ประวัติ อดีตกษัตริย์ อับดุลเลาะห์ บินอับดุลอาซิส

4956

กษัตริย์อับดุลลอฮ์ เป็นกษัตริย์องค์ที่หกของซาอุดิอาระเบีย และเป็นบุตรทายาทลำดับที่สิบของคิงอับดุลอาซิส

 

อัลอาราบีย่า – กษัตริย์อับดุลเลาะห์ บิน อับดุลอาซิส เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลคิง อับดุลลาซิซ เมดิคัล ซิตี้ ในกรุงริยาด เมื่อช่วงปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ได้สิ้นพระชนม์แล้วจากอาการอาการปอดบวม ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ หลังจากทรงพระประชวรหนักมาระยะหนึ่งแล้ว และได้เสียชีวิตลงแล้วเช้าวันนี้ ด้วยวัย 90 พรรษา

กษัตริย์อับดุลลอฮ์ เป็นกษัตริย์องค์ที่หกของซาอุดิอาระเบีย และเป็นบุตรทายาทลำดับที่สิบของคิงอับดุลอาซิส ผู้สถาปนารัฐซาอูดครั้งใหม่ กำเนิดเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 1924 ณ. กรุงริยาด ประเทศซาอุดิอาระเบีย ซึ่งขึ้นครองบังลังก์ ในวันที่ 1 สิงหาคม 2005 หลังจากที่พี่ชายของตน ฟะฮัด บิน อับดุลอาซิส เสียชีวิต (ดำรงตำแหน่งเป็นกษัตริย์ 9 ปี)

ปี 1975 เป็นรองนายกรัฐมนตรีคนที่สอง ซึ่งหลังจากนั้นเปลี่ยนเป็นระบบรัชทายาท และดำรงตำแหน่งรัชทายาทตั้งแต่ปี 1982 แต่ทว่าในความเป็นจริงแล้วคิง อับดุลลอฮ์ ได้ทำหน้าที่สำเร็จราชการตั้งแต่ปี 1982 หลังจากที่คิงฟาฮัด ล้มป่วย นอกจากนี้เขายังดำรงตำแหน่งเป็นประธานสภาคณะรัฐมนตรีและผู้บัญชาการของหน่วยยามแห่งชาติซาอุดีอาระเบีย

อับดุลเลาะฮ์ กษัตริย์แห่งซาอุดีอาระเบีย ที่มีอายุ 90 พรรษา ได้สิ้นพระชนม์แล้วจากอาการอาการปอดบวม ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ หลังจากทรงพระประชวรหนักมาระยะหนึ่งแล้ว

ซัลมาน บิน อับดุลอาซิส ที่มีอายุ79ได้ขึ้นเป็นกษัตริย์ของซาอุดีอาระเบีย แทน และพร้อมกันนั้นได้มีการแต่งตั้งให้ ม็อคเรน บิน อับดุลอาซิส (น้องชายต่างมารดา)เป็นรัชทายาทคนต่อไป

ที่ผ่านมาทั้งสองมกุฎราชกุมารแห่งซาอุดิอาระเบีย ที่เป็นแคนดีเดตที่มีการพูดถึงมากที่สุดที่จะขึ้นปกครองอำนาจแทนกษัตริย์ อับดุลเลาะฮ์

ทว่า ซัลมาน บิน อับดุลอาซิส ต้องต่อสู้กับความแก่ชราที่ย่างก้าวสู่วัย 80 พรรษา ส่วน ม็อคเรน บิน อับดุลอาซิส ที่ทำหน้าที่แทนกษัตริย์อับดุลลอฮ์ นั้น ก็กำลังเผชิญหน้ากับความขัดแย้งภายในประเทศอย่างหนัก

ซัลมาน และ ม็อคเรน ทั้งสองเป็นลูกหลานของอับดุลอาซิส ผู้สถาปนาราชวงศ์ซาอูด ผู้เป็นกษัตริย์องค์แรกของซาอุดิอาระเบีย ซึ่ง กษัตริย์ อับดุลอาซิส ถูกรู้จักในนาม อิบนู มัสอูด เสียชีวิตเมื่อปี 1953

ซัลมาน บิน อับดุลอาซิส วัย 80 ปี เป็นหนึ่งในทายาทของ “7 สะดีรีย์” ที่เหลืออยู่ ซึ่ง สะดีรีย์ เป็นฉายานาม ที่บรรดาลูกๆ ของ อิบนุ มัสอูด ให้กับภรรยาสุดที่รักและภรรยาคนโปรดของกษัตริย์อับดุลอาซิส ซึ่งมีชื่อ ว่า ฮิศอฮ์ สะดีรีย์
ซัลมาน บิน อับดุลอาซิส ดำรงตำแหน่งเป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมและรองนายกรัฐมนตรี และในปี 2012 ถูกแต่งตั้งให้เป็นรัชทายาทอันดับ 1 ของพระราชวงศ์ ซาอุดิอาระเบีย แทน เจ้าชาย นาเยฟ บิน อับดุลอาซิส ที่เสียชีวิต
 

Surce:

http://farsi.alarabiya.net
http://www.mehrnews.com