ดารุลอิฟตาอ์ อียิปต์ ประกาศลั่น อนุญาตให้จัดงานเมาลิดได้

988

มุฟตีย์ เชากีย์ อียิปต์ ประกาศว่า ทางดารุลอิฟตาอ์อียิปต์ อนุญาตให้มีการจัดงานเฉลิมฉลองวันประสูติของท่านศาสดามุฮัมมัด(ซล) ด้วยการอ่านอัลกุรอาน การเลี้ยงอาหาร การทำทานศอดะเกาะฮ์ การอ่านบทกวีที่ยกย่องสรรเสริญท่านศาสดามุฮัมมัด (ซล)
ตามรายงานระบุว่า เมื่อปีที่ผ่านมาทางดารุลอิฟตาอ์แอลจีเรียประกาศสั่งห้ามจัดงานเฉลิมฉลองวันประสูติท่านศาสดาเนื่องจากเป็นสิ่งอุตริกรรม ทว่าในปีนี้ เนื่องในวาระที่จะถึงวันคล้ายวันประสูติท่านศาสดามุฮัมมัด(ซล) ทางดารุลอิฟตาอ์อียิปต์ ได้ออกคำวินิจฉัย อนุญาตให้มีการจัดงานเฉลิมฉลองวันประสูติของท่านศาสดามุฮัมมัด(ซล)
ในแถลงการณ์ เขียนว่า การจัดงานเฉลิมฉลองวันประสูติของบรมศาสดา นั้น เป็นอิบาดะห์และเป็นอะมั้ลที่ดีที่สุดในการแสวงหาความใกล้ชิดยังพระองค์ เพราะเป็นสัญลักษณ์แห่งความรักที่มีแด่ท่านศาสดามุฮัมมัด(ซล) และการมอบความรักแด่ท่านนั้นก็เป็นสัญลักษณ์หนึ่งของความศรัทธา
ปฏิกิริยาและแถลงการณ์ครั้งนี้ของดารุลอิฟตาอ์ อียิปต์ มีขึ้นหลังจากในปีที่ผ่านมา ทางดารุลอิฟตาอ์แอลจีเรียประกาศสั่งห้ามจัดงานเฉลิมฉลองวันประสูติท่านศาสดา และถือว่าการจัดงานเมาลิดเป็นสิ่งอุตริกรรม
شیخ ابی عبدالمعز محمد علی الفرکوس นักการศาสนาของสลาฟี แอลจีเรีย อ้างว่า การจัดงานเมาลิดเป็นสิ่งอุตริกรรมที่เลวร้ายที่สุด และเป็นอุติกรรมที่สร้างขึ้นโดยชีอะห์ ซึ่งในหมู่พี่น้องอะห์ลิลซุนะห์ ไม่มีหลักฐานใดๆที่ปรากฏว่าอนุญาตให้มีการจัดงานดังกล่าว
เขายังกล่าวอ้าง ว่า ราชวงศ์ฟาตีมียะห์ เป็นรัฐบาลแรกที่มีการเทิดเกียรติและจัดงานเฉลิมฉลองวันประสูติของท่านศาสดา โดยเลียนแบบพี่น้องคริสต์และยะฮูดี ที่จัดงานเฉลิมฉลองวันคริสต์มาสและวันขึ้นปีใหม่
เขายังกล่าวย้ำแด่พี่น้องมุสลิม ว่า ผู้ใดที่จัดงานเมาลิดและเฉลิมฉลองวันประสูติของท่านศาสดา เขากำลังเดินอยู่ในแนวทางของชีอะห์ ดังนั้นทุกท่านพึงระวังอย่าเข้าใกล้กับกิจกรรมเหล่านี้ เพื่อรักษาความศรัทธาของตน และห่างไกลจากการตั้งภาคี
شیخ محمد الشریف قاهر ประธานดารุลอิฟตาอ์ อียิปต์ ออกมาโต้และกล่าวประณามคำฟัตวาดังกล่าวว่า การจัดงานวันประสูติของท่านศาสดาเป็นสัญลักษณ์ของความรักและเป็นการให้คำสัตยาบันอีกครั้งหนึ่งกับท่านศาสดา หากความรักความถลิวหาแด่ท่านศาสดามุฮัมมัด(ซล) ในลักษณะเช่นนี้เป็นสัญลักษณ์ของชีอะห์แล้วไซร์ พึงรู้ว่า “ เราก็คือชีอะห์เช่นกัน”