ผู้นำสูงสุดอิหร่านชี้ การเลือกปฏิบัติยังคงมีอยู่ในสังคมอเมริกา

1033

เพรสทีวี – การเลือกปฏิบัติยังคงมีอยู่ในสังคมอเมริกา คำกล่าวของผู้นำสูงสุดอิหร่านผ่านทางทวีตเตอร์ ที่ตอกย้ำเนื่องในวันมาร์ติน ลูเธอ คิงส์

สำนักงานของผู้นำสูงสุดแห่งสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน อยาตุลลอฮฺ ซัยยิด อาลี คาเมเนอี (@khamenei_ir) ได้ทวีตเนื่องในวันมาร์ติน ลูเธอ คิงส์ โดยท่านผู้นำได้กล่าวว่า “การเลือกปฏิบัติยังคงมีอยู่อย่างแพร่หลายในสังคมอเมริกา”

ซึ่งในทวีตได้ระบุว่าเป็นวันคล้ายวันเกิดของนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนท่านนี้เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

“วันนี้ ไม่ใช่เฉพาะชนชาติเอเซีย, อาฟริกา และลาตินอเมริกาเพียงเท่านั้น แต่รวมไปถึงการมืองการปกครองและกฏหมายของชนชาติอเมริกาเอง ก็ได้ถูกปฏิบัติอย่างอยุติธรรมโดยรัฐบาลของเขา” ประโยคหนึ่งในทวีตซึ่งใช้แฮชแท๊กกำกับไว้ว่า #Ferguson และ #MLK

สิ่งที่น่าชื่นชมในปีนี้ก็คือ การลุกขึ้นมาของประชาชนในชาติเพื่อร่วมกันจัดตั้งกลุ่มในนามของ Black Lives Matter ซึ่งได้แสดงให้เห็นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา จากการประท้วงในเรื่องของเชื้อชาติกับผู้ที่ต่อต้านชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกา โดยถูกจุดชนวนโดยตำรวจที่ได้สังหารชายผิวดำสองคนในเมืองเฟอร์กูสันและเกาะสเตทน์(Ferguson and Staten Island)

ef700f62-b61d-4b62-bfd3-b63c4c62e1aa

อีกทวีตหนึ่ง ท่านได้ทำการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลอเมริกาถึงความล้มเหลวในการสร้างความยุติธรรมให้เกิดขึ้นในสังคม โดยผู้นำอิหร่านได้กล่าวเสริมว่า “การประท้วงของชาวผิวดำในอเมริกา ถือเป็นข้อพิสูจน์ความเป็นจริงในเรื่องนี้ที่ชัดเจน”

“ถึงแม้ว่าความเสมอภาคระหว่างชาวผิวดำและชาวผิวขาว จะได้ถูกตราขึ้นในกฏหมายของประเทศอเมริกาเป็นเวลาผ่านมาหลายปีแล้วก็ตาม แต่การเลือกปฏิบัติก็ยังคงมีอยู่” อีกทวีตหนึ่ง

มาร์ติน ลูเธอ คิงส์ จูเนียร์ ถือว่าเป็นนักกิจกรรมทางสังคมคนหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้นำในการเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนในประเทศอเมริกามาตั้งแต่กลางปี ค.ศ.1950 จนกระทั่งเขาได้ถูกลอบสังหารในปี ค.ศ.1968

เขาได้ดำเนินการกดดันให้มีการบังคับใช้รัฐบัญญัติสิทธิพลเมืองปี ค.ศ.1964 ซึ่งถือได้ว่าเป็นครั้งแรกของประเทศอเมริกาที่มีการใช้กฏหมายเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชน โดยมีวัตถุประสงค์ไปที่ห้ามกระทำการเลือกปฏิบัติต่อประชาชน
ชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกาที่อยู่ในประเทศได้ถูก “เหยียบย่ำโดยระบบของอเมริกาเอง เพียงแค่ความแตกต่างของสีผิวที่เข้มกว่า” อีกหนึ่งทวีตที่ได้กล่าวไว้

สำหรับการประท้วงนั้นได้เริ่มต้นขึ้นในอเมริกา เมื่อคณะลูกขุนได้ตัดสินใจที่จะไม่ดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแดเนียล แพนตาลีโอ(Daniel Pantaleo) ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการตายของเอริค การ์เนอร์(Eric Garner) ในลักษณะที่ถูกฆ่ารัดคอ ณ มหานครนิวยอร์ค และหลังจากนั้นสองสัปดาห์อีกเช่นกันที่คณะลูกขุนก็ได้ตัดสินใจที่จะไม่ดำเนินคดีกับอดีตตำรวจดาร์เรน วิลสัน(Darren Wilson) ที่ยิงไมเคิล บราวน์(Michael Brown) เสียชีวิตในเมืองเฟอร์กูสัน รัฐมิสซูรี่

การเลือกปฏิบัติได้เกิดขึ้น ด้วยการยิงบราวน์อย่างโหดเหี้ยม, การฆ่ารัดคอการ์เนอร์ ผู้เป็นพ่อของลูกทั้งหกคนและปู่ของหลานสองคน ซึ่งได้รับการบันทึกด้วยโทรศัพท์มือถือและถูกเผยแพร่ออกไปนั้น ได้แสดงถึงการสนับสนุนให้มีการกดขี่ประชาชน ภาพที่ปรากฎในวิดีโอก็คือ การ์เนอร์ได้อ้อนวอนซ้ำๆไปยังตำรวจด้วยความทรมานว่า “ฉันหายใจไม่ออก”