กลุ่มเฮาซีย์เข้าควบคุมทำเนียบประธานาธิบดีเยเมนได้อย่างเบ็ดเสร็จแล้ว

932

เพรสทีวี – วันที่ 20 มกราคม 2015 สำนักข่าวเพรสทีวีรายงานว่ากองกำลังเคลื่อนไหวของนักรบเฮาซีย์หรืออันศอรุ ลลอฮ์ ในเยเมนได้เข้าควบคุมทำเนียบรัฐบาลได้อย่างเบ็ดเสร็จ

โดย นาย Saleh Al-Jamalani ผู้บัญชาการทหารสูงสุดกองกำลังการป้องกันการก่อการร้ายของรัฐบาลได้เปิดทาง ให้พวกเขาเข้าไปในพระราชวังในบ่ายวันอังคารที่ผ่านมา พร้อมกับยอมวางอาวุธของหน่วยกองกำลังรักษาความปลอดภัยประธานาธิบดีเยเมน โดยกลุ่มเฮาซีย์ได้ขับไล่กองกำลังอารักขาของรัฐบาลและให้นักรบอันศอรุลอฮ์ ของตัวเองดูแลแทนเมื่อวันพุธ

เหตุการณนี้เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีเยเมน นายอับดุล รับบุช ฮาดี มานซูร์และที่ปรึกษากลุ่มเฮาซีย์ จะเข้าร่วมการการเจรจา

นาย Rageh Badi โฆษกคณะรัฐบาลกล่าวว่าทั้งสองฝ่ายเข้าประชุมในวันอังคารที่ 20 มกราคม 2015 เพื่อเจรจาต่อรองการจัดวางองค์ประกอบอำนาจความรับผิดชอบของ คณะบุคคล 85 คนที่ได้รับมอบหมายอำนาจ ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบรองรับโครงร่างการรวมกลุ่มสหพันธ์การเมืองในอนาคตของ ประเทศเยเมน

ที่ ปรึกษาประธานาธิบดีเยเมน แถลงว่ากลุ่มเฮาซีย์ได้บุกยึดอำนาจในกรุงซานาและควบคุมตัวประธานาธิบดีนาย อับดุลรับบุช ฮาดี มานซูร์ ไว้เป็นตัวประกันที่บ้านพักหนึ่งวันหลังจากการบุกยึดทำเนียบประธานาธิบดี

กลุ่ม เฮาซีย์ ได้ตั้งด่านตรวจระหว่างเมืองหลวงเสนา ใกล้บ้านของนายกรัฐมนตรี พวกเขาตรวจลาดตระเวณเตามท้องถนน รถบรรทุกอาวุธปืนใหญ่ที่ใช้ต่อสู้กับเครื่องบินรบทางอากาศ

หนึ่ง ในที่ปรึกษากล่าวว่า สถานการณ์ในเยเมนตอนนี้พุ่งถึงจุดที่ไม่มีวันหวนกลับซึ่งกองทัพก็อยู่ใน สถานการณ์ย่ำแย่ ขณะที่กลไกความมั่นคงของประเทศก็ถูกทำลายจนพิกลพิการหลังจากกลุ่มอันศอรุ ลลอฮ์ ปฏิบัติการโจมตี

เมื่อ วันจันทร์ที่ 19 มกราคม 2015 เกิดการปะทะอยางรุนแรงระหว่างกองกำลังอันศอรุลลอฮ์กับทหารหน่วยรักษาความ ปลอดภัยของรัฐบาลใกล้ทำเนียบประธานาธิบดี ท่ามกลางเสียงระเบิดและเสียงกระสุนปืนสนั่นไปทั่วเมืองและพระราชวัง การปะทะกันครั้งนี้มีผู้เสียชีวิต 10 รายและได้รับบาดเจ็บอีก 67 ราย

สถานการณ์ ในเยเมนเกิดความตึงเครียด หลังจากกองกำลังอันศอรุลลอฮ์เข้าจับกุม นายอาเหม็ดอาหวัด บินมูบาร็อก ผู้นำกลุ่มฮาดี ที่ด่านตรวจเขต Hada ทางตอนใต้ของประเทศ ในข้อหาเป็นสายให้ต่างชาติ

นายมูบาร็อค เป็นเลขาธิการคณะกรรมการการเจรจาระดับชาติ ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อความปลอดภัยจากการเปลี่ยนผันทางการเมืองในประเทศ ท่ามกลางความขัดแย้งอย่างรุนแรง

 

โดย วันฟาซียะห์  บานีวัน