มุสลิม 62  ประเทศ  ร่วมสัมมนาสัปดาห์เอกภาพที่อิหร่าน

669

62  ประเทศ   เข้าร่วมสัมมนา  “International Islamic Unity Conference”  ครั้งที่ 28   ณ. กรุงเตหะราน

“ความเป็นหนึ่งเดียวแห่งประชาชาติอิสลามกับความท้าทาย”  เป็นหัวข้อของการสัมมนาสัปดาห์เอกภาพครั้งที่ 28     ระหว่างวันที่ 7-9    มกราคม  2558   นี้   ณ. กรุงเตหะราน โดยมีบรรดานักวิชาการ นักปราชญ์ จากประเทศต่างๆมากกว่า 60    ประเทศ เข้าร่วม

อยาตุลลอฮ์ อารอกี   แถลงเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ว่า  ปัจจุบัน เรากำลังเผชิญหน้ากับปรากฏการณ์ของขบวนการอิสลามสุดโต่ง  อีกด้านหนึ่งเรากำลังเผชิญหน้ากับความกระจัดกระจายของประชาชาติอิสลาม และด้วยความกระจัดกระจายเหล่านี้ทำให้ประชาชาติอิสลามขาดความสมดุลและต้องสูญเสียพลังอำนาจที่แข็งแกร่ง ด้วยเหตุนี้ ในปีนี้นอกจากการสัมมนาเอกสัปดาห์เอกภาพแล้ว เรายังมีการจัดงานสัมมนาค่ำคืนแห่งบทกวีอาหรับในเมืองโคซิสถาน โดยจะมีการเปิดตัวหนังสือฮะดิษของพี่น้องชีอะห์และพี่น้องซุนนีอีกด้วย

ในการสัมมนาสัปดาห์เอกภาพปีนี้ จะมีแขกต่างประเทศ 300   กว่าคน   จาก 62   ชาติทั่วโลก และจะมีแขกที่เป็นบุคคลสำคัญในประเทศเข้าร่วมอีกด้วย

โปรแกรมของการสัมมนา นอกจากการสัมมนาวิชาการแล้ว ยังมีกำหนดการพบปะกับท่านอิมาม คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดแห่งสาธารณรัฐอิสลาม  ร่วมงานเฉลิมฉลองวันเมาลิด ณ. ฮะรัมของท่านอิมามโคมัยนี(รฎ)  และเข้าร่วมนมาซวันศุกร์ในกรุงเตหะราน

ฮะซัน โรฮานี ประธานาธิบดีอิหร่านจะเป็นประธานในพิธีเปิดการสัมมนาครั้งนี้