เส้นทางสาย “ชะฮีด” ของตระกูล “มุฆนียะฮ์ ” ฮิซบุลเลาะฮ์แห่งเลบานอน

2068

ชะฮีด ญิฮาด มุฆนียะฮ์

 

สืบเนื่องจากการโจมตีทางอากาศของทหารยิวไซออนิสต์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (18 ม.ค.) บริเวณใกล้ที่ราบสูงโกลัน ทำให้กองกำลังนักต่อสู้กลุ่มหนึ่งของฮิซบุลเลาะฮ์ ซึ่งอยู่ในระหว่างการตรวจเยี่ยมเมือง “มัซรออะตุ้ลอะมัล” ในเขตพื้นที่ “กุนัยฏอเราะฮ์” ตกเป็นเป้าโจมตีด้วยขีปนาวุธจากเฮลิคอปเตอร์ของยิวไซออนิสต์

การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลในเขตแดนของซีเรียครั้งนี้พุ่งเป้าไปที่ขบวนรถของสมาชิกคนสำคัญของขบวนการต่อสู้ฮิซบุลเลาะห์แห่งเลบานอน ส่งผลให้มีสมาชิกกลุ่มเสียชีวิตในหนทางแห่งพระผู้เป็นเจ้าถึง 6 คน

ซึ่งรวมถึง “ญิฮาด มุฆนียะฮ์” และ”นายพลมุฮัมมัดอะลี อัลเลาะฮ์ดาดี” จากกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน!!

กล่าวสำหรับ “ชะฮีด ญิฮาด มุฆนียะฮ์” เป็นบุตรชายของ “ชะฮีด อิมาด มุฆนียะฮ์” อดีตผู้บัญชาการทหารคนสำคัญของขบวนการฮิซบุลเลาะห์ผู้ล่วงลับ ซึ่งเป็นชะฮีด ที่กรุงดามัสกัส ของซีเรีย ในปี 2008 จากการลอบสังหารของรัฐบาลไซออนิสต์เช่นเดียวกัน

 

“มุฆนียะฮ์” ตระกูลแห่ง “ชะฮีด”

ตระกูล “มุฆนียะฮ์” มิใช่มีเพียงแค่ “ญิฮาด มุฆนียะฮ์” และ “อิมาด มุฆนียะฮ์” ที่เสียชีวิตในหนทางแห่งการต่อสู้เพื่อปกป้องอิสลามและมาตุภูมิ แต่กล่าวได้ว่า ทั้งตระกูล “มุฆนียะฮ์” นั้น อยู่บนเส้นทางแห่ง “ชะฮีด” ตลอดมา

บิดาของ “ญิฮาด มุฆนียะฮ์” คือ ชะฮีด “อิมาด มุฆนียะฮ์” เป็นอดีตผู้บัญชาการทหารคนสำคัญของขบวนการฮิซบุลเลาะห์ผู้ล่วงลับ โดยบิดาของ “อิมาด มุฆนียะฮ์” คือ อายะตุลเลาะฮ์ เชค ญะวาด มุฆนียะฮ์ นักการศาสนาระดับสูงของชีอะห์ในเลบานอน

“อิมาด มุฆนียะฮ์” เป็นชะฮีดถูกลอบสังหารโดยรัฐบาลไซออนิสต์ ที่กรุงดามัสกัส ของซีเรีย ในปี 2008

“อิมาด มุฆนียะฮ์” มีพี่ชายอีกสองคน ชื่อ ญิฮาด มุฆนียะฮ์ และฟุอาด มุฆนียะฮ์ ที่เป็นชะฮีดด้วยเช่นกัน

โดย ญิฮาด มุฆนียะฮ์ เป็นชะฮีด ปี 1984 ในการปฏิบัติการสู้รบกับยิวอิสราเอล ส่วน ฟุอาด มุฆนียะฮ์ เป็นชะฮีด ในปี 1994 จากการถูกลอบสังหารโดยกลุ่มมอสาดของอิสราเอล

 

เปิดประวัติ ชะฮีด “อิมาด มุฆนียะฮ์” อดีตผู้บัญชาการทหารคนสำคัญแห่งฮิซบุลเลาะฮ์

“อิมาด มุฆนียะฮ์” เป็นที่รู้จักในนาม “ฮัจญีริดวาน” ถูกบันทึกให้เป็นบุคคลหนึ่งที่ได้ปฏิบัติการณ์สู้รบกับอิสราเอลมากที่สุดใน โลก เกิดในเดือนกรกฎาคม ปี 1962 ณ. เมือง ศูวาร เลบานอน

หลังจากที่พำนักอาศัยในศูวาร ได้ไม่นาน ก็ได้อพยพไปที่ฏอฮียะฮ์ใต้ ของกรุงเบรุต เลบานอน และในเมืองนี้ท่านได้ศึกษาในระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา จากนั้นได้เข้าศึกษาต่อในมหาลัยอเมริกาในกรุงเบรุต (AUB)

Imad-Mughniyah-photo-credit-CC-BY-SA-Wikipediaชะฮีด อิมาด มุฆนียะฮ์

 

ในช่วงต้นของทศวรรษที่ 80 ในวัย 17 ปี ได้เข้าร่วมสมทบกลับกองกำลัง 17 แห่งกลุ่มปลดปล่อยปาเลสไตน์ ซึ่งเป็นอาสาสมัครหน่วยรักษาความปลอดภัยพิเศษให้กับ อะบู อัมมาร์ อะบู ญิฮาด อะบูด อัยยาด และ ยัซเซอร์ อารอฟัต ในปีนั้นเขาเป็นตัวหลักที่มีบทบาทในการโยกย้ายอาวุธจากกลุ่มปลดปล่อยปาเลสไตน์สู่กลุ่มนักต่อสู้แห่งเลบานอน แต่หลังจากที่อิสราเอลเข้าไปยึดครองเลบานอนในปี 1982 เขาก็ต้องอพยพออกจากเลบานอน

กรุงเบรุตถูกปิดล้อมสามเดือนเต็ม บรรดานักต่อสู้แห่งปาเลสไตน์และองค์กรปลดปล่อยปาเลสไตน์ก็ได้ออกจากเลบานอน ซึ่ง อิมาด มุฆนียะฮ์ ได้เข้าร่วมกับกลุ่มมุกอวิมัตอิสลามีย์ (อามั้ล) ซึ่งมี “อิมามมูซา ศ็อดร์” และ “ชะฮีด ญัมรอรอน” เป็นผู้ก่อตั้ง หลังจากนั้นเมื่อซัยยิดฮะซัน นัศรุลเลาะฮ์ เข้ากลุ่มฮิซบุลเลาะฮ์ เขาก็เข้าร่วมสมทบ

หลังจากประสบความสำเร็จในปฏิบัติการหลายต่อหลายครั้ง ชะฮีด มุฆนียะห์ ถูกตั้งให้เป็นผู้บัญชาการทหารและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของฮิซบุลเลาะฮ์ จากนั้นก็ถูกแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการพิเศษของกลุ่มฮิซบุลเลาะฮ์

ทางการอิสราเอล อ้างว่า ชะฮีด มุฆนียะฮ์ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ลักพาตัวชาวอิสราเอลสองคน ในช่วงฤดูร้อน อันเป็นชนวนเหตุสู้รบระหว่างอิสราเอลกับเลบานอน

หนังสือพิมพ์ อังกฤษ Sandy tlgraf ได้เขียนถึงชะฮีด มุฆนียะห์ ว่า “เป็นนักต่อสู้ผู้มีอุดมการณ์ปฏิวัติอย่างแท้จริง ที่ให้การสัตยาบันกับอิมามโคมัยนี (รฎ) เป็นผู้ที่พลีตนเองอย่างแท้จริงเพื่อปกป้องการปฏิวัติอิสลาม”

รูปภาพของ อิมาด มุฆนียะห์ ที่มีการเผยแพร่นั้นมีน้อยเป็นอย่างมาก โดยที่ตำรวจเอฟบีไอ ของสหรัฐอเมริกา อ้างว่า เขาได้ทำการศัลยกรรมพลาสติกบนใบหน้าสองครั้ง เพื่ออำพรางใบของตนเองที่แท้จริงและเพื่อไม่ให้ตกเป็นเป้าโจมตีของศัตรู

ชะฮีด อิมาด มุฆนียะฮ์ เป็นที่ถูกรู้จักในนามของฮิซบุลเลาะฮ์ ว่า “ชายผู้ไร้เงา” และบางคนยกให้เป็นหนึ่งในแกนนำระดับมันสมองที่สำคัญของกลุ่มฮิซบุลเลาะฮ์

“อิมาด มุฆนียะฮ์” เป็นชะฮีด จากการถูกลอบสังหารในเหตุการณ์คาร์บอม ที่เมืองดามัสกัส ซีเรีย โดยยิวอิสราเอล เมื่อ ปี 2008

การปฏิบัติการทั้งหมดของฮิซบุลเลาะฮ์ มีเขาเป็นผู้วางแผน และเป็นบุคคลสำคัญที่เริ่มจัดตั้งหน่วยทหารชุดปฏิบัติการของฮิซบุลลอฮ์

“อิมาด มุฆนียะฮ์” เป็นผู้บัญชาการในสงคราม 33 วันระหว่างฮิซบุลเลาะฮ์กับอิสราเอล

อเมริกา ถือว่าเขาเป็นศัตรูหมายเลขหนึ่งที่ต้องการตัวมากที่สุดในขณะนั้น มีการเฝ้าติดตามเป็นเวลา 26 กว่าปี และถูกจัดอยู่ในบุคคลผู้ก่อการร้ายสากล และ ที่มีค่าหัว 25 ล้านดอลลาร์ ให้กับผู้ที่ชี้เบาะแส

คุณลักษณะพิเศษของชะฮีด มุฆนียะฮ์ คือ มีความชาญฉลาด กล้าหาญ และความซื่อสัตย์เป็นที่ตั้ง เป็นผู้มีอุดมการณ์แห่งการปฏิวัติอย่างแท้จริง

untitled copy
เลขาธิการฮิซบุลเลาะฮ์ ประกาศกร้าว “อิสราเอลเตรียมหลุมหลบภัยได้แล้ว” !!

ภายหลังการเสียชีวิตของ “ญิฮาด มุฆนียะฮ์” และแกนนำระดับสูงของขบวนการฮิซบุลเลาะฮ์ ซัยยิดฮะซัน นัศรุลเลาะฮ์ เลขาธิการฮิซบุลเลาะฮ์ แห่งเลบานอน ได้ออกมาส่งสาส์นเตือนอิสราเอล ด้วยประโยคสั้นๆ ว่า

“จงเตรียมหลุมหลบภัยได้แล้ว” !!!!

สาส์นดังกล่าว ปราศจากการอธิบายและขยายความเพิ่มเติมใดๆ โดยเป็นการเผยแพร่ทั้งภาษาอาหรับและฮิบรู ผ่านสำนักข่าวอัลมะนาร์ ซึ่งคาดเดาได้ว่านั่นคงเป็นการประกาศสงครามของฮิซบุลเลาะฮ์ต่อยิวไซออนิสต์

ทำให้สถานการณ์นับจากนี้ คงต้องจับตาอย่างไม่กระพริบ!!

 

——
อ้างอิง
http://shahidona.blogfa.com/
http://www.farsnews.com/newstext.php?nn=8611240288
http://www.aviny.com/News/86/11/25/03.aspx