เจ้าชายซาอุฯพยากรณ์อนาคตประเทศ หลังสิ้นกษัตริย์อับดุลลอฮ์ จะเกิดความขัดเเย้งเเละภาวะวิกฤต

4320

ALALAM – เจ้าชายซาอุฯ ได้พยากรณ์เกี่ยวกับความขัดเเย้งเเละภาวะวิกฤตที่จะเกิดขึ้นอย่างเเน่นอนหลังกษัตริย์อับดุลลอฮ์แห่งซาอุฯสิ้นพระชนม์

เจ้าชายซาอูด บิน ไซฟุลนัศร์  เจ้าชายองค์หนึ่งของซาอุฯ ได้โพสต์ข้อความหนึ่งบนหน้าทวิตเตอร์เกี่ยวกับความเป็นไปได้ต่อการเกิดความขัดเเย้งระหว่างสมาชิกครอบครัวของราชวงศ์อาลิ ซาอูด หากกษัตริย์ของซาอุฯ สิ้นพระชนม์  ซึ่งข้อความได้ถูกเเพร่ในโลกไซเบอร์อย่างรวดเร็ว เเละสร้างความฮือฮาเป็นอย่างมาก

กษัตริย์อับดุลลอฮ์ บิน อับดุลอะซีซ ต้องเข้าผ่าตัดในโรงพยาบาลเนื่องจากอาการป่วยหนักของตน ซึ่งทางสำนักพระราชวังก็ออกมายืนยันถึงสิ่งนี้

ข้อความที่สร้างความฮือฮาที่ถูกเเพร่ในโลกไซเบอร์ เป็นข้อความของเจ้าชาย ซาอูด บิน ไซฟุลนัศร์ แห่งซาอุฯ เป็นหนึ่งในสมาชิกวุฒิสภาของซาอุดิอาระเบีย

เจ้าชายซาอูด ได้โพสต์บทกลอนหนึ่งบนหน้าทวิตเตอร์ของตนในวันที่ 5 มกราคม 2015   ที่ผ่านมา โดยความหมายสามารถเข้าใจได้อย่างง่ายดาย ซึ่งมีใจความว่า

ฉันเห็นถ่านไฟที่ร้อนระอุในผืนดิน

สักวันหนึ่งมันคงปะทุประกายไฟขึ้นมาแน่

เปลวเพลิงจะร้อนรุ่มด้วยไม้ผืนชิ้นหรือสองชิ้น

และความขัดแย้งมีรากเหง้าจากคำพูด

เขากล่าวเสริมว่า หากเชื้อเพลิงอันนี้ไม่ถูกดับลงโดยมือของบรรดาผู้ชาญฉลาดเเห่งซาอุดิอาระเบียแล้ว  มันก็จะเผาผลาญทุกสิ่งในไม่ช้านี้ เเละอนาคตเเห่งการปกครองก็จะตกอยู่ในภาวะเสี่ยงอันตรายอย่างเลี่ยงไม่ได้

เจ้าของบทกลอนนี้มีชื่อ ว่า  ” นัศร์ บิน ซัยยาร์ ”  ซึ่งเขาได้รำพันกล่าวเตือนราชวงศ์อุมัยยะฮ์ เกี่ยวกับวิกฤติเเละอันตรายในการสูญเสียราชบัลลังก์หากยังมีความขัดเเย้งเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เจ้าชายซาอูด เป็นหลานคนหนึ่งของกษัตริย์ซาอูด   ซึ่งกษัตริย์ซาอูดคือกษัตริย์องค์เเรก ที่ขึ้นครองอำนาจภายหลังจากคิงอับดุลอะซีซ ผู้สถาปนาราชวงศ์อาลิ ซาอูด

บนหน้าทวิตเตอร์ส่วนตัวที่ใช้นามว่า ” สำนักข่าวอิสระเเห่งฮิญาซ ” ได้โพสต์ว่า คำพูดเเละสิ่งที่ได้ยินมานั้น บ่งบอกถึงสภาพร่างกาย เเละการสูญเสียสติสัมปชัญญะของกษัตริย์ซาอุฯ

“สำนักข่าวอิสระเเห่งฮิญาซ”  รายงานเพิ่มเติมว่า   บรรดาผู้เชี่ยวชาญได้พยากรณ์ว่า การสิ้นพระชนม์ของกษัตริย์ซาอุฯ จะทำให้เกิดวิกฤติความขัดเเย้งระหว่างสมาชิกครอบครัวของราชวงศ์อาลิ ซาอูด เกี่ยวกับตัวเเทนของเขาอย่างเเน่นอน
ขณะเดียวกันเจ้าชายซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ ผู้เป็นมกุฎราชกุมารเเห่งซาอุดิอาระเบีย ก็เป็นโรคอัลไซเมอร์ เเละสูญเสียอำนาจในการคิดของตนไปแล้ว   นอกจากนั้นมีการกล่าวกันว่า สมาชิกของราชวงศ์อีกจำนวนมากไม่เห็นด้วยในการมอบตำเเหน่งบัลลังก์และประมุขสูงสุดเเห่งซาอุดิอาระเบียให้กับเจ้าชายม็อคเรน ทายาทคนสุดท้ายของคิงอับดุลอะซีซ ในฐานะเป็นที่ปรึกษาของเจ้าชายซัลมาน

เจ้าชายซาอูด บิน ไซฟุลนัศร์  เคยโพสต์บนหน้าทวิตเตอร์ของตนก่อนหน้านี้ ว่า  เจ้าชายอะฮ์มัด บิน อับดุลอะซีซ คือผู้ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการดำรงตำเเหน่งรัชทายาทเเห่งซาอุดิอาระเบีย

เจ้าชายอะฮ์มัด บิน อับดุลอะซีซ คือโอรสลำดับที่ 31 ของคิงอับดุลอะซีซ ผู้สถาปนาราชวงศ์ซาอูด เเละมารดาของเขามีนามว่า  “ฮุศเศาะฮ์ อัลซุดัยรี”  ซึ่งบรรดาลูกๆ ของฮุศเศาะฮ์ ต่างคิดว่าตนมีความเหมาะสมที่สุดในการขึ้นครองบัลลังก์กษัตริย์เเห่งซาอุดิอาระเบีย.