ปธน.เชชเนีย เผย ISIL คือเครื่องมือของตะวันตกสร้างประโยชน์แก่อิสราเอล

2101

ประธานาธิบดี คูดาเยฟ แห่งเชชเนีย เผย ISIL ถูกสร้างโดยตะวันตกและชี้นำโดยอิสราเอล
ประธานาธิบดีเชชเนีย ย้ำว่า กลุ่มก่อการ้ายไอซิสไม่มีความสัมพันธ์ใดๆกับอิสลาม พวกเขาถูกสร้างขึ้นโดยตะวันตกและเป็นเครื่องมือของอิสราเอล
รายงานระบุ ว่า รอมฎอน คูดาเยฟ ประธานาธิบดีเชชเนีย เรียกร้องให้มีการสั่งห้ามเรียกชื่อกลุ่มก่อการร้ายไอซิสเป็น “รัฐอิสลาม” ในการนำเสนอของสื่อต่างๆ อีกทั้งจงหลีกเลี่ยงการเรียกชื่อกลุ่มดังกล่าวด้วยคำว่า ว่าเป็นมุสลิม มุญาฮิดีน และชะฮีด
รอมฎอน คูดาเยฟ ประธานาธิบดีเชชเนีย ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ รัสเซีย ว่า “ผม จะไม่มีวันเรียกพวกมาร ดังกล่าวเป็นมุสลิม เป็นอันขาด” พวกเขาไม่มีความศรัทธาใดๆต่อท่านศาสดามุฮัมมัด(ซล) ตามที่มุสลิมพึงศรัทธา แต่ทว่าเป็นสิ่งที่ลำบากยิ่งที่จะกล่าวตรงๆว่าพวกเขาเหล่านั้นไม่ใช่มุสลิม เพราะในด้านนิกายแล้วถือว่าเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนและสลับซับซ้อนเป็นอย่างมาก และเรามีหลักฐานที่เพียงพอในการพิสูจน์ถึงข้อเท็จจริงของกลุ่มนี้
คูดาเยฟ ประธานาธิบดีเชชเนีย กล่าวเสริมว่า สมาชิกของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส ล้วนแล้วประกอบด้วยบุคคลที่ติดยาเสพติด ปล้นสะดมและกลุ่มบุคคลที่ไม่ศรัทธาในศาสนาอิสลาม
คูดาเยฟ กล่าวย้ำว่า กลุ่มก่อการร้ายไอซิสถูกสร้างขึ้นโดยตะวันตกและเป็นเครื่องมือและตกอยู่ภายใต้การชี้นำของอิสราเอล ซึ่งพี่น้องมุสลิม นักการศาสนา และบรรดาอาจารย์มหาลัย ต่างรู้ดีในข้อเท็จจริงเหล่านี้
คูดาเยฟ กล่าวว่า กลุ่มก่อการร้ายดังกล่าวไม่ใช่เป็นผู้หลงทาง แต่เป็นกลุ่มบุคคลที่ป่วย มีโรค พร้อมกับกล่าวย้ำว่า กลุ่มพวกนี้ไม่สามารถที่จะเยียวยารักษาได้ นอกจากหนทางเดียว คือ ต้องการกำจัดและถอนรากถอนโคนกลุ่มนี้ให้สิ้นซาก

http://izvestia.ru/news/580923