ร้านขนมหวานในอียิปต์คึกคัก ต้อนรับเมาลิดุนบี

1984

สืบเนื่องใกล้เข้าสู่วาระคล้ายวันประสูติของท่านศาสดามูฮัมมัด(ซล) ผู้เป็นเมตตาธรแห่งสากลจักรวาล ร้านค้าขนมหวานในอียิปต์เริ่มคักคึกด้วยการขายขนมหวานเฉพาะวันเมาลิด
ในตลาด มีการวางขายขนมหวานที่หลากหลายชนิด ซึ่งในอียิปต์ ขนมหวานดังกล่าวถูกรู้จักในชื่อ ฮัลวา เมาลิด (ขนมหวานฉลองวันเกิด)
ตามรายงานระบุ ว่า ขนมหวานพื้นบ้านแบบดั่งเดิมนั้น มีที่มาจากราชวงศ์ฟาตีมียะห์ (ซึ่งเป็นราชวงศ์ที่มีความรักต่อบรรดาอะห์ลุลบัยต์(อ)
ฏอฮีร อัลฮะชีมีย์ หนึ่งในชีอะห์ผู้มีชื่อเสียงในอียิปต์ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวอับน่า เกี่ยวกับวันประสูติ(เมาลิด)ของท่านศาสดา(ซล) ในอียิปต์ ว่า บรรดาพี่น้องชีอะห์ พี่น้องอะห์ลิลซุนนะห์ และพี่น้องซูฟี ร่วมกันเฉลิมฉลองเทิดเกียรติวันเมาลิดเป็นประจำทุกปี ในมัสยิดอิมามฮูเซ็น(อ) กรุงไคโร และปีนี้ก็เช่นกันเรามีการจัดงานเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่
เขากล่าวเสริมว่า ถึงแม้นว่า พี่น้องชีอะห์จะไม่มีบทบาทในด้านการเมืองและศาสนาในอียิปต์เท่าที่ควร แต่ก็ยังคงรักษาการจัดกิจกรรมต่างๆทางศาสนาที่วางอยู่บนพื้นฐานหลักการและอุดมการณ์ของตนอย่างแน่วแน่
อัลฮาชีมีย์ กล่าวเสริมว่า ในการจัดงานเมาลิด ในทัศนะของพี่น้องซุนนีกับพี่น้องชีอะห์ จะไม่มีความแตกต่างกัน เพราะในประเด็นนี้ทั้งสองมีความคิดเห็นที่ตรงกันและไม่มีความขัดแย้งระหว่างกันแต่อย่างใด และทั้งสองก็มีมติเป็นเอกฉันท์ที่อนุญาตให้จัดงานเมาลิดได้
เขากล่าวย้ำว่า ในวันเมาลิด บรรดาพี่น้องชีอะห์ จะมีการแจกจ่ายขนมหวาน มีการจัดงานเฉลิมฉลองเทิดเกียรติท่านศาสดา และจะนำความสุขเข้าบ้าน อีกทั้งจะถือฤกษ์นี้มีการจัดงานแต่งงานให้กับบุตรหลาน เพื่อย้ำเตือนวันประวัติศาสตร์ที่สำคัญของมนุษย์ชาติที่พระองค์ได้ส่งท่านศาสดามูฮัมมัด(ซล) ซึ่งเป็นบรมศาสดาองค์สุดท้ายให้กับมนุษย์ชาติ อีกทั้งเป็นการย้ำให้กับบุตรหลานและเยาวชนรุนหลังเป็นข้อเตือนใจรำลึกในเกียติคุณและเกียรติประวัติของท่านศาสดาตลอดไป

 

fa5655d85d0b6c4629dad66e516429a4

 

 

 

 

 

 

 

 

b76940b1ce2f98f78be6044e13a6faf0

 

 

 

 

 

 

 

 

953ba08890f937a90f440cc5c547778d