เยเมนชุมนุมทั่วประเทศสนับสนุนกลุ่มเฮาซีย์

988

เพรสทีวี- ศุกร์ 24 ที่ผ่านมา ชาวเยเมนเข้าร่วมการชุมนุมใหญ่ทั่วประเทศเพื่อแสดงการสนับสนุนต่อกลุ่มนักสู้เฮาซีย์โดยชูสโลแกนว่า “death to America” และ “death to Israel”
ในขณะที่ขบวนการแบ่งแยกดินแดนทางตอนใต้ของเยเมนเปิดตัวชุมนุมในเมืองเอเดนเรียกร้องให้มีความเป็นอิสระจากรัฐบาลกลางในกรุงซานา
ผู้ชุมนุมที่สนับสนุนการแบ่งแยกเยเมนใต้ออกเป็นเอกเทศ ได้ชูธงภาคใต้ของเยเมนที่สนามบินและบางส่วนของสถานที่ราชการในเอเดน
ภาคใต้ของเยเมนเคยเป็นประเทศเอกราช และได้เข้าผนวกรวมกับเยเมนเหนือในรูปแบบของสาธารณรัฐเยเมนปัจจุบันในปี 1990
ความคืบหน้าล่าสุด
การชุมนุมเกิดขึ้นหนึ่งวันหลังจากประธานาธิบดีเยเมน อับดุลรับบุช ฮาดี แมนซูร์ และคณะรัฐมนตรีได้รับแรงกดดันให้ลาออกของขบวนการปฏิวัติอันศอรุลลอฮ์
รายงานข่าวกล่าวว่ารัฐสภาเยเมนเรียกประชุมฉุกเฉิน ปฏิเสธการลาออกของฮาดี รัฐสภามีการขับเคลื่อนอย่างรุนแรงต่อผู้สนับสนุนกลุ่มอันศอรุลลอฮ์ ที่ล้อมกรอบรัฐสภาในกรุงซานา ในความพยายามที่จะกดดันการพิจารณาตัดสินใจร่างกฎหมาย
ตัวแทนบางส่วนของขบวนการปฎิวัติอันศอรุลลอฮ์กล่าวว่า กลุ่มเฮาซีย์มีความยินดีต่อการลาออกของประธานาธิบดีเยเมนและคณะรัฐมนตรี และอาจเกิดการจัดตั้ง “ระบบรัฐสภาที่สมบูรณ์” ด้วยสมาชิกจากกลุ่มการเมืองที่แตกต่างกันมาจากทางเหนือและภาคใต้ของประเทศ
แหล่งที่มาของความขัดแย้ง
สถานการณ์ในเยเมนเกิดเหตุความตึงเครียด หลังจากที่กลุ่มอันศอรุลลอฮ์จับกุม อาเหม็ด อาหวัด บินมูบาร็อค ผู้นำกลุ่มฮาดี ที่ด่านทางตะวันตกของ Hada ในวันที่ 17 มกราคม ที่ผ่านมา
สถานการณ์ประเทศอาหรับยากจนในปัจจุบันคือการต่อสู้กับวิกฤตทางการเมืองอย่างรุนแรงระหว่างรัฐบาลกลางและกลุ่มอันศอรุลลอฮ์
ในเดือนกันยายนปี 2014 กลุ่มอันศอรุลลอฮ์ได้รับการควบคุมเมืองหลวงซานาสี่วันการสู้รบกับกองกำลังกองทัพที่จงรักภักดีต่อนายพล Ali Mohsen Al-Ahmar, พี่ชายของอดีตเผด็จการ Ali Abdullah Saleh.
และในเดือนเดียวกันกลุ่มนักรบอันศอรุลลอฮ์ และรัฐบาลเยเมนได้ลงนามข้อตกลงหยุดยิงกับสหประชาชาติ การถอนกำลังกองกำลังปฎิวัติอันศอรุลลอฮ์จากเมืองหลวงซึ่งครั้งหนึ่งเคยมีนายกรัฐมนตรีที่เป็นกลางได้รับเลือก เป็นข้อตกล้มเหลวที่ส่งผลในทางปฏิบัติ จนถึงทุกวันนี้

โดย Fausiyah Baniwan

http://www.presstv.ir/