ไอซิส ฝึกเด็กเป็นมือระเบิดฆ่าตัวตาย ทำระเบิด และโล่มนุษย์

2391

หน่วยงานด้านสิทธิเด็กของสหประชาชาติระบุว่า กลุ่มหัวรุนแรงไอซิส ได้ขายเด็กชาวอิรักเพื่อเป็นทาส หรือไม่ก็ฆ่าทิ้งด้วยการฝังทั้งเป็น

คณะกรรมการว่าด้วยสิทธิของเด็กแห่งสหประชาชาติ  (CRC) รายงานว่า กลุ่มติดอาวุธไอซิสได้ขายเด็กชาวอิรักที่ลักพาตัวมาให้แก่ตลาดต่างๆเพื่อเป็นทาสบำเรอกาม รวมทั้งฆ่าด้วยวิธีการอันป่าเถื่อนเช่น การฆ่าโดยการตรึงกางเขนหรือฝังทั้งเป็น นอกจากนี้ เด็กชายชาวอิรักที่อายุต่ำกว่า18ปี กำลังถูกกลุ่มไอซิสใช้เป็นเครื่องมือมากขึ้นเช่น ฝึกให้เป็นมือระเบิดฆ่าตัวตายและคนทำระเบิด หรือโล่มนุษย์เพื่อป้องกันการโจมตีทางอากาศของสหรัฐและพันธมิตร

นางรีเนต วินเทอร์ ผู้เชี่ยวชาญของคณะกรรมการว่าด้วยสิทธิของเด็ก กล่าวว่า การปกป้องเด็กให้พ้นอันตรายจากไอซิสเป็นปัญหาใหญ่ หากอยู่ในเขตควบคุมของกลุ่มติดอาวุธ ซึ่งเด็กจากชนกลุ่มน้อยยาซิดี้หรือจากชุมชนชาวคริสเตียน แม้แต่เด็กชาวชีอะห์และชาวสุหนี่ยังตกเป็นเหยื่อของไอเอส

นางวินเทอร์ กล่าวว่าเด็กกำลังถูกท้าทายด้านสภาพจิตใจในการถูกใช้เป็นมือระเบิดฆ่าตัวตายเด็กบางคนอายุ 8 ขวบ หรือน้อยกว่านั้นกำลังถูกฝึกให้เป็นทหารเด็ก

ทั้งนี้ กลุ่มไอซิส ได้แตกตัวจากเครือข่ายก่อการร้ายอัลกออิดะห์พร้อมประกาศตั้งรัฐศาสนาทั่วพื้นที่ซีเรียและอิรักที่ยึดมาได้ในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา กลุ่มไอซิสฆ่าคนนับหมื่นและบังคับให้ประชาชนจำนวนมากต้องทิ้งบ้านเรือน อีกทั้งเด็กจากชนกลุ่มน้อยมักถูกจับตัวแล้วนำไปขายเป็นทาส

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญอิสระ18 คนเรียกร้องทางการอิรักให้ดำเนินทุกมาตรการทั้งหมดที่จำเป็นเพื่อช่วยเหลือเด็กที่อยู่ภายใต้การควบคุมของไอซิสและนำตัวคนผิดมารับโทษ

 

อ้างอิง

http://fa.alalam.ir/news/1673570

http://www.farsnews.com/newstext.php?nn=13931116000359