มุสลิม 62 ประเทศ ร่วมสัมมนาสัปดาห์เอกภาพที่อิหร่าน

660

62 ประเทศ เข้าร่วมสัมมนา “International Islamic Unity Conference” ครั้งที่ 28 ณ. กรุงเตหะราน

“ความเป็นหนึ่งเดียวแห่งประชาชาติอิสลามกับความท้าทาย” เป็นหัวข้อของการสัมมนาสัปดาห์เอกภาพครั้งที่ 28 ระหว่างวันที่ 7-9 มกราคม 2558 นี้ ณ. กรุงเตหะราน โดยมีบรรดานักวิชาการ นักปราชญ์ จากประเทศต่างๆมากกว่า 60 ประเทศ เข้าร่วม

อยาตุลลอฮ์ อารอกี แถลงเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ว่า ปัจจุบัน เรากำลังเผชิญหน้ากับปรากฏการณ์ของขบวนการอิสลามสุดโต่ง อีกด้านหนึ่งเรากำลังเผชิญหน้ากับความกระจัดกระจายของประชาชาติอิสลาม และด้วยความกระจัดกระจายเหล่านี้ทำให้ประชาชาติอิสลามขาดความสมดุลและต้องสูญเสียพลังอำนาจที่แข็งแกร่ง ด้วยเหตุนี้ ในปีนี้นอกจากการสัมมนาเอกสัปดาห์เอกภาพแล้ว เรายังมีการจัดงานสัมมนาค่ำคืนแห่งบทกวีอาหรับในเมืองโคซิสถาน โดยจะมีการเปิดตัวหนังสือฮะดิษของพี่น้องชีอะห์และพี่น้องซุนนีอีกด้วย

ในการสัมมนาสัปดาห์เอกภาพปีนี้ จะมีแขกต่างประเทศ 300 กว่าคน จาก 62 ชาติทั่วโลก และจะมีแขกที่เป็นบุคคลสำคัญในประเทศเข้าร่วมอีกด้วย

โปรแกรมของการสัมมนา นอกจากการสัมมนาวิชาการแล้ว ยังมีกำหนดการพบปะกับท่านอิมาม คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดแห่งสาธารณรัฐอิสลาม ร่วมงานเฉลิมฉลองวันเมาลิด ณ. ฮะรัมของท่านอิมามโคมัยนี(รฎ) และเข้าร่วมนมาซวันศุกร์ในกรุงเตหะราน

ฮะซัน โรฮานี ประธานาธิบดีอิหร่านจะเป็นประธานในพิธีเปิดการสัมมนาครั้งนี้