ซาอุดิอารเบียร้องฮามาสต้องตัดความสัมพันธ์กับอิหร่าน

1073

การต่อสู้ของขบวนการอิสลามฮามาสในปาเลสไตน์ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน สร้างความโกรธแค้นให้กับซาอุดิอารเบียอย่างมาก ต้องเป็นเดือดเป็นร้อนจนต้องออกมาเสนอให้ขบวนการฮามาสตัดความสัมพันธ์นี้

ซาอุฯแสดงความไม่พอใจต่อท่าทีล่าสุดของโฆษกขบวนการต่อสู้ที่ออกมาแสดงการขอบคุณต่อบทบาทในการช่วยเหลือของอิหร่านที่ให้การสนับสนุนในฉนวนกาซ่าและทางการซาอุดิอารเบียจึงได้ออกมาเสนอให้ขบวนการต่อสู้ตัดความสัมพันธ์นี้เสีย

ขบวนการฮามาสได้เคาะประตูเตหะรานด้วยเสียงตระโกนในฉนวนกาซ่า ซึ่งสร้างความไม่พอใจแก่ซาอุดิอารเบียและได้แสดงความไม่พอใจเรื่องนี้มาตั้งแต่ต้นแล้ว จึงเป็นแรงจูงใจให้พวกเขาออกมาเสนอเช่นนี้

ซึ่งฮามาสได้ร้องขอความช่วยเหลือทางการเมืองหรือสื่อทางการทหารโดยให้โฆษก อบูอุบัยดะฮ์ พูดถ่ายทอดสดผ่านเครือข่ายโทรทัศน์ดาวเทียม เช่น อัลมะนาร และอัลอาลัม

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาในงานครบรอบจัดตั้งขบวนการฮามาส อุบัยดะฮ์ ได้ออกมายกย่องอิหร่านอย่างละเอียดและได้ออกมาขอบคุณอิหร่านอย่างเปิดเผย

ซึ่งสังเกตได้ว่าการออกมาขอบคุณครั้งนี้นั้นจะทำให้ประเทศอาหรับในอ่าวเปอร์เซียร้อนรนไปพร้อมๆกัน

ซึ่งซาอุดิอารเบียได้ติดต่อไปยังบรรดาผู้นำฮามาสอย่างเปิดเผย เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นถึงความไม่พอใจอย่างมากต่อความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับอิหร่าน

ซึ่งในความเป็นจริงคำแนะนำเหล่านี้มาจากประเทศที่อ้างว่าจะพยายามเติมช่องว่างต่างๆในภูมิภาคนี้ และขบวนการฮามาสก็จะนำไปพิจารณาคำแนะนำต่างๆเหล่านั้นอย่างรอบคอบ เนื่องจากว่าเหล่าผู้นำขบวนการฮามาสเชื่อว่า มุอ์มินจะไม่ถูกฉกครั้งที่สองบนรอยแผลเดิม

เนื่องจากว่าในช่วงสงครามฉนวนกาซ่า ซาอุดิอารเบียเป็นฝ่ายที่ยืนเคียงข้างกับอิสราเอล ซึ่งมันไม่ใช่ทางเลือกที่ดีเลย

http://fa.alalam.ir/news/1658475