สาวงามยาซิดี เลือกจบชีวิต เลี่ยงถูก ISIS ขยี้กาม

5795

 

สุดรันทด สาวงามชาวยาซิดี เลือกปลิดชีพตัวเอง แต่ไม่ยอมถูกจับเป็นเชลย และเป็นทาสกามารมณ์ของกลุ่มไอเอส
สำนักข่าว ดิ อินดิเพนเดนท์ รายงานข่าว ญีลาน หญิงสาวงามชาวยาซิดี วัย 19 ปี ตัดสินใจฆ่าตัวตาย ด้วยการเชือดข้อมือ และแขวนคอในห้องน้ำ เพื่อหวังหลบหนีการตกเป็นทาสกามารมณ์ เมื่อถูกกลุ่มรัฐอิสลามในอิรักและซีเรีย หรือ ไอเอส จับไปเป็นเชลยในเมืองโมซุล ประเทศอิรัก ซึ่งเป็นเมืองที่ตกอยู่ภายใต้การยึดครองของกลุ่มดังกล่าว
อัลบาบ วัย 19 ปี ถูกสมาชิกกลุ่มจิฮัดจับตัวไป เธอเล่าว่า เธอถูกล่วงละเมิดทางเพศอย่างทารุณ ทั้งๆที่กำลังตั้งครรภ์ และท้องของเธอก็ใหญ่พอที่จะสังเกตได้แล้ว พวกนั้นกระทำสิ่งที่โหดร้ายต่อเธอโดยปราศจากความปราณี และขู่ว่าหากไม่ยินยอม เธอจะถูกส่งไปขายในประเทศซีเรีย และหากหลบหนี ครอบครัวของเธอจะต้องตกอยู่ในอันตรายเกินจะคาดคิด

จากการอ้างอิงขององค์การนิรโทษกรรมสากล ระบุว่า สาเหตุที่เหยื่อต้องปลิดชีพตนเอง เนื่องจาก หากถูกกระทำชำเรา ตามหลักศาสนาจะถือเป็นการสูญเสียเกียรติและอาจจะทำให้ครอบครัวของพวกเขามัวหมอง และไม่อาจใช้ชีวิตอยู่ในสังคมต่อไปได้อย่างภาคภูมิ หากไม่เลือกจบชีวิต พวกเธอจะต้องทนมีชีวิตอยู่อย่างทรมาน
โดนาเทลลาร์ โรเวอรา หนึ่งในพยานซึ่งเคยถูกจับเป็นเชลยของกลุ่มไอเอส เผยหลังได้รับอิสรภาพว่า ไอเอสใช้วิธีการขืนใจเหยื่อ มาใช้ในการโจมตี เนื่องจากว่านี่ไม่ใช่วิธีการฆ่าในทางตรง แต่เป็นการบังคับให้เหยื่อต้องลงมือฆ่าตัวตายเองในที่สุด ซึ่งถือเป็นการฆ่าทางอ้อม
อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ได้มีรายงานจากสำนักวิเคราะห์ข่าว ซึ่งระบุว่า กลุ่มไอเอสมองว่ากลุ่มยาซิดี เป็นกลุ่มนอกรีต หากไม่จับมาเปลี่ยนศาสนาและจับแต่งงานกับนักรบในกลุ่มตน ก็จะจับไปขายตามชายแดนซีเรียในที่สุด

ที่มา The independent