นักวิเคราะห์ชี้ การครอบงำอิรัก คือเป้าหมายหลักของอเมริกา

893

นักวิเคราะห์การเมืองชื่อดังชาวอเมริกา ให้สัมภาษณ์กับเพสทีวี ว่า เป้าหมายหลักของการปรากฏตัวของอเมริกา ในอิรัก เพื่อครอบงำและควบคุมทรัพยากรในประเทศอิรัก

Phil Wilayto บรรณาธิการ Virginia Defender ให้สัมภาษณ์กับเพสทีวี เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (18 ธันวาคม) ว่า อเมริกาไม่สามารถที่จะปฏิบัติการตามภารกิจในอิรักตามที่กล่าวอ้างได้อย่างแน่นอน เพราะภารกิจของอเมริกาคือการเข้าไปครอบงำอิรัก

นักวิเคราะห์ท่านนี้ ยังได้เรียกร้องให้อเมริกาออกจากตะวันออกกลาง และเปลี่ยนนโยบายต่างประเทศของตนอีกด้วย
แม้กองทัพอเมริกาจะมีทรัพยากร ประสบการณ์และกองกำลังอันมหาศาล แต่ก็ไม่มีวันที่จะสร้างกองกำลังในอิรักได้ เพื่อต้านทานและปกป้องประเทศในการเผชิญหน้ากับกองกำลังที่ถูกจัดตั้งได้อย่างแน่นอน

เขากล่าวเสริมว่า ประเด็นปัญหาหลักของอเมริกา อยู่ที่ว่า อเมริกาไม่สามารถนำเสนอแนวทางในการแก้ไขปัญหาต่างๆเหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าในอิรัก อัฟกานิสถาน หรือ ในทุกประเทศของตะวันออกกลาง หรือในทุกที่ทั่วโลก เพราะจุดประสงค์หลักของพวกเขาในประเทศต่างๆนั้น ไม่ใช่เพื่อให้การช่วยเหลือแก่ประชาชน แต่เพื่อมีอำนาจครอบงำเหนือทุกสิ่ง พวกเขายังต้องการตั้งฐานทัพในอิรัก เพื่อสามารถควบคุมแหล่งทรัพยากรต่างๆในในประเทศนี้

นักวิเคราะห์การเมืองท่านนี้ได้แสดงทัศนะ ในขณะที่แพนตากอน เปิดเผยว่า ในวันนี้มีทหารอเมริกาที่ปฏิบัติการในอิรักนับร้อยคนเพื่อให้การช่วยเหลือทหารอิรักในการปราบปรามต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายไอซิส

http://www.presstv.ir/farsi/detail/1393/09/28/8073/us-is-in-iraq-to-control-resources/