ฮิซบุลเลาะฮ์เปิดฉากโจมตียิวไซออนนิสต์แล้ว!

2777

วานนี้ (28 ม.ค.) กลุ่มฮิซบุลเลาะฮ์ขบวนการต่อสู้แห่งเลบานอนได้เปิดฉากโจมตีขบวนรถของกองทัพอิสราเอลในเขตเชบีอาฟาร์ม ( Shebaa Farms) ขณะที่รถเหล่านั้นกำลังบรรทุกเจ้าหน้าที่และทหารไซออนนิสต์ ทำให้ศัตรูบาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนมาก

สำนักข่าวเพรสทีวีของอิหร่านรายงานอ้างคำสัมภาษณ์ จามาล วากีม ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยนานาชาติเลบานอน ที่ยืนยันว่ามีทหารของอิสราเอล 2 นาย เสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บมากกว่า 8 นาย

ด้านสำนักข่าวท้องถิ่นของเลบานอนได้รายงานจำนวนตัวเลขทหารฝ่ายอิสราเอลแตกต่างกัน บางส่วนรายงานว่า ทหารอิสราเอล เสียชีวิต 15-17 คน และผบ.ระดับสูงได้รับบาดเจ็บ หนึ่งคน และมีความเป็นไปได้ว่า ทหารอิสราเอล อาจถูกจับเป็นเชลยอีกหนึ่งคน

สำนักข่าวทับนอค รายงานว่า ฮิสบุลเลาะฮ์ ได้โจมตีขบวนทหารอิสราเอล บริเวณชายแดนทำให้ทหารอิสราเอล เสียชีวิตจำนวน 15 คน และได้รับบาดเจ็บจำนวน 9 คน โดยทางฮิสบุลเลาะฮ์ ได้ยิงจรวดต่อต้านรถถังยิงเข้าใส่รถทหารของอิสราเอล

ซึ่งหลังจากเกิดเหตุโจมตีขบวนรถอิสราเอลได้ไม่นาน รถถังของกองทัพยิวก็ได้เปิดฉากยิงเข้าใส่พื้นที่ของเลบานอน

อนึ่งก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 18 ม.ค. ที่ผ่านมา ทหารยิวไซออนิสต์ ได้โจมตีด้วยขีปนาวุธจากเฮลิคอปเตอร์ ใส่กองกำลังนักต่อสู้กลุ่มหนึ่งของฮิซบุลเลาะห์ ซึ่งอยู่ในระหว่างการตรวจเยี่ยมเมือง บริเวณใกล้ที่ราบสูงโกลัน โดยการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลในเขตแดนของซีเรียครั้งนี้พุ่งเป้าไปที่ขบวนรถของสมาชิกคนสำคัญของขบวนการต่อสู้ฮิซบุล เลาะห์แห่งเลบานอน ส่งผลให้มีสมาชิกกลุ่มเสียชีวิตถึง 6 คน รวมถึง “ญิฮาด มุฆนียะฮ์” บุตรชายของ “อิมาด มุฆนียะฮ์” อดีตผู้บัญชาการทหารคนสำคัญของขบวนการฮิซบุลเลาะห์และ “นายพลมุฮัมมัดอะลี อัลเลาะฮ์ดาดี” จากกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน
ซึ่งหลังจากนั้น ซัยยิดฮะซัน นัศรุลเลาะฮ์ เลขาธิการฮิซบุลเลาะฮ์ แห่งเลบานอน ก็ได้ออกมาส่งสาส์นเตือนอิสราเอล ด้วยประโยคสั้นๆ ผ่านสำนักข่าวอัลมานาร์ว่า “อิสราเอลจงเตรียมหลุมหลบภัยได้แล้ว”

 

เชบีอาฟาร์ม ตั้งอยู่ที่ไหน ?

สวนเชบีอา ( Shebaa Farms หรืออีกชื่อหนึ่ง Har Dov) ปัจจุบันอยู่ภายใต้การยึดครองของรัฐเถื่อนไซออนิสต์ ซึ่งอยู่ติดกับ จูลาน โดยสวนเชบีอา เคยเป็นชายแดนระหว่าง เลบานอน และ ซีเรีย จนกระทั่งถูกยึดครองไป ในปี 1967 โดยมีความยาวประมาณ 24 กิโลเมตร และกว้าง 13 กิโลเมตร และมีความสูง 1200 กิโลเมตรเหนือระดับน้ำทะเล ซึ่งในปัจจุบัน รัฐเถื่อนไซออนิสต์ ได้ยึด สวนต่างๆ ระหว่าง ภูเขา อัลมะซัค และ รูซจำนวน 12 แห่ง

ทางด้านเนทันยาฮู นายกรัฐมนตรอิสราเอล ได้ออกแถลงการณ์ว่า “ข้าพเจ้าขอเสนอว่า อย่าได้ลองดีกับเรา กองทัพอิสราเอล พร้อมที่จะดำเนินมาตรการขั้นรุนแรงอยู่เสมอ”

สำนักข่าวอัลอาลัมของอิหร่านรายงานคำพูดของเนทันยาฮู ที่ได้แถลงว่า “หากใครคิดจะทำลายอำนาจของเรา ขอให้เขาระลึกเถิดว่า เกิดอะไรขึ้นกับกาซ่าบ้าง”