“ศึกสายเลือด” เกมอำนาจใหม่ราชวงศ์ซาอูดี้

3798

นักเขียนและนักกิจกรรมฝ่ายค้านของซาอูดี้ท่านหนึ่ง ได้ออกมาแสดงจุดยืนใหม่ของตนบนทวิตเตอร์ โดยมีการเปิดเผยเบื้องหลังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในราชวงศ์ซาอูด ต่อประเด็นการเปลี่ยนแปลงในราชวงศ์ซาอูดที่กำลังจะเกิดขึ้น
นักกิจกรรมฝ่ายค้านชาวซาอุฯ ท่านนี้ เป็นที่รู้จักกันในนาม “มุจญตะฮิด” ได้โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ส่วนตัว กรณีการเปลี่ยนแปลงครั้งล่าสุดในราชวงศ์ซาอูด ซึ่งเขาได้เปิดเผยถึงการแต่งตั้งและการถอดถอนตำแหน่งสำคัญต่างๆในราชวงศ์ซาอูด ที่กำลังเกิดขึ้น

139311051543563914600453

นักกิจกรรมเคลื่อนไหวดังกล่าว มีบทบาทโดดเด่นด้วยการเปิดเผยข้อมูลลับและเบื้องหลังต่างๆของราชวงศ์ซาอูด และถูกรู้จักกันในนาม “มุจตะฮิด” ซึ่งบรรดาผู้เชี่ยวชาญการเมืองตะวันออกกลางต่างเชื่อว่า เขาเป็นหนึ่งในเจ้าชายแห่งราชวงศ์ซาอูด โดยล่าสุด มีการโพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ เปิดเผย ความแตกร้าวของราชวงศ์ กรณีมีการให้บัยอัตสัตยาบันซ้อน แก่มกุฎราชกุมาร เจ้าชาย มุฮัมมัด บิน นาเยฟ บิน อับดุลอาซิส ช่วงชิงกับ ซัลมาน บินอับดุลอาซิส ก่อนประกาศเป็นกษัตริย์ปัจจุบันหลังการเสียชีวิต ของ อดีตกษัตริย์อับดุลลอฮ์

ตามคำเขียนของมุจญตะฮิด บุคคลสำคัญที่ให้การบัยอัต (สัตยาบัน)กับมกุฎราชกุมาร มุฮัมมัด บิน นาเยฟ บิน อับดุลอซิส ได้แก่ เจ้าชาย มัตอับ บินอับดุลลอฮ์(โอรสอดีตกษัตริย์) และในประเด็นนี้ ก็ยังมีการบัยอัตที่ไม่เป็นเช่นธรรมเนียมปฏิบัติกันทั่วไปที่มักจะมีการยืนมือและจับมือเพียงเท่านั้น ดังนั้น คำกล่าวอ้างของบางคนที่กล่าวว่าทั้งสองไม่ลงเอยกันนั้น เป็นเรื่องที่ไม่เป็นจริง

มุจญตะฮิด ตั้งข้อสังเกตว่า “ผมไม่รู้ว่า การกระทำดังกล่าวของเจ้าชายมัตอับ บิน อับดุลลอฮ์ เป็นการกระทำที่มีความสัตย์จริงและพยายามที่จะรักษาความสามัคคีในราชวงศ์ซาอูด หรือมีนัยยะแอบแฝงที่ต้องการจะหลอกเจ้าชายมุฮัมมัด บิน นาเยฟ กันแน่ ?.”

การหายตัวอย่างมีเงื่อนงำของบรรดาเจ้าชายในการให้สัตยาบัญแก่ มุฮัมมัด บิน นาเยฟ

มุจญตะฮิด กล่าวถึง บรรดาลูกหลานของอับดุลอาซิส ที่ยังมีชีวิตอยู่นั้น ว่า ลูกหลานทั้งหมดไม่ได้มาให้การสัตยาบัน เว้นแต่ อับดุลอิลาห์ และมัมดุห์ เท่านั้น ซึ่งในประเด็นนี้ คงจะต้องกล่าวว่า ไม่รู้เหมือนกันว่า การที่บุคคลอื่นๆที่ไม่มาให้การบัยอัต สัตยาบันนั้น เป็นเพราะความเจ็บไข้ได้ป่วย หรือ เพราะต้องการถ่วงเวลาในการบัยอัต หรืออาจมีนัยยะสำคัญที่ซ่อนเร้นก็เป็นได้

มุจญตะฮิดกล่าวเสริมว่า ทั้งเจ้าชายคอลิด บิน ไฟศอล และเจ้าชาย คอลิดบิน บันดัร ซึ่งทั้งสองก็เป็นบุคคลที่สำคัญ ที่ให้การบัยอัต สัตยาบันกับกษัตริย์องค์ใหม่แล้ว แม้แต่กับเจ้าชาย ม็อคเรน ก็ให้การบัยอัตสัตยาบันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งในการบัยอัตสัตยาบันครั้งนี้เจ้าชายมุฮัมมัด บิน นาเยฟก็ร่วมอยู่ในเหตุการณ์ด้วย

เขายังเขียนเสริมอีกว่า มีการตัดสินใจที่เป็นไปได้ในทางปฏิบัติ คือการคิดบัญชีและเก็บรวบรวมผลงานต่างๆของเจ้าชาย คอลิด บิน อับดุลอาซิส อับตุวัยญารีย์ให้หมดไป ซึ่งเขาเป็นหัวหน้าประธานองค์มนตรีของราชสำนักและเป็นที่ปรึกษาส่วนพระองค์ และในวันนี้ จะต้องมีการทำลายผลงานและสายสัมพันธ์ต่างๆของเขาทั้งหมดให้ได้

มุจญตะฮิด กล่าวอีกว่า ขณะนี้ อัลตุวัยญารีย์ ถูกกักบริเวณและถูกคุมตัว ณ. สถานที่แห่งหนึ่งในซาอุฯ เพราะเขามีความพยายามที่จะหนีจากการให้บัยอัตต่อกษัตริย์ และตอนนี้ก็มีการพยายามดำเนินการให้เขาสามารถหนีออกนอกประเทศให้ได้

ความพยายามที่จะถอดถอน ม็อคเรนและลูกชายอับดุลลอฮ์ จากการเป็นเจ้าชายและหัวหน้าหน่วยงานความมั่นคงแห่งชาติ

เขากล่าวเสริมว่า เป็นไปได้ที่บุคคลสำคัญ เช่น อัลญะบียร์ อาเดล อัลฟากีห์ อาบาคัยล์ อับดุลลาติฟ อาลีเชค จะถูกถอดถอนจากตำแหน่ง กระทั้งสามารถกล่าวได้ว่า คอลิด อัลไฟศอล ก็ต้องลาออก

เช่นเดียวกัน มุจญตะฮิด ยังเปิดเผยว่า แต่กระนั้นก็ตามยังคงมีเจตนาที่แน่วแน่ในการถอดถอนเจ้าชายม็อคเรนออกจากมกุฎราชกุมาร อีกทั้งมีความตั้งใจที่จะถอดถอน เจ้าชายมัตอับออกจากหัวหน้าหน่วยงานความมั่นคงแห่งชาติให้ได้

การเปลี่ยนแปลงบรรดาเจ้าเมืองต่างๆในซาอุดิอาระเบีย

ประเด็นการโยกย้ายเจ้าครองเมืองต่างๆในซาอุนั้น มุจญตะฮิด กล่าวถึงว่า มีกระแสข่าวออกมาว่า จะมีการโยกย้ายเจ้าเมืองมักกะห์ เจ้าเมืองกรุงริยาด และเจ้าเมืองทางภาคเหนือของประเทศ แต่ยังไม่ได้รับการยืนยัน

ส่วนในประเด็นนโยบายต่างประเทศ

มุจญตะฮิด กล่าวว่า ยังคมมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดอย่างมากระหว่างซาอุดิอาระเบียกับกาตาร์ แต่มีแนวโน้มที่จะเหินห่างและหันหลังกับสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ และมีการพูดคุยในการหยุดให้การสนับสนุนแก่ อัลซีซีย์แห่งอิยิปต์ และการเปลี่ยนแปลงอื่นๆ ที่อาจจะเข้าร่วมกับกลุ่มอิสลามนิยมกลุ่มต่างๆอีกด้วย

ขณะที่เจ้าชายวาลิด บิน ฎอลาล ซึ่งเป็นเจ้าชายที่รำรวยที่สุดในราชวงศ์ซาอูด ได้โพสต์บนทวิตเตอร์ส่วนตัว อันเป็นการแสดงออกที่สร้างความฮือฮาเป็นอย่างมากที่ได้ประกาศตนในการให้บัยอัตกับกษัตริย์องค์ใหม่ และเจ้าชายม็อคเรน มกุฎราชกุมาร แต่ไม่ยอมให้การบัยอัตต่อลูกหลาของนาเยฟ ในฐานะเป็นตัวแทนของมกุฎราชกุมาร

 

http://www.tasnimnews.com/Home/Single/633026