นักการศาสนาอัลอัซฮัร ประณาม ไอซิส ระบุคือผู้สร้างความเสียหายบนหน้าแผ่นดิน!

908

เชคคุลอัซฮัร เชคอะห์มัด ฏ็อยยิบ ออกแถลงการณ์ประณาม กลุ่มก่อการร้ายไอซิส ซึ่งเป็นกลุ่มปีศาจในคราบมนุษย์ ที่ก่อเหตุอุกอาจเผานับบินชาวจอร์แดนทั้งเป็น พร้อมกับถือว่าเป็นการก่อการร้ายที่ชั่วและป่าเถื่อนที่สุดในโลก

Tahrir news – เชคคุลอัซฮัร เชคอะห์มัด ฏ็อยยิบ ออกแถลงการณ์ ศาสนาอิสลามสั่งห้ามการสังหารชีวิตผู้บริสุทธิ์ ซึ่งอัลลอฮ์ (ซบ) ได้ทรงตรัสไว้ในโองการที่ 33 ซูเราะห์ อัลอิสรออ์ ว่า
وَلاَ تَقْتُلُواْ النَّفْسَ الَّتِی حَرَّمَ اللّهُ إِلاَّ بِالحَقِّ

และพวกเจ้าอย่าฆ่าชีวิตที่อัลลอฮทรงห้ามไว้ เว้นแต่ด้วยความเที่ยงธรรม

นอกจากนั้นท่านศาสดามุฮัมมัด(ซล) กล่าวว่า
الإنسان بنیان الربِّ ملعون من هدمه

ความว่า มนุษย์คือสิ่งถูกสร้างหนึ่งของพระองค์ ดังนั้นผู้ใดที่สังหารมนุษย์ด้วยกัน เขาคือผู้ที่ถูกสาปแช่ง

เชคคุลอัซฮัร กล่าวเสริมว่า อัลลอฮ์ (ซบ) ทรงห้ามการเผามนุษย์ทั้งเป็น ทั้งในที่ลับหรือในที่สาธารณะ และในทุกกรณี ไม่ว่าในภาวะสงครามก็ตาม กรณีตัวอย่างที่เด่นชัดที่สุด คือ คำสั่งเสียของท่านศาสดามุฮัมมัด(ซล) ที่กล่าวว่า
اغْزُوا وَلا تَغْدُرُوا وَلا تَغْلُوا وَلا تُمَثِّلُوا وَلا تَقْتُلُوا

ความว่า จงทำศึกสงครามแต่อย่างใช้กลลวงเล่ห์เลี่ยม อย่าทรยศหักหลัง และอย่าฆ่าหั่นศพ

เชคอะห์มัด ฏ็อยยิบ กล่าวเสริมว่า การก่อการอาชญากรรมครั้งนี้ของไอซิส เป็นการก่ออาชญากรรมที่เลวร้ายและป่าเถื่อนที่สุด และทุกศาสนาก็ปฏิเสธทั้งหมดในการกระทำเช่นนี้

เชคคุล อัซฮัร กล่าวช่วงท้ายว่า การเผาทั้งเป็น ถือเป็นการละเมิดในสิทธิชีวิตผู้บริสุทธิ์ แม้แต่ในสงครามกับศัตรู ถือว่าเป็นสิ่งที่ต้องห้าม และการกระทำครั้งนี้ของไอซิส จำต้องได้รับบทลงโทษอย่างสาสม และตามคำกล่าวของอัลกุรอาน กลุ่มก่อการร้ายเหล่านี้คือ พวกสร้างความเสียหายบนหน้าแผ่นดิน ที่ประกาศสงครามกับอัลลอฮ์และศาสนทูตของพระองค์ ซึ่งสังคมโลก จำต้องมีมาตรการและเผชิญหน้าต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายไอซิสอย่างหนัก