กษัตริย์อับดุลเลาะห์ แห่งซาอุฯ สวรรคตแล้ว! เจ้าชายซัลมาน พระอนุชาขึ้นสืบทอดแทน

2067

เพรสทีวี – สื่อซาอุดีอาระเบียรายงานว่า กษัตริย์อับดุลเลาะห์ บินอับดุลอาซิส อัซซาซูด แห่งซาอุดิอาระเบีย เสียชีวิตแล้ว ในวัย 90 พรรษา

วันนี้ (ศุกร์ 23) สำนักพระราชวังซาอุดีอาระเบียออกแถลงการณ์การสวรรคตของกษัตริย์อับดุลเลาะฮ์ผ่านสถานีโทรทัศน์ทางการ และยังประกาศว่า เจ้าชายซัลมาน พระอนุชา วัย 77 พรรษา จะขึ้นดำรงตำแหน่งสืบทอดแทนกษัตริย์อับดุลเลาะฮ์

“ เจ้าชายซัลมาน บินอับดุลอาซิส และสมาชิกในราชวงศ์ ขอไว้อาลัยกับ เจ้าผู้ปกครองสองหะรอมัย ผู้จากไปเมื่อเวลา 1.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) ” สถานีโทรทัศน์ทางการรายงาน

พิธีศพของกษัตริย์อับดุลเลาะห์จะจัดขึ้นในบ่ายวันนี้

แถลงการณ์อย่างเป็นทางการยังระบุว่า เจ้าชายมุคริน จะได้รับการเสนอชื่อเป็นมกุฎราชกุมารคนใหม่ กษัตริย์พระองค์ใหม่ของซาอุยังได้เรียกร้องในสมาชิกราชวงศ์ให้การยอมรับเจ้าชายมุครินในฐานะมกุฎราชกุมารและรัชทายาท

กษัตริย์อับดุลเลาะห์ บิน อับดุลอาซิส เข้ารับการรัษาที่โรงพยาบาลคิง อับดุลลาซิซ เมดิคัล ซิตี้ ในกรุงริยาด เมื่อช่วงปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา จากโรคปอด และต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ

การเสียชีวิตของกษัตริย์อับดุลเลาะห์สร้างความกังวลให้กับหลายฝ่ายเกี่ยวกับอนาคตของประเทศนี้ที่อุดมไปด้วยน้ำมันและกำลังเผชิญกับการประท้วงต่อต้านรัฐบาล