นักการศาสนาโลกมุสลิม ประณามไอซิสเผาเชลย ชี้เป็นอาชญากรรมร้ายแรง ขัดหลักการอิสลาม

2859

อธิการบดีมหาลัยอัซฮัร เผยว่า การที่นักบินชาวจอร์แดนถูกกลุ่มก่อการร้ายไอซิสเผาทั้งเป็นนั้น ถือเป็นการก่อการร้ายที่มีความป่าเถื่อนแบบสุดๆ

ALALAM – เชค อะห์มัด ฏ็อยยิบ อธิการบดีมหาลัยอัซฮัร กล่าวว่า การเข่นฆ่าพี่น้องผู้บริสุทธิ์ การหั่นศพ การเผาเชลย หรือทุกการกระทำที่เป็นการละเมิดต่อชีวิตของผู้บริสุทธิ์ แม้แต่ในสมัยสงคราม ก็ล้วนแล้วเป็นสิ่งต้องห้ามในศาสนาอิสลาม

ทางมหาลัยอัลอัซฮัร อียิปต์ ออกแถลงการณ์ ประณามเหตุการณ์ครั้งนี้ พร้อมกับกล่าวว่า การกระทำอันป่าเถื่อนของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส สร้างความเสื่อมเสียให้กับอิสลามอย่างใหญ่หลวง และสมควรที่จะต้องได้รับบทลงโทษที่แสนสาหัส

แถลงการณ์ฉบับดังกล่าว ยังเรียกร้องประชาคมโลก ให้มีการเผชิญหน้าและตอบโต้อย่างจริงจังต่อการกระทำอันป่าเถื่อนของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส ซึ่งการกระทำของพวกเขานั้น เป็นสิ่งที่พระองค์และศาสนทูตของพระองค์ทรงโกรธกริ้วและไม่พึงพอใจอย่างมาก

ดร. อาลี ฆอรรอฮ์ ดาฆี เลขาธิการสมาพันธ์อุลามาอ์อิสลามนานาชาติ ได้ออกมาประณาม กลุ่มก่อการ้ายไอซิส ที่กระทำการอันอุจอาจและป่าเถื่อนเช่นนี้ในการเผามะอาซ อัลกะซาซิบาห์ นักบินชาวจอร์แดนที่ถูกจับเชลย ทั้งเป็น และถือว่าเป็นการก่ออาชญากรรมที่ร้ายแรงและขัดกับหลักการของอิสลามโดยสิ้นเชิง

ฮายิล ดาวุด รัฐมนตรีเอาก็อฟ จอร์แดน ก็ออกมาประณามเหตุการณ์ครั้งนี้ พร้อมกับกล่าวว่า นักบินชาวจอร์แดนคนนี้ เพิ่งแต่งงานเมื่อหกเดือนก่อน และกล่าวย้ำว่า การเผาคนทั้งเป็นนั้น เป็นสิ่งที่อิสลามไม่อนุญาต