศของสหรัฐฯ ที่นั่นในเดือนมิถุนายน 2006

กลุ่มของเขาเป็นกลุ่มที่มาก่อนไอซิซ และพี่ชายของริชาวีที่ชื่อ ซามิร อัตรัส อัล-ริชาวี ซึ่งถูกสังหารในอิรักด้วยเช่นกัน เป็นทหารคนหนึ่งของซัรกอวี

หลังจากที่ไอซิซได้เรียกร้องให้รัฐบาลจอร์แดนปล่อยตัวริชาวี เพื่อแลกเปลี่ยนกับการปล่อยตัวคัสซัสเบห์ จอร์แดนขอหลักฐานที่พิสูจน์ว่านักบินคนนั้นยังมีชีวิตอยู่ก่อนที่จะมีการแลกเปลี่ยนใดๆ

จอร์แดนกำลังเข้าร่วมในการโจมตีทางอากาศต่อกลุ่มไอซิซในซีเรียที่นำโดยสหรัฐฯ ร่วมกับประเทศอาหรับอื่นๆ อีกหลายชาติ และกองกำลังติดอาวุธของจอร์แดนประกาศว่าจะแก้แค้นกับการสังหารนักบิน