ซาอุฯ สร้างกำแพงขนาดใหญ่ยาว 600 ไมล์ ติดชายแดนอิรัก หวังสกัดไอซิส

2057

ทหารชายแดนของซาอุฯ เสียชีวิตสามนายจากการโจมตีของไอซิส

 

businessinsider/irinn – ซาอุดิอาระเบีย ป้องการโจมตีของไอซิส ด้วยการสร้างกำแพงขนาดใหญ่และสนามเพลาะ ที่มีความยาวประมาณ หกร้อยไมล์ และติดอุปกรณ์ระบบรักษาความปลอดภัยที่ทันสมัยตามแนวชายแดนอิรัก

สัปดาห์ที่ผ่านมา ไอซิสมีการบุกโจมตี สำนักงานใหญ่แห่งหนึ่งที่เขตแดนซาอุฯ ซึ่งมันไม่ใช่เป็นเรื่องง่ายที่สามารถโจมตีครั้งนี้ได้

ทางการซาอุดิอาระเบียต้องแบ่งแยกชายแดนทางภาคเหนือของอิรักอย่างชัดเจน จึงได้สร้างกำแพงขนาดใหญ่ ที่มีความยาวหกร้อยไมล์ ประกอบด้วยรั้วและคูน้ำ

หลายพื้นที่บนพรมแดนระหว่างทั้งสองประเทศที่ข้ามสู่อิรักนั้นถูกควบคุมโดยไอซิส และไอซิสมีจุดมุ่งหมายหลักของพวกเขาเพื่อ การเข้าไปยึดสองมัสยิดอันศักดิ์สิทธิ์ในเมืองมักกะฮ์และมาดินะฮ์ ในประเทศซาอุดิอาระเบีย

430-1421230259686332861

โครงการก่อสร้างกำแพงมีการพิจารณาตั้งแต่ปี 2006 ในสมัยที่เกิดภาวะสงครามภายในอิรักอย่างหนัก แต่การดำเนินการได้เริ่มขึ้นเมื่อเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา หลังจากที่เขตพรมแดนซาอุดิอาระเบียตกอยู่ภายใต้การคุกคามของไอซิส และตกอยู่ภายใต้การควบคุมอาณาบริเวณที่กว้างขวางเริ่มจากตะวันตกและทิศเหนือของอิรัก

พื้นที่ชายแดนขณะนี้ มีพนังกำแพงห้าชั้น พร้อมกับหอคอยสำหรับเฝ้าเวรยาม ซึ่งมีการติดตั้งเรดาร์ กล้องวงจรปิดและกล้องส่องที่มีประสิทธิภาพสูง และทางการริยาดได้มีการส่งกองกำลังเสริมจำนวนสามหมื่นนายยังเขตพื้นที่ดังกล่าวอีกด้วย

และนี่ไม่ใช่เป็นกำแพงแห่งเดียวที่ซาอุดิอาระเบียมีการสร้างขึ้นมาเพื่อปกกันประเทศ แม้นว่าชาวตะวันตกจะเข้าถึงซาอุดิอาระเบียยากลำบากก็ตาม แต่สำหรับบางประเทศแล้วก็สามารถเข้าได้อย่างอิสระพอสมควร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาลฮัจญ์ที่จะผู้แสวงบุญจากทั่วโลกมุ่งสู่นครมักกะฮ์และมะดินะฮ์ ทว่าจะอย่างไรก็ตามมันอาจจะเปลี่ยนแปลงตามการเปลี่ยนที่เกิดขึ้นจากภายใน

เช่นเดียวกันนั้น ซาอุดิอาระเบียก็ได้สร้างกำแพงตามชายแดนภาคใต้ของประเทศที่ติดกับเยเมน ที่มีความยาวพันกว่าไมล์มาแล้ว

ไอซิสบุกโจมตีเขตแดนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และนี้เป็นกรณีตัวอย่างหนึ่งที่ซาอุดิอาระเบียต้องการที่จะสกัดกั้นไม่เกิดเหตุการณ์ซ้ำเช่นนี้อีก ซึ่งทำให้ทหารชายแดนเสียชีวิตสามนาย รวมทั้งผู้บัญชาการฝ่ายปฏิบัติการชายแดนภาคเหนือของซาอุดิอาระเบียด้วย ส่วนกลุ่มติดอาวุธไอซิสเสียชีวิตสี่คน